Khi đồng tiền chi phối, con người có vượt qua được những cơn “sóng ngầm”?

Tiền không phải là điều kiện đủ để có một đời sống hạnh phúc. Bởi nếu con người bất chấp tất cả, giẫm đạp lên đạo lý, tình người để có được, thì đồng tiền đó sẽ mang đến tai họa khôn lường.


Bộ phim xoay quanh câu chuyện con người vượt qua những "cơn sóng ngầm" trong lòng trước sự chi phối của đồng tiền

Tại một xóm lao động nghèo, Tư Nhỏ làm nghề đạp xích lô, cuộc sống tuy khó khăn nhưng gia đình luôn quây quần bên nhau. Trong một tối ế khách, Tư Nhỏ cảm thấy chán chường nên đã bỏ xe lại để đi xem đám trẻ em tổ chức đá gà trong công viên. Đó cũng là thời điểm xảy ra vụ cướp tiệm vàng Minh Trang. 

Lưu Tứ, tên cướp cầm đầu cùng đồng bọn đã bị công an truy đuổi gắt gao. Trong quá trình truy đuổi, đồng bọn của Lưu Tứ - kẻ bị thương, kẻ bị bắn chết, chỉ còn duy nhất Lưu Tứ trốn thoát và ôm theo túi đựng vàng. Để tránh bị phát hiện, Lưu Tứ đã bỏ chiếc túi đó trong hộc ghế ngồi trên chiếc xích lô biển số BL 38 của Tư Nhỏ. 

Sau đó, để lấy lại số vàng đánh cướp, thủ lĩnh của nhóm là Cả Bĩnh đã truy tìm chiếc xích lô như lời Lưu Tứ đã nói. Nhưng cuộc tìm kiếm không có kết quả bởi chiếc xích lô đó dường như không tồn tại trên đời. 


Lê Vinh vai Tư Nhỏ, một người không thể vượt qua những cám dỗ của đồng tiền

Về phía Tư Nhỏ, bất ngờ có được số vàng và tiền “từ trên trời rơi xuống”, anh cũng phát hiện đó là tài sản của tiệm vàng Minh Trang đã bị cướp trước đó. Chứng kiến cảnh tang thương của gia đình chủ tiệm vàng, Tư nhỏ vốn là người lương thiện đã nhiều lần định mang trả lại số tài sản đó. Nhưng đứng trước cuộc sống nghèo khổ, túng quẫn của gia đình, và quan trọng là cơn “sóng ngầm” lòng tham đang trỗi dậy, Tư Nhỏ quyết định âm thầm giữ lại số tài sản này làm của riêng.

Sau khi có được “của từ trên trời rơi xuống”, Tư Nhỏ bỏ quê và đưa vợ con lên thành phố sinh sống với mong muốn đổi đời. Cùng sự trợ giúp đầy “mánh khóe” của người bạn cũ là ông Nam, Tư Nhỏ một bước trở thành giám đốc, sống trong biệt thự giàu có. 


Sỹ Toàn vai Lưu Tứ (trái) và Mai Sơn Lâm vai Cả Bĩnh là hai nhân vật tạo nên bi kịch đầu tiên của bộ phim

Khi con người bị đồng tiền chi phối, bản tính lương thiện vốn có cũng dần thay đổi, và Tư Nhỏ cũng không ngoại lệ. Khi khối tài sản có trong tay lớn dần, Tư Nhỏ bắt đầu thói ăn chơi trưởng giả. Trong số bạn bè làm ăn, anh không ngờ có ngày mình gặp lại thủ lĩnh của băng cướp năm nào - Cả Bĩnh, giờ đã là một doanh nhân. 

Càng về sau, câu chuyện càng trở nên hấp dẫn bởi sự xuất hiện của rất nhiều nhân vật khác. Mỗi người mang một màu sắc tính cách và xuất thân khác nhau, nhưng điểm chung ở họ đều khắc họa rõ nét việc đấu tranh để vượt qua "cơn sóng ngầm" trong lòng trước những việc mình đã làm.

