Niger đóng không phận, từ chối phục chức cho tổng thống

VIỆT HÙNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 7/8/2023, 15:00

Ngày 6/8, Niger thông báo đóng không phận của nước này cho đến khi có thông báo mới. Lý do là vì Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đe dọa can thiệp quân sự sau khi các lãnh đạo trong cuộc đảo chính tại Niger từ chối phục chức cho tổng thống.

Trong tuyên bố trên truyền hình quốc gia đêm 6/8, Amadou Abdramane - người phát ngôn quân đội Niger thông báo: "Trước mối đe dọa can thiệp ngày càng rõ rệt, Niger sẽ đóng không phận, có hiệu lực từ hôm nay". 

Ông Abdramane cũng cho biết, đã có sự chuẩn bị lực lượng tại hai quốc gia Trung Phi để can thiệp quân sự, nhưng ông không cung cấp thêm chi tiết. Ông nói: "Các lực lượng vũ trang và toàn bộ các lực lượng an ninh và quốc phòng Niger, với sự ủng hộ không ngừng của người dân, đã sẵn sàng bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ". 

Hàng ngàn người bày tỏ sự ủng hộ đối với chính quyền quân sự Niger trong ngày 6/8. Nguồn ảnh: Reuters

Trước đó, cùng ngày, hàng ngàn người ủng hộ chính quyền quân sự đã đổ về một sân vận động tại thủ đô Niamey để hoan nghênh việc quân đội không chịu khuất phục trước áp lực bên ngoài trước thời hạn 6/8.

Trước đó, Cộng đồng kinh tế các quốc gia Tây Phi (ECOWAS) đưa ra thời hạn 6/8 để chính quyền quân sự Niger trao trả quyền lực cho tổng thống bị lật đổ Mohamed Bazoum. Các chỉ huy quân đội của các nước ECOWAS đã nhất trí một kế hoạch can thiệp quân sự tại Niger, trong đó có thời gian và địa điểm triển khai lực lượng, trong trường hợp chính quyền quân sự Niger không đáp ứng yêu cầu.

ECOWAS từ chối phản hồi yêu cầu bình luận của truyền thông về các bước đi tiếp theo khi đã qua hạn chót.

Tướng Abdourahmane Tiani được các lãnh đạo đảo chính bổ nhiệm làm người đứng đầu chính quyền quân sự Niger. Nguồn ảnh: Reuters

Cuộc đảo chính tại Niger là cuộc đảo chính thứ 7 tại Tây và Trung Phi trong vòng ba năm và có tác động lớn đến vùng Sahel - một trong những vùng nghèo nhất thế giới. Niger được xem là quốc gia quan trọng đối với Mỹ, châu Âu, Trung Quốc và Nga, nhờ các nguồn tài nguyên dầu và uranium, cũng như vai trò trong cuộc chiến chống các tay súng Hồi giáo.

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.