Những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm cho phát triển kinh tế xã hội cuối năm và nửa cuối nhiệm kỳ

HOÀNG HƯƠNG - TIẾN DŨNG // VĂN PHÒNG ĐẠI DIỆN HTV TẠI HÀ NỘI 31/10/2023, 08:04

(HTV) - Bên lề Quốc hội, phóng viên HTV đã ghi nhận một số ý kiến đại biểu đánh giá về tình hình kinh tế xã hội nửa nhiệm kỳ, những băn khoăn về các vấn đề tồn tại cũng như kiến nghị, đề xuất một số giải pháp phát triển kinh tế xã hội.

Bên hàng lang quốc hội, các đại biểu cho rằng, trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, trong nước còn nhiều khó khăn do tác động của dịch COVID-19 thì những kết quả đạt được trong 9 tháng năm 2023 nói riêng và nửa đầu nhiệm kỳ 2021 - 2025 nói chung đã cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ, các bộ ngành trong việc đảm bảo kinh tế vĩ mô, an sinh xã hội. 

Đại biểu Trần Văn Lâm - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang cho biết: "Cuối năm trước lãi suất đã phải điều chỉnh lên rất cao để kìm giữ lạm phát ổn định thị trường tiền tệ. Điều này cho thấy chính phủ linh hoạt chủ động hy sinh ngắn hạn giữ ổn định kinh tế vĩ mô. Đây là thắng lợi, tích cực. Mặc dù cả nhiệm kỳ có thể k đạt được mục tiêu trung hạn như đặt ra nhưng mà nó tạo ra một tiền đề vững chắc cho tăng trưởng phát triển trong giai đoạn sau".

Đại biểu Trần Văn Lâm - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bắc Giang

Theo Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội: "Hiện nay chúng ta đang rất cần kích cầu không chỉ đầu tư công mà kích cầu tiêu dùng, nên việc giảm thuế 2% không chỉ là hỗ trợ doanh nghiệp mà cũng chính là kích cầu phía người tiêu dùng. Hơn nữa dư địa về mặt ngân sách hiện nay cũng đã đảm bảo cân đối khá tốt nên hiện cần chính sách gọi là tài khóa ngược để kích cầu tiêu dùng".

Đại biểu Hoàng Văn Cường - Đoàn đại biểu Quốc hội TP. Hà Nội

Đại biểu Trần Hoàng Ngân - Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM cho biết: "Ghi nhận 9 tháng đầu năm đạt được nhiều kết quả tốt đẹp nhưng doanh nghiệp Việt Nam hiện còn gặp nhiều khó khăn thử thách không chỉ năm nay mà những tổn thất từ 2020 đến nay sức khỏe doanh nghiệp giảm sút, thu nhập sức cầu của người dân đều giảm nên cần nhiều chính sách kích cầu, trong đó có chính sách giảm thuế VAT 2% mà còn cần nhiều chính sách khác như giảm thuế, phí".

Chiều nay, Quốc hội bắt đầu tại hội trường về tình hình kinh tế xã hội và kết quả thực hiện Nghị quyết số 43 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

Toàn cảnh buổi họp Quốc hội

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 26/5, Lữ đoàn Al Qassam thuộc lực lượng Hamas tuyên bố, các tay súng nhóm này đã bắt giữ được một số binh sĩ Israel trong cuộc giao tranh ở Jabalia, phía Bắc Dải Gaza một ngày trước đó.
(HTV) - Ngày 25/5, hội nghị Bộ trưởng tài chính các nước G7 tổ chức tại Italia đã kết thúc mà chưa đạt được thỏa thuận về cách thức sử dụng các tài sản bị phong tỏa của Nga.
(HTV) - Trường Đại học Luật TP.HCM đã tổ chức Lễ tốt nghiệp và trao bằng cử nhân luật cho 263 học viên hệ vừa làm vừa học.
(HTV) - Giải Lê Quý Đôn trên ấn phẩm Nhi Đồng TP.HCM, một sân chơi học tập dành cho các em học sinh Tiểu học trải dài suốt 29 năm liền, do Sở Giáo dục & Đào tạo và báo Nhi Đồng phối hợp tổ chức.
(HTV) - TP.HCM hiện đã triển khai Trung tâm điều hành giao thông công cộng trực tuyến và áp dụng hệ thống vé điện tử.
(HTV) - Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh tỉnh Quảng Bình đã tổ chức lễ kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn và 10 năm Ngày thành lập Hội Trường Sơn tỉnh.
(HTV) - Chiếc nhẫn thông minh đầu tiên của Samsung, Galaxy Ring, dự kiến sẽ ra mắt vào cuối năm nay với mức giá cao hơn dự đoán, đồng thời có thể đi kèm mô hình đăng ký thuê bao.