Ký ức Sài Gòn

Lý Hùng: Diễn viên nắm giữ Kỷ lục Guiness Việt Nam

Lý Hùng được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam ghi nhận là nam diễn viên đóng nhiều vai chính nhất. Anh nói, bản thân cảm thấy rất tự hào khi được các nhà sản xuất, đạo diễn tin tưởng giao đảm nhận vai chính trong các bộ phim.


Lý Hùng là diễn viên nhận được tình cảm của khán giả từ ngày đầu đến với phim ảnh cho đến bây giờ

Đóng phim lúc 10 tuổi

Ba Lý Hùng là một võ sư rất thành danh nên từ nhỏ anh đã đến võ đường để luyện tập. Niềm đam mê của Lý Hùng ngày ấy không phải là nghệ thuật, annh chỉ thích võ đài. 

Anh kể lại: “Tôi học võ từ nhỏ đến lớn rồi trở thành huấn luyện viên. Sau đó, mẹ tôi có nói, con đánh trên võ đài cho dù hay cách mấy cũng bị thương tích. Vì bà từng chứng kiến ba tôi bị sưng mắt, chấn thương nên rất lo lắng. Trong một cơ duyên đi theo ba đóng phim, tôi tình cơ bước vào con đường điện ảnh”.

Nhớ lại ngày đầu tiên làm quen với phim ảnh, Lý Hùng nói ngày mà đoàn phim Phượng của đạo diễn Lê Duy đang quay cảnh sinh viên biểu tình chống lại chế độ cũ thì thiếu một vai diễn cậu bé bán báo. Nhìn thấy Lý Hùng đang đứng xem, đạo diễn liền nói để anh đóng luôn vai diễn này. Khi ấy, nam diễn viên chỉ mới 10 tuổi. 

Sau đó, Lý Hùng có tham gia casting cậu bé bụi đời - vai chính cho bộ phim Đàn chim và cơn bão của đạo diễn Cao Thụy. Anh nói, có hàng trăm người đến thử vai này. Trong lúc casting, đạo diễn Cao Thụy yêu cầu diễn gì thì anh làm đấy. 

“Sau khi thể hiện những biểu cảm khác nhau, bác Thụy còn hỏi tôi có biết võ không?. “Trúng nghề”, thế là tôi biểu diễn vài đường quyền. Một tuần sau, bác lựa chọn tôi vào vai diễn. Đó là bộ phim đầu tiên tôi đảm nhận vai chính. Và tôi cũng bước chân vào con đường nghệ thuật”, Lý Hùng kể.


Nam diễn viên bước chân vào con đường nghệ thuật từ rất sớm

Năm 17 tuổi, khi Lý Hùng tham gia bộ phim Người không mang họ, anh đã phải vào bệnh viện để khâu 9 mũi. Anh nhớ lại: “Khi đóng cảnh chặt chai thủy tinh bằng tay (đạo cụ đã được cưa sẵn và dán hờ lại) thì gặp sự cố xảy ra và chảy máu rất nhiều. Trong kịch bản không có chi tiết máu chảy nên khi tay bị thương, tôi vẫn cứ diễn. May mắn lần đó, tay tôi không bị tổn thương gì”.

Nổi tiếng rồi mới đi học diễn xuất

Sau khi thấy con trai đam mê phim ảnh, ba mẹ Lý Hùng đã hướng anh thi vào trường Điện ảnh Việt Nam. Thời đó, Lý Hùng học chung với các diễn viên như: Diễm Hương, Lê Tuấn Anh, Ngọc Hiệp… Cho đến thời điểm hiện tại, anh và một nửa bạn học của mình giờ cũng đã thành danh trong nghề. 


Lê Tuấn Anh (trái) và Diễm Hương là hai bạn học cùng trường với Lý Hùng

Khi bước vào trường học, Lý Hùng đã là diễn viên nổi tiếng. Vì vậy, trong một lần cùng các bạn sinh viên khác đi thực tập đóng vai diễn quần chúng, anh cũng như mọi người chỉ ngồi và vỗ tay. Nhưng khi đạo diễn nhìn thấy Lý Hùng đã nói anh đi chỗ khác vì đã nổi tiếng rồi, không đóng quần chúng nữa. 

Lý Hùng kể vào thập niên 90, các rạp chiếu phim đều đông kín người. Ngày đó, các rạp đều không có máy lạnh hay đầy đủ tiện nghi như bây giờ. Mỗi bộ phim ra mắt đều được ê-kíp chăm chút kỹ lưỡng, và thời gian quay cũng trên 3 tháng nên sản phẩm ra mắt rất chất lượng.

