Cuộc đời diễn viên Long Hải qua lời kể của đạo diễn Đỗ Phú Hải

Kỳ 1: Biết bao giờ mới có một Long Hải thứ hai!

Vai bác sĩ Trần Anh Việt trong “Những chuyên án lạ” là vai diễn cuối cùng của nghệ gạo cội Long Hải. Ông ra đi để lại sự nuối tiếc không nguôi với không chỉ đạo diễn Phú Hải, đoàn phim mà còn người hâm mộ cả nước.


 Nghệ sĩ Long Hải là một hồi ức đẹp của người hâm mộ

Người nghệ sĩ chân chính, luôn hết mình vì công việc

Gặp gỡ đạo diễn Đỗ Phú Hải trong một buổi chiều nắng vàng tại thành phố, anh vừa mới hoàn thành chuyến công tác tỉnh. Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện về một người anh mà đạo diễn Phú Hải luôn xem là tri kỉ - cố nghệ sĩ Long Hải.

Ba năm kể từ ngày mất của nghệ sĩ Long Hải, hình ảnh về một diễn viên luôn tâm huyết với nghề, sống với đời bằng một cái nhìn khoan thai và rộng lượng luôn hằn sâu trong tâm trí của đạo diễn Phú Hải nói riêng và đoàn nghệ sĩ nói chung.

Từng là một diễn viên nổi tiếng được nhiều người biết đến qua những bộ phim tên tuổi: Lục Vân Tiên, Kính vạn hoa, Hương phù sa… nhưng khi khẳng định mình ở vai trò sản xuất, chủ nhiệm, cố nghệ sĩ Long Hải vẫn được mọi người yêu mến và kính trọng. Chính vì thế, vai diễn của ông trong Những chuyên án lạ như một hồi ức đẹp về một nghệ sĩ chân chính, luôn hết mình vì công việc.

Cố nghệ sĩ Long Hải tên đầy đủ là Huỳnh Long Hải, sinh năm 1948, quê ở Long An trong một gia đình nông dân lao động nghèo. Năm 1967, ông lên thành phố lập nghiệp. Sau đó, Việt Phương vốn là em họ của NSND Kim Cương giới thiệu ông vào Đoàn kịch nói Kim Cương làm hậu đài kiêm luôn nhắc tuồng và diễn những vai phụ.


 Diễn viên Long Hải có hơn 40 năm gắn bó với nghiệp diễn 

Sau thời gian dài đóng vai phụ, một hôm ông được NSND Kim Cương gọi lên đưa kịch bản Trà hoa nữ, giao ông đóng nhân vật Be, vai hài chính của vở. May mắn đã mỉm cười, vai diễn của ông được khán giả đón nhận và tạo được tiếng vang. Sau đó, trong liveshow Tạ ơn đời tại Nhà hát Bến Thành, nghệ sĩ Long Hải cũng rất xúc động khi diễn lại vai này cùng NSND Kim Cương. 

Ở lĩnh vực phim ảnh, Long Hải cũng có rất nhiều vai diễn được khán giả yêu thích. Nhưng có lẽ ấn tượng nhất là vai Ba Rằng trong bộ phim truyền hình dài 30 tập Hương phù sa, vai diễn đã giúp ông đoạt Huy chương vàng trong Liên hoan phim truyền hình toàn quốc 2005.

Ngoài việc đóng phim, hơn mấy mươi năm qua, nghệ sĩ Long Hải còn đảm nhận vai trò chủ nhiệm cho hàng trăm các đoàn làm phim. Ngoài việc đi tìm bối cảnh quay cho đoàn phim, có lúc ông là sợi dây liên kết giữa các diễn viên lúc giận hờn, có lúc ông lại tạo cho đoàn không khí vui vẻ, đầm ấm như một gia đình. Và như thế, Long Hải đi vào cuộc đời của các thế kế 7x, 8x… rất đỗi tự nhiên.

Vai bác sĩ Việt trong “Những chuyên án lạ” là dành cho Long Hải

Mới đây, bộ phim cuối cùng mà nghệ sĩ Long Hải tham gia mang tên Những chuyên án lạ được thực hiện bởi đạo diễn Phú Hải đã khiến công chúng bồi hồi nhớ về một ông già Miền Tây hiền lành, chất phát của ngày xưa.

