BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 14

Khám phá nét đặc trưng nghề làm gốm Bình Dương

Hồng Phúc và vũ công Đoàn Thế Vinh đến thăm làng gốm Lái Thiêu thuộc tỉnh Bình Dương trong tập 14 chương trình “Bách nghệ kỳ thú”.

Gốm Lái Thiêu bắt đầu hình thành vào khoảng những năm 1860. Trải qua hơn 150 năm phát triển, gốm Lái Thiêu đã nổi tiếng khắp nơi và trở thành một trong những trung tâm gốm sứ vùng Nam Bộ. Tuy sản xuất những đồ bình dân nhưng mỗi sản phẩm gốm ở đây đều đặc trưng với nước men bóng và màu sắc mang chất hội họa đẹp mắt. Có lẽ vì thế mà gốm Lái Thiêu nhanh chóng chiếm lĩnh thị trường miền Nam trong suốt hàng chục năm. Không chỉ được ưa chuộng trong nước, sản phẩm gốm còn được xuất khẩu sang nước ngoài khá nhiều. 

Những năm gần đây, quá trình đô thị hóa khiến nhiều người theo nghề gốm phải đi làm thuê trong các nhà máy hoặc chuyển sang buôn bán để cuộc sống ổn định hơn nên gốm Lái Thiêu cũng phần nào mai một dần. Nghề gốm Bình Dương được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2021. Điều đó như tiếp thêm động lực cho những người yêu nghề gốm. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem! 

Nha Trang