Cuộc đời diễn viên Long Hải qua lời kể của đạo diễn Đỗ Phú Hải

Kỳ 2: Nghệ sĩ Long Hải chưa bao giờ nghĩ mình phải là một ngôi sao

Là một diễn viên gạo cội trong làng giải trí, nhưng ít ai biết được một Long Hải đằng sau những vai diễn, những tháng ngày rong ruổi với đam mê. Anh không mưu cầu sự nổi tiếng, anh đến với nghề bằng cái tâm của một nghệ sĩ chân chính.


 Nghệ sĩ Long Hải đến với nghề bằng cái tâm chân chính

Không mưu cầu là một ngôi sao

Cả một sự nghiệp diễn xuất hơn 40 năm của mình, người hâm mộ thấy rằng Long Hải chưa bao giờ thể hiện rằng ông thích nổi tiếng, hay muốn bản thân vươn lên hàng ngũ của một ngôi sao. Tuy nhiên, ông chiếm lấy trái tim người hâm mộ cũng bởi lẽ ấy, bởi nhân cách sống của một nghệ sĩ không mưu cầu danh lợi. Chính vì thế, dù là một người thế hệ trước hay lớp trẻ bây giờ, ai cũng nhớ và biết đến những vai diễn của Long Hải.

“Tôi nghĩ anh Long Hải không hối tiếc vì anh không quan tâm điều đó. Anh ấy không cần sự nổi tiếng, nhưng tôi biết chắc rằng là ai cũng biết anh. Có thể mọi người cho rằng không cần phải có anh Hải thì mới bật tivi xem hay mọi người mới ra rạp mua vé. Nhưng mỗi khi anh ấy xuất hiện ở đâu, mọi người đều biết và chào hỏi.

Ngày trước khi làm phim Thương hoài ngàn năm, anh đi cùng hai nghệ sĩ nổi tiếng là Diệp Lang và Thanh Tú. Mấy đứa bé cứ chạy theo nói là “ổng đó”. Mới đầu, tôi nghĩ họ nói hai diễn viên kia, nhưng khi tụi nó chạy theo và nói: “Đúng rồi, ông Long Hải đó”. Tôi kể ra để muốn nói rằng, anh Hải không quan tâm sự nổi tiếng hay ông hoàng phòng vé mà anh sống trong lòng khán giả rất nhẹ nhàng”, đạo diễn Phú Hải kể lại.


Nghệ sĩ Long Hải luôn để lại những kỷ niệm và bài học sâu sắc khi anh đồng hành cùng đoàn phim

Mỗi hành trình đồng hành cùng nghệ sĩ Long Hải luôn để lại cho Phú Hải và đoàn làm phim nhiều kỷ niệm và bài học sâu sắc. Trong đó, có câu chuyện về sự quan tâm của Long Hải dành cho các thành viên trong đoàn. 

Đạo diễn Phú Hải nói: “Tôi là người rất may mắn khi cộng tác với anh Hải nhiều phim. Từ khâu sản xuất đến khâu làm nghệ thuật, dường như tôi và anh Hải là một đôi bạn tri kỉ. Kỷ niệm với anh Hải rất nhiều, từ phim Lục Vân Tiên, Kính vạn hoa cho đến Những chuyên án lạ.

Tôi cảm thấy mình rất tự tin khi có anh ấy bên cạnh. Một kỷ niệm đáng nhớ là khi đoàn phim đi Đà Lạt phải qua một cái đèo. Đoàn phim đã lên hết nhưng xe tải đi cùng vẫn chưa lên. Lúc đó 12g đêm, anh em trong đoàn ai cũng ngủ nhưng tôi chợt thức giấc thì vẫn thấy anh Hải ngồi đó. 

Tôi hỏi: sao anh không ngủ thì anh bảo tài xế xe tải chưa lên, sợ nó đi nửa đường có chuyện gì. Thế là anh ngồi chờ đến 3 giờ sáng, nhưng khi 6 giờ đoàn phim tập họp, anh vẫn có mặt đúng giờ”.

Gần hơn 40 năm theo nghề, những vai diễn mà nghệ sĩ Long Hải để lại cho đời là một tài sản vô giá. Từ một diễn viên, đến sản xuất và là chủ nhiệm, “ông Be” đã liên kết các mối nối giữa người làm phim, diễn viên, đạo diễn, ánh sáng, tài xế... Nghệ sĩ Long Hải là người truyền lửa, cầu nối không chỉ trong đoàn mà các đoàn khác, thậm chí nhiều bạn mới tốt nghiệp vẫn được ông hỗ trợ nhiệt tình. 


Phải mất bao lâu mới có được một Long Hải thứ hai của màn ảnh Việt

“Khi được mời đóng phim, anh luôn hoàn thành tốt vai diễn. Chẳng hạn như phim Hương Phù sa, dù Ba Rằng không phải vai chính nhưng hình ảnh của ảnh ảnh hưởng nhất định, thậm chí xuống Miền Tây ai cũng nhớ. Phim của tôi đều có anh Hải tham gia: Lục vân tiên, Kính vạn hoa, Công nghệ thời trang, Chuyên án lạ, thậm chí anh còn trong vai trò tổ chức sản xuất cùng tôi”.

Khi được hỏi về việc mất bao lâu điện ảnh Việt mới có một Long Hải thứ hai, nam đạo diễn không ngần ngại trả lời rằng: “Không biết tôi có nói quá không, chứ chắc còn rất lâu mới có một Long Hải thứ hai. Anh Long Hải là người của thế hệ từ trước giải phóng, trưởng thành dần và bước vào con đường làm phim từ kiểu sản xuất “mì ăn liền” đến phim truyền hình như hiện tại. Anh sở hữu tính cách con người Miền Tây chất phác, sống phóng khoáng, khoan dung. Khi làm nghệ thuật, con người đó phải ngẫm nghĩ về cuộc sống, sự đời nhiều nên mới có một tính cách như vậy. Với một nền kinh tế thị trường hôm nay, rất khó để tìm được người như thế”.


Đạo diễn Phú Hải muốn làm một bộ phim tài liệu về nam diễn viên

Với đạo diễn Phú Hải, điều anh trăn trở lớn nhất là thực hiện một bộ phim tài liệu về nghệ sĩ Long Hải. Với anh, nó không cần phải là một câu chuyện hoành tráng mà chỉ cần 10 phút cho cuộc đời của nghệ sĩ đã sống quá tử tế.

“Khi phim Những chuyên án lạ phát sóng, tôi hy vọng TFS sẽ có một phim tài liệu về anh Hải dài khoảng 10 phút thôi nhưng vẫn chưa thực hiện được. Tuy nhiên, cá nhân tôi sẽ làm điều đó nếu có cơ hội", đạo diễn Phú Hải chia sẻ.

Một nghệ sĩ đã đi qua biết bao thăng trầm của cuộc đời, chứng kiến bao thế hệ lớn lên và trưởng thành trong nền truyền hình Việt Nam. Với nghệ sĩ Long Hải, tuy ông ra đi nhưng hình ảnh về một nam diễn viên yêu nghề, sống khoan dung luôn hằn sâu trong ký ức của đồng nghiệp và người hâm mộ. Như đạo diễn Phú Hải nói với chúng tôi rằng: “Những vai diễn của anh Long Hải vẫn còn sống mãi, dù anh đã ra đi, đó là một minh chứng cho thấy anh đã cống hiến cho nghề, cho đời nhiều đến thế nào!”.
Tiểu Di