Grab lần đầu tiên báo lãi sau hơn 10 năm hoạt động

24/2/2024, 10:06

Trong lịch sử, lần đầu tiên Grab báo lãi 11 triệu USD. Kết quả kinh doanh khởi sắc hơn hẳn so với khoản lỗ 391 triệu USD một năm trước đó.

Grab vừa công bố báo cáo kinh doanh quý IV/2023. Theo đó, “gã khổng lồ” gọi xe Đông Nam Á ghi nhận khoản lãi 11 triệu USD, tăng so với khoản lỗ 391 triệu USD cùng kỳ năm 2022. Theo Grab, kết quả đạt được chủ yếu nhờ cải thiện EBITDA, thay đổi hợp lý trong đầu tư và giảm chi phí thưởng dựa trên cổ phiếu.

Doanh thu trong quý đạt 653 triệu USD. Tính cả năm 2023, Grab lỗ 485 triệu USD, giảm 72% so với mức 1,74 tỷ USD một năm trước.

Ngoài dịch vụ gọi xe, Grab cung cấp các dịch vụ tài chính như thanh toán và bảo hiểm, cũng như giao hàng thực phẩm, hàng tạp hóa và bưu phẩm.

Grab lần đầu báo lãi sau hơn 10 năm

Chia sẻ với CNBC, Giám đốc tài chính Peter Oey cho biết, kết thúc năm 2023, các chuyến đi trên Grab đã vượt mức trước Covid-19 và ghi nhận nhu cầu rất mạnh mẽ. Bên cạnh đó, dịch vụ di lịch cũng đang phát triển nhanh.

"Nếu nhìn vào hoạt động giao hàng, chúng tôi có mức tăng trưởng kỷ lục 13% so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, chúng tôi có nhiều người dùng trên nền tảng hơn bao giờ hết. Vì vậy, chúng tôi có động lực thực sự mạnh mẽ", ông nói trên chương trình "Squawk Box Asia" của CNBC.

Trong phần lớn thời gian hoạt động, Grab không có lãi, thậm chí còn lỗ hàng tỷ USD từ khi thành lập vào năm 2012. Những năm đầu kinh doanh, các công ty khởi nghiệp công nghệ như Grab có xu hướng ưu tiên tăng trưởng hơn lợi nhuận, đồng nghĩa “đốt” rất nhiều tiền. Song, cùng với những bất ổn vĩ mô toàn cầu khiến tăng trưởng chậm lại, họ buộc phải đổi mới, tập trung vào lợi nhuận và chi tiêu thận trọng hơn.

Trong quý IV/2023, tổng ưu đãi trên tổng giá trị hàng hóa bán ra - bao gồm ưu đãi đối tác và người dùng - đã giảm từ 8,2% của năm trước xuống 7,3%, báo cáo của Grab nêu. Grab đưa ra các ưu đãi nhằm thu hút tài xế và hành khách đến với nền tảng của mình nhưng điều này đang giảm dần khi công ty chuyển sang thúc đẩy lợi nhuận.

Về việc liệu Grab đã đến lúc không cần "thưởng" để mọi người ở lại nền tảng hay chưa, ông Oey tin rằng các ưu đãi sẽ "luôn là đòn bẩy" cho doanh nghiệp.

"Tôi không nghĩ rằng chúng ta sẽ chứng kiến một thế giới mà không có bất kỳ ưu đãi nào", ông trả lời CNBC. Ông cũng nói thêm rằng các ưu đãi giúp họ đảm bảo đủ nguồn cung tài xế và thu hút khách hàng nhạy cảm về giá.

Đối với năm 2024, Grab dự kiến doanh thu sẽ đạt từ 2,7 tỷ USD đến 2,75 tỷ USD.

Nguồn: Vietnamnet

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 18/4, Mỹ đã bác bỏ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc liên quan đến việc mở đường cho Palestine trở thành thành viên đầy đủ của Liên hiệp quốc.
(HTV) - Sở Giáo dục và Đào tạo vừa công bố chỉ tiêu vào lớp 10 của 113 trường THPT công lập trên địa bàn. Theo đó, năm học tới thành phố sẽ tuyển hơn 71.000 học sinh lớp 10, giảm gần 6.000 chỉ tiêu so với năm ngoái.
(HTV) - Theo nhiều hãng tin lớn quốc tế, Israel vừa tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào Iran. Các vụ nổ được cho là có thể nghe thấy ở thủ đô Tehran, thành phố Isfahan và Shiraz, phía nam Iran. Các vụ nổ cũng được ghi nhận ở Syria và Iraq.
Ngày 18/4, tại Trung tâm Trí tuệ - Thư viện cơ bản của Đại học Tổng hợp quốc gia Moskva mang tên M.V. Lomonosov (MGU) ở thủ đô nước Nga đã diễn ra Diễn đàn hiệu trưởng các trường Đại học Việt – Nga lần thứ II.
Ngày 18/4, nhiều giáo viên Lâm Đồng bày tỏ bức xúc khi phải đóng phí du lịch cao khi thăm học sinh Hà Giang, yêu cầu UBND giải quyết minh bạch, không gây ảnh hưởng tiêu cực.
(HTV) - Vàng trong nước leo cao quanh mức 84 triệu đồng/lượng, vàng thế giới bất ngờ tăng vọt trở lại trước tình hình chính trị căng thẳng. Đà lao dốc của giá xăng dầu thế giới vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.
(HTV) - Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã khai mạc sáng 18/4 trên đảo Capri của Italia, với trọng tâm thảo luận là tình hình căng thẳng hiện nay ở Trung Đông và các điểm nóng địa chính trị.