Mẫu thẻ Căn cước mới có thay đổi gì?

11/2/2024, 11:06

Bộ Công an đề xuất mẫu thẻ Căn cước mới thay thế CCCD, đáp ứng luật Căn cước mới. Mẫu thẻ mới có nhiều thay đổi so với CCCD hiện hành.

Bộ Công an vừa công bố dự thảo thông tư quy định về mẫu thẻ căn cước, mẫu giấy chứng nhận căn cước, để lấy ý kiến từ người dân và các cơ quan, tổ chức.

Thông tư này được xây dựng nhằm triển khai quy định mới tại luật Căn cước (có hiệu lực từ 01/07), thay thế cho luật Căn cước công dân đang có hiệu lực.

Mẫu thẻ căn cước theo đề xuất của Bộ Công an, gồm mặt sau của thẻ, mặt trước của thẻ (bên trái) dành cho người từ 6 tuổi trở lên và mặt trước của thẻ (bên phải) dành cho người từ 0 - 6 tuổi

Thẻ căn cước công dân đổi thành thẻ căn cước

Theo dự thảo của Bộ Công an, mẫu thẻ mới sẽ có tên là căn cước, thay vì căn cước công dân như hiện nay. Điều này nhằm phù hợp với quy định tại luật Căn cước.

Về kích thước, hình dáng, thẻ căn cước cơ bản giống như thẻ căn cước công dân. Tuy nhiên, nhiều thông tin thể hiện trên mặt thẻ sẽ có thay đổi.

Trong đó, dòng chữ "căn cước công dân" đổi thành "căn cước". Mục "quê quán" đổi thành "nơi đăng ký khai sinh", "nơi thường trú" đổi thành "nơi cư trú". Chữ ký của cơ quan cấp thẻ đổi từ "Cục trưởng Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự, xã hội" thành "Bộ Công an".

Đặc biệt, theo đề xuất của Bộ Công an, trên mặt thẻ căn cước sẽ không còn các thông tin về đặc điểm nhân dạng, vân tay ngón trỏ trái và ngón trỏ phải.

Đồng thời, 2 mục thông tin về "nơi đăng ký khai sinh" và "nơi cư trú" sẽ được chuyển sang mặt sau của thẻ căn cước, thay vì mặt trước của thẻ như hiện hành.

Tương tự, mã QR code cũng được chuyển sang mặt sau của thẻ, thay vì mặt trước như hiện nay. Thông tin trong mã QR code bao gồm: họ, chữ đệm và tên, số định danh cá nhân của chủ hộ, cha, mẹ, vợ, chồng, con; số chứng minh nhân dân 9 số (nếu có); số định danh cá nhân đã hủy (nếu có).

Nhiều người băn khoăn rằng, với việc ban hành mẫu thẻ căn cước mới, hàng chục triệu thẻ căn cước công dân đã cấp thời gian qua có còn hiệu lực, người dân có phải đi làm lại thẻ?

Tại dự thảo thông tư, Bộ Công an nêu rõ, thẻ căn cước công dân đã được cấp trước ngày thông tư này có hiệu lực vẫn có giá trị sử dụng đến hết thời hạn theo quy định. Trường hợp công dân có nhu cầu đổi từ thẻ căn cước công dân sang thẻ căn cước thì được cấp thẻ mới theo quy định.

Từ 01/07, thẻ căn cước công dân sẽ được thay đổi thành thẻ căn cước

Trẻ sơ sinh cũng được cấp thẻ căn cước

Một quy định mới quan trọng nữa tại luật Căn cước so với luật Căn cước công dân hiện nay, đó là người dưới 14 tuổi cũng được cấp thẻ căn cước (cấp theo nhu cầu chứ không bắt buộc).

Với thay đổi này, công dân Việt Nam đã được cấp thẻ căn cước sẽ phải thực hiện thủ tục cấp đổi thẻ khi đủ 14 tuổi, 25 tuổi, 40 tuổi và 60 tuổi.

Và để quy định chi tiết điểm trên, tại dự thảo thông tư, Bộ Công an đề xuất 2 mẫu thẻ cho người từ 6 tuổi trở lên và người từ 0 - 6 tuổi.

Trong đó, với người từ 6 tuổi trở lên, thẻ căn cước sẽ theo quy chuẩn chung, như đã đề cập ở trên. Với người từ 0 - 6 tuổi, mặt trước của thẻ căn cước sẽ lược bỏ ảnh của người được cấp thẻ.

Quá trình thảo luận về dự án luật Căn cước, một số kiến đề nghị không quy định cấp thẻ căn cước cho người dưới 14 tuổi, vì sẽ làm phát sinh thủ tục hành chính và chi phí thực hiện.

Dù vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khẳng định việc này là phù hợp. Bởi lẽ, thông qua việc sử dụng thẻ căn cước, người dưới 14 tuổi có thể tích hợp nhiều loại giấy tờ vào thẻ, giúp tiết kiệm kinh phí cho Nhà nước trong việc cấp các loại giấy tờ này.

Mặt khác, thẻ căn cước nhỏ gọn, dễ bảo quản, tính bảo mật cao sẽ bảo đảm an toàn, đem lại nhiều thuận lợi, tiện ích cho người dân trong việc đi lại cũng như học tập, khám chữa bệnh và các giao dịch dân sự khác.

Nguồn: Thanh niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024, Sở Ngoại vụ phối hợp cùng Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội thảo "Sâm và Hương liệu, Dược liệu Quốc tế TP.HCM 2024".
(HTV) - Bệnh viện Quân y 175 vừa tổ chức Hội nghị Đại biểu Chi hội Thầy thuốc trẻ Bệnh viện lần thứ nhất, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội Thầy thuốc trẻ bệnh viện trong 5 năm qua và xác định mục tiêu, nhiệm vụ của hội từ nay đến năm 2028.
(HTV) - Hướng đến tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam từ ngày 01 đến ngày 08/6, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra tại Ngày hội "Tự hào biển đảo quê hương" năm 2024 tại quận Bình Tân.
(HTV) - Chia sẻ tại Hội thảo "Tìm động lực tăng trưởng từ ESG" diễn ra mới đây tại Hà Nội, nhiều chuyên gia cho rằng việc thực hiện ESG, tức là các chuẩn mực môi trường, xã hội và quản trị, là yêu cầu bắt buộc đối với các doanh nghiệp.
Sáng nay 25/5, gần 4.000 học sinh lớp 9 bước vào kỳ thi Tuyển sinh lớp 10 đầu tiên ở TP.HCM tại 3 điểm thi.
(HTV) - Chiều 24/5, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã có buổi tiếp Đoàn đại biểu tỉnh Hủa Phăn, Lào do ông Khăm-pheng Xay-sổm-pheng - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư - Tỉnh trưởng tỉnh Hủa Phăn dẫn đầu.
(HTV) - Để có một nền kinh tế phát triển, đời sống nhân dân có chất lượng cao thì cần ý chí và hành động của mỗi cán bộ, cùng với sự đồng hành, chia sẻ của người dân. Đó chính là công tác dân vận.