Nhiều nơi trên thế giới đối mặt với nắng nóng thiêu đốt

HUY PHONG - ĐẠT NGUYỄN - MINH ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/6/2024, 10:54

(HTV) - Những đợt nắng nóng nguy hiểm đang diễn ra ở nhiều thành phố trên thế giới trong bối cảnh Bắc Bán cầu bước vào mùa Hè. Các chuyên giá dự báo, nhiều kỷ lục nhiệt độ cao sẽ xuất hiện trong thời gian tới.

Tại khu vực Nam Á, nắng nóng gay gắt hoành hành nhiều vùng ở Ấn Độ trong những tuần gần đây. Ít nhất 110 người đã tử vong do nắng nóng từ ngày 1/3 đến 18/6.

Nắng nóng bao trùm thủ đô Ấn Độ khiến ít nhất 110 tử vong. Nguồn ảnh: AP

Trong khi đó, số nạn nhân tử vong do nắng nóng khi tham gia lễ hành hương tại thánh địa Hồi giáo Mecca, Ả Rập Xê-út, đã vượt con số 1.000 người. Các báo cáo cho thấy nhiệt độ cao nhất trong tuần qua ở Mecca lên tới gần 52 độ C. 

Người hành hương Hajj cầm ô chống chọi nắng nóng tại thánh địa Hồi giáo Mecca, Ả Rập Xê-út . Nguồn ảnh: AP

Các quốc gia Địa Trung Hải cũng phải hứng chịu thêm một tuần nắng nóng khắc nghiệt, làm bùng phát các vụ cháy rừng từ Bồ Đào Nha đến Hy Lạp và dọc theo bờ biển Algeria. Ngay từ trước khi chính thức vào mùa Hè, châu Âu đã ghi nhận một số trường hợp tử vong do nắng nóng.

Di tích Acropolis ở trung tâm Athens, Hy Lạp đóng cửa do nắng nóng 39 độ C. Nguồn ảnh: AP

Còn theo Cơ quan thời tiết quốc gia Mỹ, các khu vực ở Trung Tây và Đông Bắc nước Mỹ cũng đang chìm trong nắng nóng gay gắt, buộc nhà chức trách ban bố cảnh báo nguy hiểm đối với sức khỏe. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: