Những bật mí thú vị từ người trong cuộc khi “Sóng ngầm” lên màn ảnh

“Sóng ngầm” ra đời, đằng sau đó là những câu chuyện làm nghề; những gian nan, vất vả; những cảm xúc vui buồn… Để rồi khi bộ phim phát sóng, tất cả đều được gói gọn trong hai từ: hạnh phúc. Dưới đây là chia sẻ của những người trong cuộc về bộ phim.


Làm việc với đạo diễn Nguyễn Tường Phương, diễn viên buộc phải thuộc thoại mới ra phim trường

Không thuộc thoại, đừng ra phim trường

Đó là nguyên tắc làm phim của đạo diễn Nguyễn Tường Phương bởi ông cho rằng, diễn viên không hiểu mình đang nói gì thì làm sao có thể diễn tả được tâm lý của nhân vật. Vì vậy, “không thuộc thoại, đừng ra phim trường” được xem là yêu cầu đầu tiên đối với những diễn viên tham gia phim của ông. 

Ngoài ra, nhiều người hay nói, theo phim của Nguyễn Tường Phương rất cực và tốn không ít thời gian bởi ông luôn chăm chút cho từng bối cảnh. Điển hình như cảnh nhân vật Lưu Tứ ngồi trên chiếc ghe nhớ về những gì mình đã trải qua, đoạn hồi ức này được quay từ Mỹ Tho (tỉnh Tiền Giang) đến Phan Rí Cửa (tỉnh Bình Thuận). 

Hoặc cảnh nhân vật chèo ghe đến chợ cũng được ghép từ nhiều nơi. Đoạn đầu quay ở đảo Dừa Lửa (thuộc TP. Hồ Chí Minh), đoạn giữa được chen vào một khung cảnh hoàng hôn trên sông ở một nơi nào đó mà ê-kíp tình cờ quay được trên đường đi, và đoạn sau được quay ở Đồng Tháp.

“Khi làm phim, tôi luôn làm theo nguyên tắc: phim ảnh là ngôn ngữ hình ảnh thì mình phải tìm cách chuyển tải được hình ảnh tốt nhất có thể. Tôi thấy đó là niềm vui chứ không có gì là khó khăn cả”, đạo diễn Nguyễn Tường Phương chia sẻ.


Đạo diễn Nguyễn Tường Phương là người kỹ tính và chăm chút cho từng khung hình

Có thể, một phân đoạn chỉ mất vài phút để xem, nhưng thực tế, đoàn phim phải mất khá nhiều thời gian, công sức đi khắp nơi để quay, sau đó mới ráp lại với nhau. Vì vậy, trước khi bấm máy, vị đạo diễn này thường hỏi diễn viên có thể đồng hành cùng ông trong suốt bộ phim hay không, và đã theo thì phải theo đến cùng. Khi chia sẻ câu chuyện này, Nguyễn Tường Phương luôn dành lời cảm ơn chân thành đến những người đã cùng ông hoàn thành bộ phim Sóng ngầm

Ngoài ra, khi theo dõi bộ phim này, khán giả sẽ dễ dàng nhận ra, các nhân vật hầu như là những gương mặt trẻ, và có phần không “hot”. Với xu hướng “kéo” ngôi sao đang nổi đảm nhận các tuyến nhân vật chính trong phim với mục đích hút khán giả, thì ở phim của Nguyễn Tường Phương hoàn toàn không. Ông chỉ lựa chọn người có tài, có thể đảm đương được hoàn cảnh, tính cách, số phận của nhân vật. Và ở Sóng ngầm, các diễn viên Sỹ Toàn vai Lưu Tứ, Lê Vinh vai Tư Nhỏ, Mai Sơn Lâm vai Cả Bĩnh... đã hoàn thành tốt yêu cầu đó.

Nhờ trở thành giang hồ trong “Sóng ngầm” mà vợ hiểu được công việc của mình

Được thể hiện nhân vật Lưu Tứ trong bộ phim Sóng ngầm là một cơ hội lớn đối với Sỹ Toàn bởi từ trước đến giờ, anh gần như bị đóng khung vào tuyến hành động. Nhiều người còn lầm tưởng anh là một cascadeur chuyên nghiệp chứ không là một diễn viên. Cho nên, khi được đạo diễn Nguyễn Tường Phương tin tưởng và trao cơ hội thử sức vào vai Lưu Tứ - nhân vật giang hồ không chỉ máu lạnh mà còn có chuyển biến tâm lý phức tạp, Sỹ Toàn đã cố gắng hết sức để làm tròn vai.


Đảm nhận vai Lưu Tứ là một cơ hội lớn trong sự nghiệp của Sỹ Toàn

Nam diễn viên này chia sẻ: “Tôi ấn tượng câu nói của thầy Phương: "Con đừng có mưu toan diễn". Thật sự ban đầu tôi cũng không hiểu ý thầy muốn nói gì. Nhưng đến khi tham gia các bộ phim: Đất mặn, Sóng ngầm, Ký sự pháp đình… tôi mới từ từ ngộ ra lời thầy nói. Hãy cứ để dòng cảm xúc của nhân vật trôi đi, khi mình cảm được nhân vật, hành động sẽ tự động “bung” ra, khi đó diễn viên không cần phải suy tính diễn như thế nào nữa”.  

