Nhìn lại 10 năm hoạt động mô hình tổ tư vấn cộng đồng

PHƯƠNG THANH - MINH CHƯƠNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/8/2023, 09:17

(HTV) - Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm hoạt động mô hình Tổ tư vấn cộng đồng tại Chi Hội Phụ nữ khu phố, ấp giai đoạn 2012 - 2022.

Tính đến tháng 5/2023, trên địa bàn thành phố có 2.025 tổ tư vấn cộng đồng với 9 ngàn thành viên tham gia tại 312 phường, xã, thị trấn, tư vấn cho hơn 148 ngàn trường hợp, đã góp phần chung cho phong trào Hội tại địa phương trong công tác tuyên truyền, giáo dục, hỗ trợ chăm lo cho quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của hội viên phụ nữ, trẻ em trên địa bàn dân cư.

Bà Dương Thị Diệu Minh - Tổ rưởng Tổ Tư vấn Cộng đồng Khu phố 3, Phường 9, Quận 6, TP.HCM: "Tư vấn, kết nối, vãng gia đó là một hành trình. Để đến với hành trình đó, mỗi người tư vấn viên phải chuẩn bị tâm lý phục vụ cộng đồng trước. Mình phải thông cảm với những người mình tư vấn gọi là thấu cảm".

Theo bà Phan Thu Trang - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Khu phố 10, Phường 14, Quận 10, TP.HCM cho biết: "Tổ tư vấn cộng đồng thường xuyên vãng gia thăm hỏi, chia sẻ những công việc cụ thể hằng ngày và luôn giúp mọi người vượt qua những khó khăn, chăm lo BHYT và những phần quà khi phường quận tổ chức chăm lo tại khu phố. Khi mình làm người thực việc thực, đúng người đúng việc nên tạo được niềm tin trong lòng mọi người và lan tỏa đến mọi người cùng giúp đỡ động viên hoàn cảnh khó khăn để cùng nhau phát triển".

Tổ tư vấn cộng đồng Khu phố 3, Phường 9, Quận 6, TP.HCM

Với những kết quả đạt được, năm 2022, mô hình Tổ tư vấn cộng đồng đã được vinh dự đón nhận giải thưởng đại đoàn kết toàn dân tộc TP.HCM. 

"Thông qua việc tư vấn, chúng tôi nhận thấy rằng phụ nữ và các gia đình biết hơn các nội dung về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, về xây dựng gia đình hạnh phúc, nuôi dạy con ngoan khỏe. Thời gian qua, chủ yếu là phụ nữ đến với phụ nữ, vì vậy mong muốn phối hợp với các ban ngành đoàn thể địa phương để tổ được tuyên truyền tư vấn hướng dẫn thêm cho nam giới về bình đẳng giới và cùng nhau xây dựng gia đình hạnh phúc", bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM chia sẻ.

 Bà Trịnh Thị Thanh - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM

Dịp này, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ TP.HCM cũng tổng kết và trao giải thưởng Hội thi Video clip "Chúng tôi đồng hành cùng bạn" năm 2023, để các tầng lớp phụ nữ và người dân hiểu hơn về hoạt động của Tổ Tư vấn cộng đồng theo phương pháp vãng gia - tư vấn - tham vấn - kết nối - vãng gia, và giới thiệu các trường hợp tư vấn thành công của thành viên Tổ Tư vấn cộng đồng trong những năm qua.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.