Học cách trưởng thành từ "Gia đình là số 1 - phần 3"

Lấy chủ đề gia đình để khai thác, series “Gia đình là số 1” đã nhận được rất nhiều tình cảm của khán giả. Tuy phần 3 của sitcom này đã kết thúc nhưng vẫn còn đọng lại những thông điệp giá trị về hạnh phúc gia đình trong lòng mỗi người xem.


“Gia đình là số 1 - phần 3” giúp người xem trân quý hơn hai chữ “gia đình” 

Đề tài về gia đình luôn là “mảnh đất màu mỡ” thu hút các nhà sản xuất, và nhận được sự quan tâm, yêu thích từ khán giả. Khai thác nhiều khía cạnh khác nhau trong cuộc sống, mỗi bộ phim mang âm hưởng tình yêu, tình thân đã mang đến cho người xem nhiều cảm xúc, khiến họ nhận ra giá trị của hạnh phúc.

Với Gia đình là số 1 - phần 3, sitcom không chỉ đơn thuần là cuộc sống của một gia đình, mà còn chạm đến suy nghĩ của giới trẻ hiện nay. Thông qua câu chuyện của các nhân vật trong phim, bộ phim muốn phản ánh trong cuộc sống bộn bề với những mối quan hệ xung quanh, đôi khi đã khiến chúng ta dần xa người thân và ngôi nhà che chở bấy lâu. Để từ đó, phần 3 truyền tải đến người xem nhiều thông điệp ý nghĩa.

Để sự trưởng thành, đôi khi con người phải trả giá rất đắt

Tuyến nhân vật chính Duy Dương (do Phạm Hoàng Nguyên đóng), Quang Khải (do Quốc Anh đóng) và Á Quân (do Hứa Minh Đạt đóng) trong Gia đình là số 1 - phần 3 được xây dựng gần gũi, chân thật với cuộc sống. Khi đồng hành cùng câu chuyện của mỗi nhân vật, khán giả dễ dàng bắt gặp hình ảnh bản thân mình đâu đó từ ba anh chàng này. 

Nhân vật Duy Dương tuy đào hoa nhưng sâu thẳm bên trong đầy nỗi tâm sự về tuổi thơ không trong vẹn khi bố mẹ ly hôn. Phó tổng Quang Khải mặc dù có tất cả nhưng lại thiếu một tình yêu đích thực. Ông chồng trẻ con Á Quân dù đã lập gia đình nhưng vẫn luôn nhìn cuộc đời màu hồng và đơn giản, vì chỉ cần gặp khó khăn là có bố mẹ đứng ra chống lưng. Ba anh chàng này có điểm xuất phát và suy nghĩ khác nhau nhưng họ lại có chung điểm khuyết chính là sự trưởng thành của riêng mình.


Duy Dương đã trưởng thành và biết cách làm cha khi xuất hiện cậu bé Đậu Bắp

Muốn thật sự trưởng thành trong cuộc sống, đôi khi con người phải đánh đổi. Duy Dương suýt đánh mất cậu con trai bé bỏng chỉ vì muốn quay lại cuộc sống tự do vốn có. Khi biết chắc chắn Đậu Bắp (bé Shin) là giọt máu của mình, một lần nữa anh chàng lại phải đối mặt với sự chia ly. 

Trải qua giây phút sinh tử của Đậu Bắp, Duy Dương mới hiểu về sự hy sinh và tình yêu mà đấng sinh thành dành cho con cái. Sự xuất hiện của Đậu Bắp còn là chìa khóa giúp Duy Dương đối diện với quá khứ và dũng cảm trở về nhà sau bao năm biệt tích.

Sau khi cậu bé Đậu Bắp xuất hiện, Á Quân mới bắt đầu trưởng thành trong hành trình làm chồng làm cha của mình. Bên cạnh đó, biến cố kinh tế gia đình cũng buộc Á Quân phải trưởng thành trong suy nghĩ nếu anh không muốn mất vợ con. 

Chín chắn nhất trong ba anh chàng này chính là “soái ca” Quang Khải, nhưng nút thắt cho sự trưởng thành của anh cũng phải nhờ Đậu Bắp. Hình ảnh Đậu Bắp vui chơi và lớn lên trong hoàn cảnh không người thân khiến Quang Khải khao khát về mái ấm gia đình của riêng mình, thứ mà bấy lâu nay anh đã dần quên lãng. Đặc biệt, anh nhận ra gia đình quan trọng như thế nào sau khi nhận tin Đậu Bắp bị bệnh nan y. 


Á Quân trưởng thành hơn sau khi trải qua biến cố gia đình

Có thể nói, sự xuất hiện bất ngờ của một đứa bé được gửi gắm từ cô bạn thân đã mất buộc Duy Dương, Quang Khải, Á Quân phải lớn trong suy nghĩ, sống có trách nhiệm và học cách lắng nghe. Sự trưởng thành đôi khi phải đánh đổi bằng chính những người thân yêu bên cạnh mình.

Con cái chính là sự trưởng thành của bố mẹ

Cuộc sống vốn dĩ là lớp học mà bất kỳ ai cũng phải điểm danh và làm bài tập mỗi ngày. Lớp học đặc biệt này không có thời gian tốt nghiệp nhưng lại giúp chúng ta trưởng thành trong chính suy nghĩ và hành động. Làm bố làm mẹ là một bài toán khó mà mỗi người đều phải tìm lời giải. 

Trong Gia đình là số 1 - phần 3, bà Khanh (do Đào Vân Anh đóng), bà Đào (do Hoài An đóng), Hà Như (do Phương Trinh Jolie đóng), Duy Dương là những người đại diện cho từng hoàn cảnh khác nhau, nhưng họ đều phải tìm đáp án cho riêng mình trong vai trò làm bố làm mẹ. Tuy xuất phát điểm của mỗi người khác nhau nhưng bài toán làm đấng sinh thành của họ đều có chung đáp án: Con cái chính là sự trưởng thành của bố mẹ.

Bà Khanh là người mẹ yêu thương con hết mực nhưng lại thể hiện sai cách. Bà muốn Quang Khải cưới một cô gái làm vợ theo tiêu chuẩn của mình. Em gái Quang Khải - Nhã Kỳ (do Dương Gia Mỹ đóng) cũng bị bà giám sát nghiêm ngặt và giấu đi những điểm mạnh cùng đam mê của bản thân. 


Bà Khanh yêu thương con nhưng lại thể hiện sai cách khiến con cái cảm thấy áp lực

Những việc làm của bà tuy xuất phát điểm là yêu thương và muốn con được tốt, nhưng vô tình khiến con cái cảm thấy đột ngạt trong sự bao bọc và mất đi sự riêng tư. Đôi lúc, bà quá cứng nhắc mà quên rằng mình cũng phải lắng nghe nguyện vọng từ con cái. 

Ngoài bà Khanh còn có một người mẹ với nỗi buồn được cất giấu từ lâu là bà Đào - mẹ Duy Dương. Xưa nay có câu: “Mấy đời bánh đúc có xương, mấy đời dì ghẻ lại thương con chồng” đã khiến mối quan hệ giữa bà và Duy Dương luôn có khoảng cách. Trái ngược với bà Khanh, bà Đào chọn cách luôn âm thầm theo dõi con. Chính những gượng gạo trong biểu hiện tình cảm của bà Đào đã gây ra bao nhiêu hiểu lầm không đáng có.


Bà Đào tự tạo ra những hiểu lầm không đáng có vì cách biểu hiện tình cảm gượng gạo

Còn ông bố đơn thân Duy Dương lại là một mảnh ghép khác cho sự trưởng thành. Khi hạnh phúc đang nằm trong tay, Duy Dương không biết trân trọng. Giây phút Đậu Bắp sắp rời xa, anh mới nhận ra mình không thể sống thiếu cậu con trai bé bỏng này. 

Bên cạnh đó, Hà Như lại mang đến cho khán giả hình ảnh một người mẹ đơn thân kiên cường. Khi mọi người chê cười cô không chồng mà lại có con, Hà Như vẫn quyết tâm chống lại cả thế giới để một mình nuôi dưỡng con gái khôn lớn. Cô học cách lắng nghe và cố gắng thành người bạn chia sẻ với con. 

Không một người bố người mẹ nào được dạy phải trở thành đấng sinh thành ra sao, phải nuôi dạy con như thế nào? Họ đều phải tự học và trưởng thành cùng con. Mỗi sự kiện xảy ra trong cuộc đời con, cũng chính là bài học mà bố mẹ cần ghi nhớ.

Nối sóng cho "Gia đình là số 1 - phần 3" sau khi kết thúc, khán giả sẽ chào đón sự trở lại của phần 1 của sitcom triệu view này. Tập đầu tiên sẽ phát sóng vào lúc 19g55 thứ Hai ngày 31/8 trên kênh HTV7.

An An