Hơn 200 đại biểu tham dự tọa đàm về tín chỉ carbon

MINH NGỌC - VIỆT TRUNG - PHONG TRẦN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 29/11/2023, 09:15

(HTV) - Ngày 28/11, tại TP.HCM, hơn 200 đại biểu đã tham dự tọa đàm “Tín chỉ carbon - Chìa khóa chuyển đổi sang một thế giới phát thải ròng bằng 0”.

Tọa đàm do Trung ương Đoàn phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường, Công ty TNHH Nước Giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam tổ chức, nhằm hưởng ứng và góp phần thực hiện chủ trương chung của Đảng, nhà nước về triển khai các hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu, từ đó góp phần thúc đẩy việc nghiên cứu, đề xuất các phương án, giải pháp trong hoạt động bảo vệ môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Chìa khóa cho một thế giới phát thải ròng bằng 0

Phát biểu tại Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Hải Nam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn chia sẻ: “Thông qua Tọa đàm, chúng ta có thể một lần nữa được tiếp cận thêm và tìm hiểu sâu hơn về các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và thông tin, hoạt động chuyên môn của Bộ Tài nguyên Môi trường và các Bộ, Ban, ngành về các vấn đề liên quan đến bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu, và đặc biệt là thông tin hoạt động về nghiên cứu, xây dựng các quy định và thị trường Tín chỉ carbon tại Việt Nam trong thời gian tới”.

Đồng chí Nguyễn Hải Nam - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đoàn, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đoàn

Tại chương trình, đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp đã trình bày 5 tham luận và 2 phiên thảo luận xoay quanh chủ đề “Quản lý và bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên vì mục tiêu phát triển bền vững tại Việt Nam” và “Tín chỉ carbon - Giải pháp bảo vệ môi trường thông qua chuyển đổi xanh trong sản xuất và tiêu dùng”.

Đại diện các Bộ, ngành, tổ chức, doanh nghiệp đã trình bày 5 tham luận và 2 phiên thảo luận

Nói về quản lý và bảo vệ tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững, PGS.TS Nguyễn Đình Thọ - Viện trưởng Viện Chiến lược chính sách tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) nhận định, trên thế giới và Việt Nam, xu hướng chuyển đổi xanh, chuyển đổi tuần hoàn đang diễn ra mạnh mẽ, bắt buộc mọi nền kinh tế phải tuân thủ luật chơi chung này. Theo đó, Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức lớn trong cuộc chơi chung, khi phải thực hiện “Biên giới carbon”; “Cam kết không phá rừng từ 01/01/2025” và phải sớm gỡ thẻ vàng IUU của EC. Nếu chúng ta không giải quyết được những vấn đề này, nhiều mặt hàng xuất khẩu vốn đang là thế mạnh của Việt Nam như gỗ, thủy sản, may mặc,…, sẽ gặp nhiều khó khăn.

Dịp này, Trung ương Đoàn đã ra mắt Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh”. Bản đồ số cung cấp các thông tin về rừng Việt Nam, kết quả triển khai chương trình “Vì một Việt Nam xanh” và chương trình “Chung tay phủ xanh Việt Nam”.

Bản đồ số “Vì một Việt Nam xanh” chính thức được khởi động

Đồng thời tổng kết chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” năm 2023. Trong 3 năm qua, chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” đã trồng 191.000 cây xanh rừng đầu nguồn tại Quảng Nam, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Đắk Nông, Bình Thuận và Bình Định. Đây đều là các tỉnh thường xuyên gặp phải ảnh hưởng thời tiết khắc nghiệt như khô hạn, mưa bão, lũ lụt. 

Ông Nguyễn Đức Huy - Phó Tổng Giám đốc cấp cao phụ trách Khối Sản xuất và Chuỗi cung ứng Suntory PepsiCo Việt Nam chia sẻ: “Chương trình “Triệu cây xanh - Vì một Việt Nam xanh” đã mang đến những kết quả thiết thực. Chúng tôi cam kết triển khai các hoạt động phát triển bền vững xuyên suốt chuỗi giá trị từ sản xuất, cải tiến bao bì sản phẩm cho đến các chương trình tạo ra tác động tích cực cho môi trường và cộng đồng”. 

Xu hướng chuyển đổi xanh, chuyển đổi tuần hoàn đang diễn ra mạnh mẽ

Thời gian tới, Trung ương Đoàn sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, như việc tăng cường công tác phối hợp giữa các cấp, các ngành, các doanh nghiệp, các tổ chức quốc tế như để khai thác các nguồn lực, tăng cường cơ sở vật chất phục vụ các hoạt động về bảo vệ môi trường của thanh niên, thiếu niên. Tiếp tục đề xuất với Chính phủ đăng ký đảm nhiệm thực hiện các chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội gắn với bảo vệ môi trường như trồng rừng, xây dựng các làng thanh niên, khu kinh tế thanh niên, phát triển các ngành nghề thân thiện môi trường, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Chương trình kích cầu đầu tư tái khởi động với nhiều điểm mới, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững. Doanh nghiệp được hỗ trợ vay vốn ưu đãi để đầu tư vào các lĩnh vực trọng yếu như: công nghiệp, logistics, y tế, giáo dục, khoa học công nghệ,...
(HTV) - Microsoft thông báo sẽ yêu cầu các PC tương thích cập nhật lên Windows 11 23H2 nhằm đảm bảo người dùng sử dụng phiên bản hệ điều hành mới nhất và an toàn nhất.
(HTV) - Apple dự kiến sẽ ra mắt iPad mới với màn hình lớn hơn, mỏng hơn và chip M3 mạnh mẽ.
(HTV) - Sự việc bắt đầu từ những phản hồi trên mạng xã hội về việc Gemini tạo ra hình ảnh các nhân vật lịch sử, như những nhà sáng lập nước Mỹ với màu da không chính xác.
(HTV) - Đoàn đại biểu Ban Tuyên giáo Trung ương do đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa - Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương làm trưởng đoàn đã đến thăm, khích lệ đội ngũ y bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur.
(HTV) - Công ty Intuitive Machines ngày 23/02 cho biết, tàu đổ bộ Odysseus đã bị lật ngang trong quá trình đáp xuống bề mặt Mặt Trăng, nhưng vẫn còn hoạt động tốt.
(HTV) - Ngày 24/02, tại công viên Bình Phú, Quận 6, Thành đoàn TP.HCM tổ chức lễ khởi động Tháng Thanh niên và ra quân chương trình Trí thức khoa học trẻ tình nguyện TP.HCM lần 15 năm 2024 với chủ đề “Thanh niên xung kích tình nguyện vì cộng đồng”.