“Hạt giống tâm hồn”: Những câu chuyện nhân văn và ý nghĩa

“Hạt giống tâm hồn” là chùm phim ngắn được chuyển thể từ những câu truyện hay, ý nghĩa trong bộ sách cùng tên. Đây là dự án mang đầy tính nhân văn, truyền tải những thông điệp về cuộc sống, về cách đối nhân xử thế giữa con người với con người.


“Hạt giống tâm hồn” là chùm phim ngắn được chuyển thể từ những câu truyện hay, ý nghĩa trong bộ sách cùng tên

“Hạt giống tâm hồn” ra đời như thế nào?

Cuộc đời sáng tác của nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm, ngoài ca khúc Vùng trời bình yên được rất nhiều khán giả yêu thích, anh còn có hơn 150 nhạc phẩm khác. Tất cả đều luôn hướng đến giá trị nhân văn, điều chân thiện mỹ và kết cục có hậu. Anh nói, bản thân từng đi tìm các biên kịch để cùng nhau xây dựng những kịch bản mang tính nhân văn, nhưng chưa thể thực hiện. Dự án này tưởng chừng bị “phá sản” vì có quá ít kịch bản. Và may mắn, nhạc sĩ đã tìm được sự đồng cảm từ nhà xuất bản bộ sách Hạt giống tâm hồn. Họ đã cùng nhau lan tỏa những thông điệp ý nghĩa bằng cách chuyển thể bộ sách này lên màn ảnh. 

Ra mắt vào năm 2002, bộ sách Hạt giống tâm hồn trở thành một hiện tượng trong ngành xuất bản, luôn đứng đầu các bảng xếp hạng sách bán chạy nhất. Năm 2019, hãng phim Tamstudio của nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm đã bắt tay cùng đạo diễn Nhâm Minh Hiền thực hiện 30 tập phim Hạt giống tâm hồn. Giai đoạn 2, nhạc sĩ này tiếp tục hợp tác cùng đạo diễn Nguyễn Minh Cao để cho ra mắt 60 tập phim nữa. 


Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm tiếp tục thực hiện 60 tập phim “Hạt giống tâm hồn”

Có thể nói, đây là một dự án phim ngắn mang đầy tính nhân văn, truyền tải những thông điệp về cuộc sống, cách đối nhân xử thế, lòng hiếu thảo, tình yêu thương giữa những con người với nhau… Nhưng trên hết, dự án Hạt giống tâm hồn gây được tiếng vang chính là có thể chia sẻ những góc nhìn đa chiều cùng thông điệp đáng suy ngẫm về cuộc sống đến mọi người, nhất là các em thiếu nhi và giới trẻ hiện nay.

Chia sẻ về ý định thực hiện dự án, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cho biết: “Cách đây 3 năm, con gái thấy tôi làm việc mệt mỏi quá nên đã khuyên tôi đừng nên cố gắng kiếm tiền nữa, mà hãy dành thời gian để nghỉ ngơi, làm những công việc mà mình yêu thích. Bản thân tôi từ lâu cũng đã ấp ủ một dự án thiện nguyện, đó là thực hiện một chuỗi phim ca ngợi tinh thần dân tộc Việt Nam, ca ngợi nhân - lễ - nghĩa - trí - tín, đạo đức, cùng những gương khuyết tật, đầy nghị lực vượt khó đi lên. Khi nghe tôi bật mí về dự án phim này, con gái tôi ủng hộ ngay. 

Thật sự, tôi làm dự án Hạt giống tâm hồn là bởi tâm nguyện chứ không vì doanh thu hay tiếng tăm. Tôi muốn Việt Nam mình có những thước phim “đánh động” tâm hồn con người. Trong mỗi tập phim sẽ có một ca khúc chủ đề khác nhau sẽ do chính tôi sáng tác để ca từ sẽ đi vào lòng người, khắc họa thêm chiều sâu của nhân vật cũng như tác phẩm. Có thể nói, tình cha con, mẹ con, tình anh em, tình bạn… mỗi câu chuyện đều cho tôi một ý tưởng để sáng tác âm nhạc”.


