Tăng cường bao phủ vaccine trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh sởi ở trẻ em

LY LY - THÁI PHƯƠNG - NGỌC THẠCH // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 11/6/2024, 21:00

(HTV) - Tại Việt Nam, từ đầu năm 2024 đến giữa tháng 4 ghi nhận 130 ca mắc sởi, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. TP.HCM cũng đã ghi nhận 4 ca bệnh sởi ở trẻ sau hơn 1 năm không ghi nhận ca bệnh nào.

Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo số ca bệnh sởi đang gia tăng khắp châu Âu trong năm thứ 2 liên tiếp và sẽ sớm vượt quá con số được ghi nhận vào năm 2023, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường nỗ lực tiêm chủng. Tại Việt Nam, từ đầu năm 2024 đến giữa tháng 4 ghi nhận 130 ca mắc sởi, tăng 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2023. TP.HCM cũng đã ghi nhận 4 ca bệnh sởi ở trẻ sau hơn 1 năm không ghi nhận ca bệnh nào. Điều đáng nói, đây là những trẻ chưa được tiêm vaccine ngừa sởi. 

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM cho biết, hiện các trạm y tế đều có vaccine phòng sởi nhưng vẫn còn phụ huynh chủ quan, không đưa con em đi tiêm ngừa khiến nguy cơ trẻ mắc bệnh cao. Trong khi đó, sởi là bệnh truyền nhiễm có nguy cơ lây lan nhanh và rộng.

Tại Trung tâm y tế huyện Hóc Môn, công tác đẩy mạnh tiêm chủng vaccine phòng bệnh sởi ở trẻ vẫn được triển khai liên tục đến từng địa phương, cơ sở giáo dục. Hiện độ bao phủ vaccine tại địa bàn đạt 89%. Những ngày này, nhiều phụ huynh tranh thủ đưa con đến tiêm bổ sung, nhắc lại các mũi tiêm trước tình hình các ca bệnh sởi bắt đầu xuất hiện trở lại tại TP.HCM.

Sởi là bệnh lý có biểu hiện nặng dẫn đến biến chứng về thần kinh, hô hấp, đường tiêu hóa, tổn thương gan thận, là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Việc chủ quan, lơ là cũng sẽ khiến cho dịch bệnh sởi có nguy cơ quay lại. Ngành y tế Thành phố cũng chủ động lên các phương án phòng dịch, quyết liệt đẩy mạnh các hoạt động giám sát dịch tễ, tiêm chủng và kiểm soát dịch.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
Sau đợt tổng hợp luyện diễu binh đợt 1 vào ngày 18/4, tối nay 22/4 sẽ tổng hợp luyện lần 2 trên đường Lê Duẩn, TP.HCM nhằm chuẩn bị cho diễu binh, diễu hành chính thức ngày 30/4.
(HTV) - Giá vàng thế giới lập đỉnh mới, kéo theo giá vàng trong nước tăng mạnh. Giá xăng dầu thế giới biến động trái chiều sau phiên giảm bất ngờ. Giá xăng dầu trong nước có thể quay đầu tăng trong kỳ điều chỉnh tới.
(HTV) - TP.HCM sẽ cấm và hạn chế giao thông trên nhiều tuyến đường trung tâm trọng điểm trong tháng 4/2025. Biện pháp này nhằm đảm bảo an ninh, trật tự và an toàn giao thông cho chuỗi hoạt động chuẩn bị và tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm.
(HTV) - Có tổng cộng 5 loại máy bay quân sự tham gia đội hình bay biểu diễn lần này, bao gồm: máy bay tiêm kích Su-30MK, máy bay huấn luyện Yak-130, cùng các loại trực thăng Mi-171, Mi-8 và Mi-17.
(HTV) - Sáng ngày 21/4, Đức Giáo hoàng Phanxicô - Vị Giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latin, đã qua đời ở tuổi 88. Ngay sau thông báo của Tòa thánh Vatican, nhiều tín đồ đã tụ họp ở Quảng trường Thánh Phêrô ở Vatican.
(HTV) - Tòa thánh Vatican thông báo: Giáo hoàng Phanxicô - vị giáo hoàng đầu tiên trong lịch sử đến từ Mỹ Latinh, đã qua đời sáng 21/4 tại Vatican, hưởng thọ 88 tuổi.
(HTV) - Một bộ phim tài liệu ‘’Những bí mật về Chim cánh cụt’’ về cuộc sống và những thách thức với các loài chim cánh cụt trên khắp thế giới, vừa được công chiếu.