Một bệnh nhân ngộ độc Botulinum liệt cơ diễn tiến xấu

BÍCH VÂN - MINH KHOA // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 27/5/2023, 10:02

(HTV) - Một trong hai bệnh nhân ngộ độc Botulinum điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy bị liệt cơ diễn tiến xấu dần, sức cơ còn 2/5.

Thông tin được BS.CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó Trưởng khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết chiều 26/5. Người này, nam, 26 tuổi, khi nhập viện sức cơ còn 3 - 4/5, tức là có thể cử động một chút và tự thở được. Vài ngày sau nhập viện, bệnh nhân phải thở máy. Đến nay, sau 14 ngày điều trị, sức cơ tiếp tục giảm, còn 2 - 3/5, bác sĩ xác định tình trạng liệt cơ diễn biến xấu tăng dần.

Từ ngày 13/5 đến nay, lần lượt 5 người ở TP. Thủ Đức ngộ độc botulinum do ăn giò lụa bán dạo và một người nghi do ăn mắm. Trong đó, ba em bé 10 - 14 tuổi được dùng thuốc giải độc, điều trị tại Bệnh viện Nhi Đồng 2, hiện diễn tiến cải thiện, một em xuất viện. Ba ca còn lại hết thuốc giải, gồm hai anh em trên, và một bệnh nhân (người ăn mắm) qua đời trước khi được truyền thuốc giải độc mà WHO tài trợ.

Bác sĩ Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân ngộ độc Botulinum đang được điều trị

Ngày 26/5, em N.V.H (sinh năm 2009), được xuất viện. Em H là 1 trong 3 bệnh nhi ngộ độc Botilinum từ thức ăn, được tích cực điều trị tại bệnh viện Nhi đồng 2, TP.HCM từ ngày 15/5 đến nay. 

Em N.V.H ngụ tại TP. Thủ Đức, TP.HCM chia sẻ với phóng viên HTV: "Ngày đó em ăn 1,5 ổ bánh mì, em Đệ cũng ăn 1,5 ổ bánh mì nhưng ăn nhiều chả nhất nên nặng nhất, em Xuân thì nhẹ hơn. Em bữa nay được xuất viện em rất vui, hiện giờ thì em chỉ còn sụp mi, chân hơi yếu đi không nhanh".

Em N.V.H là 1 trong 3 bệnh nhi ngộ độc Botilinum toxin từ thức ăn

Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, kết quả các mẫu xét nghiệm từ thức ăn thừa của các bệnh nhân và cơ sở sản xuất đều không phát hiện độc tố Botulinum. 

Nguyên nhân vụ việc cũng đang được lực lượng chức năng khẩn trương điều tra. Riêng tình hình sức khoẻ của các bệnh nhân vẫn đang được tích cực theo dõi tại các bệnh viện. 

Đại diện Phòng Y tế TP. Thủ Đức cho biết đang xem xét xử phạt cơ sở sản xuất này do hoạt động gần hai tháng nhưng không có giấy phép cũng như bảng hiệu.

Hiện cơ quan chức năng chưa xác định được nguyên nhân gây ngộ độc.

Khi xuất hiện các triệu chứng ngộ độc Botulinum, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

>>> Xin mời quý vị đón xem Chương trình Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.