Sỹ Toàn cũng chia sẻ vui, nhờ trở thành giang hồ trong phim Sóng ngầm, mà bà xã anh - MC Ngọc Tiên cũng đã hiểu được công việc của chồng cực khổ và gian nan thế nào. Bởi có nhiều ngày, anh phải quay phim đến gần sáng mới về nên cô luôn có thắc mắc “nho nhỏ”. Vì vậy, Sỹ Toàn đã đưa bà xã đến đoàn phim để tận mắt chứng kiến công việc của mọi người.

Cảm thấy "đã" khi được… giằng xé nội tâm

Trong phim, Mai Sơn Lâm đảm nhận vai Cả Bĩnh - thủ lĩnh băng cướp gây ra vụ thảm sát tiệm vàng Minh Trang. Đây là nhân vật vốn xuất thân một nông dân miền biển, lương thiện, tốt bụng. Vì Cả Bĩnh giải cứu một đứa bé khỏi tên tay giang hồ nên anh bị đẩy vào con đường tội lỗi. Khi vật chất, tiền bạc không do chính đôi bàn tay mình làm ra xen vào cuộc sống, Cả Bĩnh biến thành một còn người hoàn toàn khác.


Mai Sơn Lâm cảm thấy “đã” khi vào vai Cả Bĩnh

Khi bộ phim Sóng ngầm phát sóng, Mai Sơn Lâm chia sẻ, anh quá xúc động đến trào nước mắt khi được sống lại cùng những năm tháng cùng đoàn phim rong ruổi. Anh tham gia phim của đạo diễn Nguyễn Tường Phương là một sự trải nghiệm như chính cuộc đời mình. Bởi lúc đó, anh là Cả Bĩnh, sống cuộc đời của Cả Bĩnh, hành động và suy nghĩ cũng của Cả Bĩnh… chứ không còn là Mai Sơn Lâm.

Trong phim, Cả Bĩnh ngồi trên một chiếc ghe nhỏ chỉ huy mọi hoạt động của băng nhóm. “Tôi luôn cảm thấy sự ngột ngạt của nhân vật bởi anh ta lúc nào cũng nghi ngờ, tính toán, thù hận. Anh ta sống trên chiếc ghe nhỏ nên cảm giác vô cùng bức bí. Đây thực sự là vai diễn nội tâm giằng xé, ngộp thở… và bối cảnh quay trên chiếc ghe nhỏ này kéo dài khoảng 10 ngày cũng rất “khủng khiếp”… Nhưng với tôi, tất cả thật sự rất đã", Mai Sơn Lâm tâm sự.

Đi bán rau muống… gặp sóng lớn

Nhân vật Bé của Kiều Ngân thuộc tuyến nhân vật khác với Cả Bĩnh, Lưu Tứ trong phim. Khi theo dõi bộ phim, tưởng chừng nhân vật này nằm ngoài câu chuyện ân oán, thù hận, tranh giành… nhưng thực tế đều có sự gắn kết, liên quan.

Có thể nói, Bé là một điểm sáng bởi cô sống lương thiện, không tranh giành, hơn thua, toan tính mà tự làm ra đồng tiền bằng chính đôi bàn tay của mình. Nhưng ở trong lòng của nhân vật Bé vẫn tồn tại những “cơn sóng ngầm” bởi cô vẫn phải loay hoay, chật vật lo toan với cuộc sống. 


Kiều Ngân vào vai Bé, ấn tượng với cảnh chèo xuồng đi bán rau muống

Kiều Ngân chia sẻ, có một kỷ niệm đáng nhớ: “Cuộc sống gia đình của Bé rất cơ cực. Mỗi ngày, Bé phải mang rau ra chợ bán, chèo xuồng từ chiều cho đến sáng hôm sau mới đến. Vì vậy, trong lúc quay cảnh Bé chèo xuồng chở rau muống vào ban đêm thì gặp sóng lớn, những vòng xoáy nước khiến cho chiếc thuyền tròng trành, trực chờ sắp lật. Cũng may mắn là ê-kíp đã kịp nhảy xuống sông để kéo chiếc xuồng của Kiều Ngân vào bờ. Đây quả là lần đi bán rau muống không bao giờ quên”.

Bộ phim Sóng ngầm dài 40 tập của đạo diễn Nguyễn Tường Phương; Biên kịch: Võ Đắc Dự - Nguyễn Trọng Tín; Biên tập: Vinh Hương - Minh Diệu. 

Với sự tham gia của các diễn viên: Mai Sơn Lâm (vai Cả Bĩnh), Trương Minh Quốc Thái (vai ông Quân), Sỹ Toàn (vai Lưu Tứ), Lê Vinh (vai Tư Nhỏ), Ánh Hồng (vai Tư Điền), Kiều Ngân (vai Bé), Lê Bình (vai ông Năm), Hoài An (vai bà Điệp)…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Sóng ngầm” được phát sóng lúc 22g00 thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần kênh HTV9.

Hoàng Minh