Giải pháp phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo tại Nam Bộ

DIỆU BÌNH - VĨNH TIẾN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 22/12/2023, 10:07

(HTV) - Trong xu hướng chuyển đổi xanh, việc phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, năng lượng xanh, sạch được coi là kim chỉ nam cho sự thành công bền vững.

Nhằm tiếp tục phát triển năng lượng có vai trò quan trọng này, Viện Khoa học Xã hội vùng Nam Bộ và Trường Đại học Tài chính Marketing tổ chức hội thảo "Giải pháp phát triển ngành công nghiệp năng lượng tái tạo tại khu vực Nam Bộ". 

 

Phát triển năng lượng tái tạo ngày càng được quan tâm vì đóng vai trò quan trọng trong việc thay thế dần cho năng lượng hóa thạch đang cạn kiệt và đáp ứng đòi hỏi về môi trường, biến đổi khí hậu. Tại hội thảo, các đại biểu khẳng định, Vùng Nam Bộ của Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi cho phát triển những nguồn năng lượng tái tạo như: năng lượng gió, mặt trời, thủy điện,… Với sự phát triển của vùng kinh tế năng động, đặc biệt là TP.HCM, nhu cầu về năng lượng tái tạo là rất lớn. Bên cạnh đó, với vị trí địa lý gần với các quốc gia phát triển như Singapore, Thái Lan,...vùng Nam Bộ có thêm cơ hội xuất khẩu năng lượng tái tạo, tạo giá trị gia tăng và vươn xa, chủ động nâng cao tầm ảnh hưởng của Việt Nam ở khu vực cũng như trên thế giới.

Để phát triển năng lượng tái tạo bền vững, các đại biểu cho rằng, Chính phủ đã có nhiều chủ trương chính sách. Nhưng vẫn còn một số bất cập bởi các cơ chế chính sách, thể chế chưa có sự liên thông, thống nhất trong việc phát triển các dự án năng lượng tái tạo tại vùng Nam Bộ.

Việc nghiên cứu đánh giá thực hiện phát triển năng lượng tái tạo theo chính sách, pháp luật là hết sức cần thiết, vì nếu phát triển quá nhanh, không theo đúng quy định sẽ đưa đến những khó khăn về hoạch định chính sách, các vấn đề kỹ thuật, vận hành hệ thống điện.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Ngày 22/5 (nhằm ngày 15/4 Âm lịch), Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam phối hợp Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Dương lịch 2024.
(HTV) - Dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương, sau khi nghe Báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ, Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật này.
(HTV) - Hơn 900 kỷ vật âm nhạc sẽ được Nhà đấu giá Julien bán đấu giá vào cuối tháng này tại New York, Mỹ. Đây là những vật phẩm liên quan đến lịch sử dòng nhạc Rock & Roll.
(HTV) - Sau khi hoàn tất cơ bản hạng mục di dời cây xanh, hiện dự án xây dựng mở rộng cải tạo đường Hoàng Hoa Thám đã bắt đầu bước vào giai đoạn thi công các hạng mục chính.
(HTV) - Những người bạn bốn chân giờ sẽ có một lựa chọn di chuyển mới cùng chủ nhân của mình. Hãng bay BARK Air cho biết sẽ khai thác chuyến bay thương mai đầu tiên vào ngày 23/5.
(HTV) - Tại TP.HCM đã diễn ra Hội nghị vùng thường niên Liên minh Hợp tác xã quốc tế - khu vực Châu Á - Thái bình dương (ICA-AP) với chủ đề Về sự giao thương và hợp tác giữa các hợp tác xã đoàn kết thông qua mạng lưới tiêu thụ và người tiêu dùng.
(HTV) - 22/5 hàng năm là Ngày Quốc tế Đa dạng Sinh học. Một nhóm các nhà khoa học cho biết, tính đến 2024, phân nửa diện tích rừng ngập mặn trên thế giới đang bị đe dọa, ảnh hưởng không nhỏ đến các cộng đồng dân cư ven biển.