BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 12

Khô cá lóc – Nét văn hóa ẩm thực đặc trưng miền Tây sông nước

Tiếp nối hành trình “Bách nghệ kỳ thú”, MC Hồng Phúc và diễn viên Bi Max có mặt tại huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp để tìm hiểu về nghề làm khô cá truyền thống ở miền Tây sông nước.

Nhắc đến huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp, ngoài những cánh đồng sen bạt ngàn tỏa hương thơm ngát cùng khung cảnh thanh bình, thơ mộng, nhiều người sẽ nghĩ đến một vùng đất nổi tiếng với những cánh rừng tràm rộng lớn, những cánh đồng lúa mênh mông, hệ thống kênh rạch, sông ngòi dày đặc tạo nên một vùng đa sinh thái, sản vật dồi dào, nguồn lương thực, thực phẩm phong phú. Không chỉ mang đến những chuyến tham quan đầy ấn tượng mà “Đất sen hồng” Đồng Tháp còn hút hồn du khách bằng những đặc sản địa phương dân dã mà ngon miệng. 

Khô cá đồng từ lâu đã trở thành đặc sản mang tính thương hiệu của huyện Tam Nông. Sản phẩm khô cá rất phong phú và đa dạng. Vùng đất này nổi danh với những kĩ thuật tẩm ướp, phơi sấy cá công phu làm cho những miếng cá lóc khô giữ được vị ngọt. Đến hiện tại, mỗi khi nhắc đến cá lóc khô là không thể không nói đến Đồng Tháp. 

Thành công của món khô cá lóc là nhờ bước tẩm ướp gia vị. Sau khi đánh bắt, cá lóc được làm sạch ruột, xẻ đôi ở phần sống lưng, róc xương rồi tẩm ướp với muối trắng, mắm thơm, ớt, sả đập dập và nghệ. Tất cả nguyên liệu được nhồi đều tay. Chỉ những người dân lành nghề mới biết cách nêm nếm. Với người dân nơi đây, làm khô cá lóc không chỉ là chế biến món ăn mà đó còn là một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng gắn với đất và người. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem! 

Nha Trang