Diễn viên

Ngân Quỳnh: Nghệ thuật luôn là trên hết

Ngân Quỳnh làm quen với nghệ thuật từ rất sớm. Xuất phát điểm từ cải lương, rẽ qua con đường ca hát, và sau đó chuyển sang đóng phim, Ngân Quỳnh luôn nhận được tình cảm của khán giả. Đối với cô, cho dù ở lĩnh vực nào thì bản thân cũng nỗ lực hết mình.


Ngân Quỳnh là một trong những diễn viên gạo cội của làng phim ảnh 

Hết mình vì nghệ thuật

Ngân Quỳnh đến với nghệ thuật từ rất sớm. Năm 16 tuổi, Ngân Quỳnh đã rong ruổi theo đoàn cải lương. Ngày đó, mỗi ngày cô đều đứng trên sân khấu để biểu diễn nhưng chưa từng thấy mệt mỏi. Sau này, Ngân Quỳnh chuyển sang hoạt động ca hát, đóng phim, nhưng cho dù hoạt động ở lĩnh vực nào, cô cũng luôn nỗi lực hết mình vì nghệ thuật. Ngân Quỳnh nói: “Tôi nguyện cống hiến hết mình cho nghệ thuật, dù con đường này rất chông gai. Đến thời điểm hiện tại, tôi vẫn theo đuổi và rất yêu nghệ thuật”.

Với phim ảnh, Ngân Quỳnh từng hóa thân vào rất nhiều dạng vai mang nhiều màu sắc khác nhau. Từ nhân vật hiền lành, phúc hậu, cam chịu luôn làm cho khán giả đồng cảm, rơi nước mắt cho đến những vai diễn khó ưa khiến người xem chán ghét, nữ diễn viên này đều cố gắng thể hiện tròn vai. 


Hình ảnh người mẹ hiền dịu, lo lắng cho con cái của Ngân Quỳnh trong “Con hơn cha”

Trong suốt quãng đường làm nghệ thuật, nhắc đến Ngân Quỳnh, hẳn khán giả sẽ nhớ đến rất nhiều bộ phim mà cô tham gia như: Bố là tất cả, Gạo nếp gạo tẻ, Con hơn cha, Chạm vào danh vọng, lối sống sai lầm... nhưng có lẽ Về nhà đi con là cái tên được người xem đề cập đến nhiều nhất. Với vai diễn bà Giang trong bộ phim này, Ngân Quỳnh cũng được khán giả ưu ái gọi bằng danh xưng “mẹ chồng quốc dân”. 

Ngân Quỳnh chia sẻ: “Ngày xưa, những người phụ nữ phải cam chịu mọi thứ. Nhưng ngày nay, họ có tiếng nói nhiều hơn. Vì vậy, mối quan hệ giữa mẹ chồng - nàng dâu thường có nhiều mâu thuẫn. Nhưng trong Về nhà đi con, tôi vào vai mẹ chồng rất yêu thương con dâu, không hề có chút ghét bỏ hay tranh cãi. Có lẽ vì thế mà sau vai diễn này, khán giả yêu mến tôi nhiều hơn, và tôi còn được mọi người gọi bằng danh xưng “mẹ chồng quốc dân”. Tôi xem điều này như một sự bù đắp cho những gì mà mình đã theo đuổi nghệ thuật từ bấy lâu nay, một chút thành công cho con đường sự nghiệp”.


Vai diễn bà Giang - “mẹ chồng quốc dân” của Ngân Quỳnh được rất nhiều khán giả yêu mến

Khiêm tốn khi nói về những gì mà mình đã đóng góp cho nghệ thuật, Ngân Quỳnh luôn tự nhận tất cả chỉ là thành công “nho nhỏ” trên chặng đường dài theo nghề. Nhưng để có được những thành công “nho nhỏ” đó, nữ diễn viên này phải trải qua chặng đường gian nan, cũng như đã nỗ lực rất nhiều mới có được tình cảm của khán giả như ngày hôm nay.