Nhắc đến Lý Hùng, khán giả sẽ nghĩ ngay đến nhân vật Phạm Công trong bộ phim Phạm Công Cúc Hoa. Khi tham gia bộ phim này, nam diễn viên chỉ mới 17 tuổi. Anh kể: “Sau khi đóng được 10 ngày, đạo diễn Lưu Bạch Đàn mới gọi điện thoại về nhà nói đã chọn tôi vào vai Phạm Công. Tôi thấy rất bất ngờ vì khi ấy mình mới 17 tuổi làm sao đóng được nhân vật này ở giai đoạn trưởng thành, lấy vợ và có con. Nhưng bác ấy cho rằng, ở giai đoạn đầu nhân vật Phạm Công đi tìm thầy học đạo lúc 17 tuổi cùng với tuổi của tôi. Đến giai đoạn Phạm Công đám cưới với Cúc Hoa ở võ đường, tôi đã được bác ấy hướng dẫn diễn xuất. Mặc dù tôi rất lo lắng nhưng thật sự mừng vì được giao vai chính.


Phạm Công Cúc Hoa là bộ phim mà khán giả nhớ đến nhiều nhất khi nhắc về Lý Hùng

Có không ít kỷ niệm vui khi đóng Phạm Công Cúc Hoa mà Lý Hùng luôn nhớ đến. Anh kể: “Lúc đóng Phạm Công còn trẻ, tôi diễn rất thoải mái. Nhưng đến giai đoạn trưởng thành phải gắn râu, mọi người phải cắt tóc của mình rồi gắn từng cọng lên bằng keo. Vui nhất là cảnh Phạm Công xuống địa phủ để tìm Cúc Hoa, sau bao năm gặp lại, anh vui mừng, khóc và ôm chầm lấy vợ. Trong lúc đang diễn cảnh xúc động, tôi nghe tiếng đạo diễn hô cắt nên không hiểu vì sao. Hỏi ra mới biết, râu của Phạm Công đã rời vị trí và dính trên mặt Cúc Hoa, khiến cả đoàn ôm bụng cười”.

Có duyên hợp tác với nhiều người đẹp

Ngày đó, báo chí còn đặt cho Lý Hùng biệt danh là "Bạch mã hoàng tử" khi đóng chung với rất nhiều mỹ nhân trong làng phim ảnh. Không chỉ đóng được vai hành động, Lý Hùng còn có thể hóa thân vào nhiều dạng vai khác nhau. Nam diễn viên cho rằng, đó cũng là lý do anh được đóng cặp với không ít người đẹp.

Anh chia sẻ: “Nếu tôi hóa thân vào nhân vật cá tính, mạnh mẽ thì thích hợp đóng với Việt Trinh, Y Phụng. Còn khi vào vai hiền, tôi thấy mình ăn ý với Diễm Hương, Thu Hà. Những vai diễn sang trọng, lịch lãm, Giáng My hoặc các hoa hậu là phù hợp nhất. Nếu tôi nhớ không lầm đến ngày hôm nay, có lẽ mình được hợp tác khoảng 20 - 30 người đẹp”.


Việt Trinh là một trong những bạn diễn ăn ý với Lý Hùng

Trong khoảng thời gian hợp tác với các nữ diễn viên, Lý Hùng có rất nhiều kỷ niệm mà giờ nhắc lại anh vẫn còn nhớ như in. Trong đó, có lần đi biểu diễn, khán giả gặp anh và hỏi “sao hôm nay đi diễn mà không dắt vợ theo”. Anh rất ngạc nhiên và có giải thích là chưa lập gia đình, nhưng mọi người không tin. 

“Họ nói tôi giấu làm chi chuyện đã kết hôn và nhắc tên một trong những nữ diễn viên từng đóng chung là vợ của mình, có khi là Diễm Hương, Thu Hà… Thật ra, trong quá trình quay phim, tôi và bạn diễn hợp tác ăn ý quá. Cho nên, khi khán giả yêu các nhân vật mình đóng cũng mong muốn diễn viên sẽ kết đôi ngoài đời. Tôi là một diễn viên, đi đâu mà được mọi người nhớ đến và yêu mến thì rất hạnh phúc”, Lý Hùng chia sẻ.

Ngoài việc nhận được tình cảm của khán giả qua những vai diễn, Lý Hùng còn được sách Kỷ lục Guiness Việt Nam công nhận là nam diễn viên đóng nhiều vai chính nhất. Lý Hùng nói, ngoài số lượng vai chính được xác lập, thực tế đến thời điểm này, anh vẫn còn tham gia đóng phim nên con số đó đã tăng lên. Vì vậy, nam diễn viên cảm thấy tự hào và vui mừng vì luôn được các nhà sản xuất, đạo diễn tin tưởng giao vai chính. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Ký ức Sài Gòn” được phát sóng lúc 10g Chủ nhật hàng tuần trên kênh HTV7.

Thanh An