Đó là ông Quân, người luôn phải sống trong nỗi khiếp sợ về những điều mờ ám trong quá khứ mỗi ngày; đó là vợ chồng chủ tiệm vàng Minh Trang mong muốn đi tìm cuộc sống mới bình yên sau những chuỗi ngày sóng gió; đó là Thông, con trai ông Nam đang du học nước ngoài, vội trở nên nước để điều tra về cái chết bất ngờ của cha; đó là ông Khải, Việt Kiều Mỹ - em rể của ông Quân cất công trở về quê hương tìm lại cố nhân để thực hiện di nguyện của người đã mất; đó là gia đình bà Điệp đang cố gắng vượt qua cái nghèo khiến đôi lần những người trong cuộc cảm thấy bế tắc, tuyệt vọng… 


Sau vai Hai Quốc trong “Cỏ biếc" của TFS, Trương Minh Quốc Thái vào vai ông Quân, một nhân vật luôn phải đấu tranh với “cơn sóng ngầm” 

Biên Kịch Võ Đắc Dự và Nguyễn Trọng Tín chia sẻ: “Đây là một câu chuyện về đồng tiền, mà nói đúng hơn là câu chuyện về cách ứng xử của con người với tiền, một sản phẩm do con người nghĩ ra, làm ra để phục vụ cho đời sống văn minh, tiến bộ.

Từ khi đồng tiền xuất hiện trong đời sống loài người để làm vật trung gian minh định cho mọi giá trị vật chất mà đời sống con người cần thiết phải trao đổi qua lại với nhau, nó còn được con người hiểu như một biểu tượng của sự thành đạt, một mục tiêu của tham vọng. Không có tiền, nói chính xác hơn là không biết làm gì để kiếm ra tiền, con người ta không thể sống được. 


Khán giả gặp lại diễn viên Hoài An (trái) trong hình tượng quen thuộc - bà Điệp, người phụ nữ cơ cực, luôn hết lòng vì gia đình 

Nhưng thực tế, người có nhiều tiền cũng chưa phải đã đủ điều kiện để có một đời sống an vui, hạnh phúc. Bởi khi con người bất chấp tất cả, giẫm đạp lên đạo lý, lên tình người để có tiền, thì đồng tiền đó lại thường mang đến cho họ tai họa hơn là niềm vui. Tai hại hơn, nó còn vạ lây đến những người thân thuộc của họ.

Đây không phải là một thứ triết lý suông của những người chỉ chuộng những điều “hay ho” có trong sách vở. Qua những trải nghiệm trong đời sống, con đường đi của đồng tiền đều có một quy luật riêng của nó. Bất chấp quy luật ấy, con người ta khó tránh khỏi bất hạnh, đau đớn. 

Khi tưởng tượng để xây dựng câu chuyện trong phim, chúng tôi cũng chỉ muốn nói về điều đơn giản này: Ai cũng cần tiền, nhưng chỉ có đồng tiền do mình lao động làm ra mới có thể đem đến cho mình đời sống an vui”.

Sau Sóng mồ côi, TFS tiếp tục ra mắt khán giả bộ phim Sóng ngầm của đạo diễn Nguyễn Tường Phương. Ngoài nội dung kịch bản, để tạo nên một bộ phim hay gửi đến khán giả phải kể đến sự đóng góp của dàn diễn viên. 


Đạo diễn Nguyễn Tường Phương (đeo kính) là người luôn chăm chút cho từng khung hình

Trong Sóng ngầm, bên cạnh những diễn viên có nhiều kinh nghiệm về diễn xuất như: Hoài An, Trương Minh Quốc Thái, Mai Sơn Lâm, Lê Tứ… còn có nhiều gương mặt trẻ đầy nhiệt huyết và sẵn sàng lăn xả vì vai diễn như: Kiều Ngân, Sỹ Toàn, Lê Vinh... 

Ngoài ra, bộ phim còn có sự góp mặt của hai cố diễn viên Lê Bình và Trung Hậu. Khi nhắc đến họ, đạo diễn Tường Phương cùng các diễn viên cảm thấy bồi hồi và xúc động nhớ về quãng thời gian cùng nhau làm việc. Họ là những diễn viên giỏi nghề, tâm huyết và nhiệt tình với công việc. Cho dù có thể vai diễn của họ chỉ thoáng qua, nhưng cả hai người đều luôn đặt cái tâm của mình vào đó. 

Bộ phim Sóng ngầm dài 40 tập của đạo diễn Nguyễn Tường Phương
Biên kịch: Võ Đắc Dự - Nguyễn Trọng Tín 
Biên tập: Vinh Hương - Minh Diệu 

Với sự tham gia của các diễn viên: Mai Sơn Lâm (vai Cả Bĩnh), Trương Minh Quốc Thái (vai ông Quân), Sỹ Toàn (vai Lưu Tứ), Lê Vinh (vai Tư Nhỏ), Ánh Hồng (vai Tư Điền), Kiều Ngân (vai Bé), Lê Bình (vai ông Năm), Hoài An (vai bà Điệp)…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Sóng ngầm” được phát sóng lúc 22g00 thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 28/6 trên kênh HTV9.

Hoàng Minh