Đạo đức luôn đặt lên hàng đầu

Ngân Quỳnh đảm nhận rất nhiều vai diễn người mẹ, nhưng mỗi vai diễn đều mang tính cách khác nhau. Sau vai diễn bà Bích đáng ghét, ham mê cờ bạc trong Gạo nếp gạo tẻ, bà Giang nhân hậu, tâm lý trong Về nhà đi con, thời gian gần đây, khán giả tiếp tục thấy Ngân Quỳnh xuất hiện trong Muôn kiểu làm dâu. Vẫn vai diễn mẹ chồng quen thuộc trên màn ảnh, nhưng ở bộ phim này, nhân vật bà Sương của Ngân Quỳnh lại hoàn toàn khác biệt. Đây là bà mẹ chồng hiện đại, giàu có, sành điệu, nhưng có chút trẻ con và rất hay tị nạnh với con dâu. Khi theo dõi bà Sương, khán giả sẽ không còn thấy bóng dáng của bà Bích, bà Giang trong những bộ phim trước đó.


Trong “Gạo nếp gạo tẻ”, Ngân Quỳnh vào vai bà Bích đáng ghét

Chia sẻ về vai diễn của mình, Ngân Quỳnh cho biết: “Bà Sương trong Muôn kiểu làm dâu là người phụ nữ có tâm lý biển đổi liên tục. Khi đọc qua nhân vật này, tôi cảm nhận được bà Sương cũng có tâm trạng riêng nhưng bà ấy cố gắng khỏa lấp để sống tích cực. Tuy bà Sương hơi có tính khí trẻ con, hay ganh tị với con dâu, nhưng thời gian sau bà hiểu được mình đã có một nàng dâu tốt. Những tập tiếp theo, khán giả sẽ thấy bà Sương càng ngày càng hợp với con dâu trong việc uốn nắn cậu con trai”.

Có thể nói, Ngân Quỳnh thuộc thế hệ diễn viên gạo cội của làng phim ảnh Việt. Nhưng với nữ diễn viên này, cô vẫn muốn khám phá những điều mới mẻ. Ngân Quỳnh nói, khi còn đi theo cải lương, cô cảm thấy nghề này có phần chông chênh, chưa đạt được như ý mình muốn. Vì vậy, Ngân Quỳnh liền chuyển sang lĩnh vực ca nhạc. Quyết định rẽ hướng này, một phần giúp cô có thể lo cho gia đình, một phần được thỏa niềm đam mê đứng trên sân khấu ca hát. 


Trở lại màn ảnh HTV với diễn bà Sương trong “Muôn kiểu làm dâu”

“Khi được đứng trên sân khấu hát những bài mình thích, bản thân là một diễn viên, tôi đã gửi tâm hồn mình vào trong từng lời hát. Tôi biết giọng mình không cao nên đã chọn những bài hát phù hợp, khán giả nghe tôi biểu diễn cũng rất thích. Sau khi chuyển sang đóng phim, mặc dù rất cực và gian nan, nhưng tôi không ngại. Tôi rất thích thử thách bản thân nên vai diễn nào tôi cũng nhận. Từ những vai “hiền hiền” cho đến vai “ác ác”, tôi cũng không từ chối, bởi tôi nghĩ, đã là diễn viên nên thử sức ở nhiều dạng vai, chứ không nên ở một vùng an toàn nhất định”, Ngân Quỳnh chia sẻ.

Là một trong những diễn viên gạo cội và có vị trí nhất định trong lòng khán giả, quan điểm làm nghề của Ngân Quỳnh từ đầu đến giờ vẫn không thay đổi. Bước chân vào con đường nghệ thuật, với cô, đạo đức nghề nghiệp luôn đặt lên hàng đầu, kế tiếp là có trách nhiệm với công việc. Cho dù bản thân người diễn viên đang đứng ở vị trí nào thì hai điều này vô cùng quan trọng. Ngoài ra, nghệ thuật là một con đường rất dài và chông gai, người diễn viên cũng cần phải rèn luyện, học hỏi mỗi ngày để tự hoàn thiện bản thân. Đây cũng chính là những điều mà Ngân Quỳnh muốn chia sẻ cho các bạn trẻ đã, đang và sắp có ý định theo đuổi con đường nghệ thuật.
Thanh Minh