Đạo diễn Nguyễn Minh Cao (áo đỏ) rất hạnh phúc vì được góp sức làm nên những câu chuyện đầy ý nghĩa

Còn đạo diễn Nguyễn Minh Cao nói về cơ duyên hợp tác cùng nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm: “Tôi là một fan yêu thích những sáng tác âm nhạc của anh Tâm. Trước đây, chúng tôi từng cộng tác với nhau trong một số phim ngắn. Tôi cảm thấy hai anh em rất hợp nhau về tính cách và sự đồng điệu trong tâm hồn. 

Có thể nói bộ sách Hạt giống tâm hồn ai cũng đã từng biết, từng đọc. Đó là những câu chuyện có thể làm làm thay đổi một cuộc đời, là những câu chuyện mang đầy tính nhân văn, tình người. Tôi thật sự hào hứng khi được anh Tâm mời cộng tác cho dự án này. Mỗi tập phim ngắn dài 20 phút được kể lại bằng hình ảnh nhưng truyền tải một thông điệp nhân văn và ý nghĩa rất cần cho cuộc sống hôm nay. Tôi cũng thật sự rất vui và hạnh phúc khi góp một chút công sức làm nên những câu chuyện Hạt giống tâm hồn đó”.

Mong muốn lan tỏa thông điệp tích cực và ý nghĩa

Là người đồng hành cùng nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm thực hiện 60 phim ngắn trong giai đoạn 2, đạo diễn Nguyễn Minh Cao bật mí, bối cảnh chính trong phim chủ yếu được ê-kíp lựa chọn ở các trường học, bệnh viện tại TP. Hồ Chí Minh. Còn dàn diễn viên tham gia dự án Hạt giống tâm hồn, ê-kíp sản xuất mong muốn, ngoài những gương mặt nổi tiếng sẽ tìm được những gương mặt mới có khả năng diễn xuất. Bởi đạo diễn Nguyễn Minh Cao và nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm hy vọng các nhân tố mới này sẽ giúp cho những câu chuyện chân thật như ngoài đời. 


Dàn diễn viên không chuyên sẽ góp phần giúp thông điệp được lan tỏa mạnh mẽ hơn

Đạo diễn Nguyễn Minh Cao chia sẻ: “Trong phim sẽ có diễn viên khuyết tật thật tham gia. Dù họ không chuyên nhưng lại có những nỗi niềm, những trăn trở và nghị lực mà người bình thường khó có được. Chính họ sẽ góp phần giúp thông điệp của phim lan tỏa mạnh mẽ hơn”.

Khi đảm nhận vai trò đạo diễn dự án Hạt giống tâm hồn, đạo diễn Nguyễn Minh Cao cũng khá lo lắng vì trong bộ sách này có rất nhiều câu chuyện nhân văn. Vì vậy, anh phải tìm kiếm những bối cảnh, dàn diễn viên thật phù hợp thì mới thể hiện được ý nghĩa của câu chuyện. Nhưng may mắn, mọi thứ điều diễn ra thuận lợi nên đạo diễn này cảm thấy tự tin hơn. 


Phim ngắn “Hạt giống tâm hồn” sẽ giúp mọi người sống tích cực, thay đổi cách nhìn nhận sự việc

“Trong cuộc sống, đôi khi mỗi người vẫn luôn có những khuyết điểm làm ảnh hưởng đến cảm xúc, suy nghĩ của người khác. Tôi hy vọng dự án Hạt giống tâm hồn sẽ giúp chúng ta lắng đọng hơn, thay đổi cách nhìn nhận cuộc sống”, đạo diễn Nguyễn Minh Cao kỳ vọng.

Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm nói: “Cuộc đời tôi hạnh phúc nhất là khi khai sáng ra Hạt giống tâm hồn. Lúc đó, tôi đều gặp được những người có tâm, nhiệt thành và luôn đồng hành vô điều kiện cùng tôi như anh đạo diễn Nhâm Minh Hiền và Nguyễn Minh Cao”.

Mời quý vị đón xem phim ngắn “Hạt giống tâm hồn” do Hãng phim Tamstudio sản xuất được phát sóng vào lúc 16g15 thứ Hai đến thứ Tư, từ ngày 1/4 trên kênh HTV7.

Hoàng Minh