"Những chuyên án lạ" là bộ phim cuối cùng mà nghệ sĩ Long Hải tham gia

Nói về lý do mời nam diễn viên vào vai diễn nặng ký - bác sĩ Trần Anh Việt trong phim, đạo diễn Phú Hải cho biết: “Thứ nhất là câu chuyện hợp vai bởi ngoại hình và khả năng diễn xuất của anh Long Hải thì không thể bàn cãi. Thứ hai, anh tiếp cận nghề này trên dưới 40 năm. Vậy nên lực diễn, ngoại hình, khả năng của anh hoàn toàn xứng đáng với vai diễn này. 

Bên cạnh đó, thông qua một vai diễn trong phim Hương phù sa, tuy không phải là vai chính, anh Hải thể hiện vai diễn rất xuất sắc. Từ đó, tôi nghĩ anh là người mà mình cần phải nhờ đến khi thực hiện Những chuyên án lạ.

Ngoài việc diễn xuất, nếu nói đến Long Hải thì có lẽ anh em trong nghề ai cũng quý mến. Anh là một con người hiền hòa, chân thành, chia sẻ với tất cả mọi người bằng tấm lòng”. 

Theo đạo điễn Phú Hải, việc lựa chọn nghệ sĩ Long Hải vào vai bác sĩ Trần Anh Việt là một quyết định không thể đúng đắn hơn. “Thứ nhất, nhân vật này nhìn cuộc đời bằng ánh mắt thênh thang, rộng lượng, điều tra vụ án xem cái gì đúng cái gì sai chứ không phải là tìm người phạm tội. Ngoài đời, anh Long Hải là người như thế, anh luôn luôn làm việc mà không nghĩ về việc gian khổ hay tốn công, tốn sức. 

Thứ hai, nếu nói về mặt nghề, đạo diễn bao giờ cũng tìm kiếm những diễn viên phải hợp với ngoại hình. Thật sự, nếu nói về gương mặt bác sĩ, một điều chắc chắn là anh Hải không hợp hoàn toàn, nhưng cái thần thái, cái nội tại bên trong lại quá hợp.


Vai bác sĩ Việt trong phim được đạo diễn Phú Hải "đo ni đóng giày" cho Long Hải

Khi quyết định chọn anh Hải, tôi cũng lo lắng. Tính của anh Hải khi nhận bất cứ vai nào anh ấy đều không ăn, không ngủ, điển hình như lúc quay vai Lục Ông trong Lục Vân Tiên. Khi ra quay với dàn diễn viên nhí, anh mệt và không khỏe nhưng anh không nói. Đến khi có một người trong đoàn nói, lúc trưa, ổng không ăn cơm, lúc đó tôi nghĩ, anh này hơi kỳ. Nhưng khi hỏi ra, anh nói: khi nhận vai, tôi phải nhập tâm nên không ăn cơm được. Lúc đó, tôi mới vỡ lẽ nhiều điều về anh”. 

Với lối diễn xuất chân thật, nhân vật như bước ra từ chính câu chuyện của mình ngoài đời thực, đạo diễn Phú Hải cho biết, chẳng ai qua được nghệ sĩ Long Hải ở khoản đó. Chính vì thế, anh cảm thấy may mắn vì đã tin tưởng và lựa chọn được một người phù hợp với vai bác sĩ Trần Anh Việt. 

Long Hải ra đi không chỉ có đoàn phim nối tiếc!

Là một người luôn theo sát Long Hải trong nhiều năm, đạo diễn Phú Hải kể cho chúng tôi nghe về quan điểm sống và cách làm nghề chân chính của anh. Theo đạo diễn, Long Hải chưa bao giờ dám nhận mình là đầu tàu, hay làm một điều gì đó để chứng minh mình chuyên nghiệp mà chỉ làm bằng tấm lòng của một nghệ sĩ chân chính. 


Không chỉ riêng đạo diễn Đỗ Phú Hải (bìa phải), sự ra đi của nghệ sĩ Long Hải để lại nuối tiếc cho người hâm mộ cả nước

Không chỉ riêng với đạo diễn Phú Hải, sự ra đi của Long Hải để lại tiếc nuối cho đoàn phim và cả anh em trong nghề. Mất đi một người cộng sự, làm nghề bằng tấm lòng, đạo diễn Phú Hải nghẹn ngào không nói nên lời.

“Tôi xem anh Hải như người anh, người bạn tri kỉ, một người đồng nghiệp mà tôi không thể tìm được một người nào khác. Sự ra đi của anh, tôi rất nuối tiếc, tôi muốn làm một gì đó tri ân anh - một con người sống quá đẹp”, đạo diễn Phú Hải trăn trở.

(còn tiếp)

Tiểu Di