BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 5

Nét độc đáo của làng nghề sản xuất lu tại Bình Dương

Tiếp nối hành trình khám phá những làng nghề truyền thống, Quang Huy cùng Năm Chà và Bảo Bảo “hóa thân” thành những người thợ làm lu ở thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương.

Chú Tám Giang (ngoài cùng bên phải) hướng dẫn cách làm lu

Bình Dương - nơi giao thoa của ba con sông là sông Sài Gòn, sông Đồng Nai và sông Bé tạo nên những cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, những vườn cây trái xanh mướt. Nơi đây được biết đến là “cái nôi” của những làng nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống ở Nam Bộ như sơn mài, chạm trổ, điêu khắc, gốm sứ, làm heo đất, mây tre đan, sản xuất lu… Hai khách mời của “Bách nghệ kỳ thú” tập 5 là diễn viên Bảo Bảo và diễn viên Tô Quang Thịnh (Năm Chà) đã cùng người dẫn chương trình Quang Huy đến gặp gỡ những nghệ nhân lâu năm của làng nghề làm lu tại Bình Dương để tìm hiểu thêm về nghề. Bên cạnh đó, họ cũng trải nghiệm nhiều điều thú vị khi được hướng dẫn các thao tác làm lu. 

Tại thành phố Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương có một lò gốm chuyên sản xuất các loại lu nổi tiếng lâu đời, đó là lò lu Đại Hưng. Sự tồn tại của lò lu đặc biệt này vừa giúp lưu giữ nghề truyền thống của địa phương vừa góp phần phát triển kinh tế trong vùng. Các sản phẩm chủ yếu của lò là lu, khạp, vại, chậu… trong đó lu là mặt hàng chính. 

Năm Chà và Bảo Bảo "hóa thân" thành những người thợ làm lu 

Lu và khạp ở đây đều có màu đặc trưng là vàng da bò hoặc da lươn. Hoa văn trang trí trên sản phẩm thường là rồng, phụng được đắp nổi. Trải qua bao biến động của lịch sử, lò lu này vẫn giữ những phương thức sản xuất thủ công truyền thống như cách nặn gốm bằng tay, màu sắc cổ điển, nguyên vật liệu khai thác tại địa phương, chất đốt bằng củi, chưa sử dụng kĩ thuật, máy móc hiện đại. Ngắm nhìn những người thợ gốm thoăn thoắt đôi bàn tay mới thấy được cái tài và sự khéo léo của họ. Ngày 3/10/2006, lò lu Đại Hưng được UBND tỉnh Bình Dương xếp hạng di tích cấp tỉnh. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem! 

Nha Trang