Người trẻ dửng dưng trước hiểm nguy của thuốc lá điện tử

PHAN NY - MINH TẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/5/2024, 19:00

Phổ biến và ngày càng có nhiều người trẻ sử dụng. Đó là thực tế cho thấy sự thịnh hành của thuốc lá điện tử hiện nay.

Khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam vào năm 2019 cho thấy 2.6% học sinh ở Việt Nam từng sử dụng thuốc lá thế hệ mới.

Thuốc lá điện tử trở nên phổ biến với giới trẻ

Theo BS. Vũ Trần Thiên Quân, trong thuốc lá có Nicotin, có một số chất như kim loại nặng như chì, niken, một số chất đặc biệt là như hương liệu và vitamin E, người ta ghi nhận những tổn thương liên quan đến thuốc lá điện tử là do những chất phụ gia, có thể là Vani, vitamin e bị đốt tạo chất đi vào vùng phổi tổn thương. Không chỉ không cai nghiện mà còn có nguy cơ tạo thói quen sử dụng song song, vừa thuốc lá thông thường vừa thuốc lá điện tử.

 Nhiều quốc gia tỏ ra thận trọng với các sản phẩm thay thế thuốc lá là do lo ngại giới trẻ sẽ học đòi theo trào lưu này. Còn Tổ chức Y tế Thế giới thì nhấn mạnh, quản chặt hay cấm hẳn - việc chọn phương án nào cũng phải nằm trên thực tế tình hình của quốc gia đó.

Các sản phẩm này đang trở nên phổ biến ở Việt Nam

Bên cạnh công tác tăng cường kiểm tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân buôn bán, tàng trữ, vận chuyển thuốc lá điện tử nhập lậu, thời gian qua đơn vị này cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới đông đảo đối tượng, đặc biệt là thanh thiếu niên, học sinh sinh viên về tác hại của thuốc lá điện tử.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo đó, Hội đồng gồm 9 thành viên do Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm chủ tịch hội đồng; tổ giúp việc gồm 3 đồng chí.
(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.
(HTV) - Chiều ngày 13/6, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã tiếp ông Kho Ngee Seng Roy - Tổng Lãnh sự Singapore tại TP.HCM chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại TP.HCM.
(HTV) - Nhật Bản là một trong những nước có ngành công nghệ đi đầu thế giới. Gần đây, một ứng dụng sử dụng trí tuệ nhân tạo AI trở nên phổ biến khi có thể phát hiện bệnh cho loài mèo, nhờ đó giúp chúng sống lâu hơn.
(HTV) - Trước thềm khai mạc Euro 2024, bầu trời Đức được thắp sáng bằng màn trình diễn ánh sáng laser theo chủ đề bóng đá. Ước tính khoảng 15.000 người đã đến xếp hàng dọc bờ sông Main để thưởng thức buổi trình diễn.
(HTV) - Ngày 13/6, Cơ quan về người tị nạn của Liên Hợp Quốc thông báo, tính đến cuối năm 2023, số người buộc phải di dời trên thế giới đạt kỷ lục 117,3 triệu người. Con số có thể tăng nếu không có thay đổi lớn về chính trị toàn cầu.
(HTV) - Triển lãm và Hội thảo Quốc tế lần thứ 4 về chuyên ngành máy móc, trang thiết bị, vật tư, hóa chất và sản phẩm nông nghiệp tại Việt Nam chính thức khai mạc với sự tham gia của hơn 100 doanh nghiệp đến từ 14 quốc gia, vùng lãnh thổ.