NSND Kim Xuân: “Vai diễn càng khó, càng thu hút tôi”

Với NSND Kim Xuân, cô không phân loại vai diễn nào phù hợp cho bản thân mà luôn muốn làm mới mình với nghệ thuật. Nhân vật càng có chiều sâu, khó diễn càng thu hút cô hơn.


NSND Kim Xuân không ngại những vai diễn khó

Từng làm nhiều nghề để nuôi dưỡng nghệ thuật

NSND Kim Xuân bắt đầu vào nghề từ năm 19 tuổi trong vai trò là một diễn viên kịch của đoàn kịch nói Cửu Long Giang. Cô từng đoạt Huy chương vàng tại Hội diễn Sân khấu Kịch nói Toàn quốc năm 1991, Huy chương vàng Liên hoan sân khấu mùa thu năm 1998, giải Mai Vàng do báo Người Lao Động trao tặng năm 1997...

Khi tham gia lĩnh vực điện ảnh, nghệ sĩ Kim Xuân cũng gặt hái được nhiều thành công. Điển hình như giải Diễn viên phụ xuất sắc do Hội điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh trao tặng năm 1992, giải Nữ diễn viên chính xuất sắc tại Liên hoan phim Việt Film Fest 2019...

Trong những năm qua, NSND Kim Xuân xuất hiện khá nhiều trên sân khấu, phim ảnh, truyền hình của HTV. Cô tham gia đủ thể loại với sự đa dạng trong tính cách từ vai chính, vai phụ, vai chính diện, vai phải diện với nhiều độ tuổi khác nhau.


Danh hiệu NSND là quả ngọt sau nhiều năm cống hiến của cô trong nghệ thuật

Tháng 8/2019, cô đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân vì những cống hiến của mình trong nghệ thuật suốt hơn 40 năm qua. Nhớ về chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình, NSND Kim Xuân cho biết, cô là người đam mê làm việc và dù ở tuổi U60 vẫn muốn được tiếp tục cống hiến nhiều hơn nữa cho nền điện ảnh nước nhà.

Cô kể lại rằng: “Tham gia diễn xuất từ tuổi đôi mươi, tôi nghĩ với bất kỳ diễn viên nào để đi cùng nghệ thuật đến tận bây giờ đều cũng thỏa nguyện mong muốn của mình. Tôi hạnh phúc vì được khán giả thương mến, có nhiều vai diễn được công nhận bằng những giải thưởng. Tuy nhiên, khi đạt được giải thưởng cao nhất là NSND và do chính những người làm nghệ thuật trao tặng, tôi cảm thấy mình đã đi đúng đường. Tôi thật sự rất yêu cái nghề này”.

Nhớ lại hành trình đồng hành cùng nghệ thuật, cô cho biết đã cùng với các đồng nghiệp khác từng làm nhiều nghề để giữa lửa đam mê: “Tôi nhớ Liên hoan Sân khấu mùa thu năm 1998, lúc đó có bốn vở kịch thì tôi là diễn viên của cả bốn. Lúc đó mọi người nói cường độ làm việc của tôi thực sự rất "kinh khủng". Tôi nói để cho khán giả hiểu và thương cho những người phụ nữ làm việc ở sân khấu kịch. Bên cạnh lao động nghệ thuật, chúng tôi còn những nỗi lo về gia đình, kinh tế. Vào khoảng những năm cuối thập niên 80, đầu 90, hầu hết anh chị em nghệ sĩ ai cũng phải làm nghề tay trái bởi nghệ thuật không thể nuôi sống được diễn viên. Sau những vai diễn, có người mở sạp quần áo, người về miền Tây buôn gạo...".


NSND Kim Xuân từng có thời gian làm nhiều nghề để nuôi dưỡng đam mê nghệ thuật

Ngày đó, ngoài thời gian đi diễn, cô còn mở sạp quần áo bán để kiếm thêm thu nhập. Tuy nhiên, sau một thời gian, cô quyết định bỏ để chuyên tâm hoạt động nghệ thuật. 

Cô bộc bạch: "Tôi rất tiếc vì thời gian đó, nhiều nghệ sĩ không trụ nổi với nghề nên đã bỏ ngang. Riêng bản thân tôi, chưa một giây phút nào có ý định bỏ nghề. Đặc biệt, tôi có người đàn ông bên cạnh luôn ủng hộ và động viên vợ được sống hết mình vì đam mê. Những người quen Kim Xuân đều biết đến chồng của tôi - người thường đưa tôi đến đoàn phim, sân khấu. Anh sẵn sàng ngồi ngoài xe chờ 4 - 5 tiếng đồng hồ chờ tôi làm việc xong cùng nhau đi ăn cơm trưa, sau đó lại tiếp tục chờ vợ làm việc đến tối để đưa về nhà. Đó là người đàn ông lành tính, lặng lẽ và luôn muốn tôi không có vướng bận gì sau lưng để chuyên tâm làm việc hết mình".

Chính vì những khó khăn đã trải qua, cô luôn trân quý thành quả của hiện tại. Với cô, nghệ thuật chưa bao giờ là dễ dàng nhưng không phải vì thế mà con người ta nản lòng, buông bỏ. 

Nghệ thuật không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng

Với NSND Kim Xuân, nghệ thuật không có giới hạn, vì thế cô không đóng khung mình trong một vai diễn nhất định mà luôn tìm tòi cái mới. Cô chia sẻ: “Xuất thân là một diễn viên sân khấu, sau đó tôi được làm việc ở môi trường phim ảnh. Cả hai môi trường này đều giúp cho nghề diễn xuất của mình được tôi luyện. Tôi rất yêu công việc của mình, sắp tới tôi tham gia một bộ phim mà vai diễn của tôi rất dài kỳ, nhưng tôi lại cảm thấy sung sướng lắm. Tôi muốn tham gia mọi loại vai diễn, vai diễn càng khó càng tốt, chứ không đóng khung ở một vai diễn nhất định”.


NSND Kim Xuân cho rằng, nghệ thuật không có giới hạn

Để có được vị trí, tên tuổi và khán giả yêu mến, con đường nghệ thuật của NSND Kim Xuân không phải lúc nào cũng trải đầy hoa hồng. Trong thâm tâm nữ nghệ sĩ này luôn có một suy nghĩ, thử thách sẽ đến với bất cứ ai, dù họ làm ở bất cứ ngành nghề nào, công việc nào. Nhưng cho dù khó khăn đến mấy, con người cũng phải vượt qua, để khi nhìn lại, mỗi người sẽ nhận ra những điều đó đã khiến bản thân trưởng thành hơn. 

“Tôi thấy, nếu cuộc sống của mình lúc nào cũng suôn sẻ thì hóa ra rất vô vị. Tôi cảm ơn những khó khăn trải qua thời trẻ, những thử thách đó để có được một Kim Xuân vững vàng ngày hôm nay”, nữ nghệ sĩ chia sẻ.


Nữ nghệ sĩ mong muốn thế hệ trẻ hãy trân quý cơ hội được làm nghề và học hỏi mỗi ngày

Là người đã đi qua thăng trầm cùng nghệ thuật, cô mong muốn kể lại câu chuyện đời mình để nhắc nhở thế hệ trẻ biết trân quý và yêu mến nghề diễn hơn. Cô nói: “Tôi chỉ kể câu chuyện của mình để nói với các bạn rằng, hãy chấp nhận và phải trải qua thử thách để đứng vững trong nghề. Tôi chỉ muốn nói với các bạn đồng nghiệp trẻ của tôi rằng, con đường nghệ thuật không hề dễ dàng. Bạn có khả năng, cơ hội nhưng không được phép buông lỏng hay say mê chiến thắng, mà hãy luôn làm tốt vai diễn của mình, học hỏi mỗi ngày để không bị một màu”.

Có được thành công như ngày hôm nay, NSND Kim Xuân luôn cảm thấy nặng lòng với nghệ thuật  - cái nghề đã cùng cô vượt qua rất nhiều giai đoạn khó khăn. Và cô sẵn sàng hy sinh nhiều thứ để được sống trọn với nghệ thuật.

Tiểu Di