BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 15

Khoai Vũ ấn tượng với hương vị đặc biệt của nem Thủ Đức

Hồng Phúc và Khoai Vũ đến tham gia những thử thách thú vị tại làng nem Thủ Đức trong tập 15 chương trình “Bách nghệ kỳ thú”.

Người dân Nam Bộ có câu ca dao truyền tụng qua nhiều thế hệ: “Ở đâu mà chẳng biết ta/Ta ở Thủ Đức vốn nhà làm nem”. Với người dân ở cửa ngõ phía Đông Bắc TP.HCM, nem là một món ăn khoái khẩu của mọi nhà từ xa xưa. Vùng miền nào của nước ta cũng có món nem, hương vị nem theo đó cũng thay đổi cho phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. 

Nem Thủ Đức có vị chua dịu ngọt, nổi tiếng nhờ hương vị đặc biệt riêng. Chiếc nem tươi đỏ hồng điểm thêm những hạt tiêu đen và vài lát tỏi cắt mỏng, khi ăn có vị ngọt của thịt và vị chua nhẹ do lên men. Để có được những chiếc nem ngon và đẹp mắt phải cẩn trọng từ khâu chọn nguyên liệu đến gói nem. 

Công đoạn đầu tiên và quan trọng nhất là chọn thịt. Thịt làm nem phải là loại tươi nóng, lóc da lấy phần nõn thịt từ hai đùi sau. Dùng vải sạch lau cho ráo thịt, cắt lát rồi đem đi giã nhuyễn và quết thịt cho mịn để nem có độ ngọt tự nhiên và màu đẹp. Khi quết thịt cần cho thêm mật ong và rượu màu vào. Đặc biệt, loại muối được dùng để làm nem là muối hầm không lẫn tạp chất mới cho ra những chiếc nem ngon. Cho đến bây giờ, nem Thủ Đức vẫn là món ăn phổ biến thu hút thực khách bốn phương đến thưởng thức hoặc mua về làm quà tặng. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang