Hướng tới mục tiêu Net Zero - Bài học kinh nghiệm từ Canada

CHÂU NGỌC - HỒ ĐỨC // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 28/3/2024, 19:21

(HTV) - "Áp dụng hệ thống định giá cacbon sẽ là một công cụ hiệu quả nhằm giảm khí thải nhà kính và khuyến khích đầu tư, đổi mới cacbon thấp” là nội dung được chia sẻ trong hội thảo "Hướng tới mục tiêu Net zero.

Hội thảo "Hướng tới mục tiêu Net zero: Trao đổi kinh nghiệm Việt Nam - Canada" được tổ chức tại TP.HCM trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của phái đoàn Thương mại Canada.

Các đại biểu cả 02 nước đã trao đổi nhiều kiến thức về các chủ đề liên quan đến cam kết, kế hoạch và mục tiêu về biến đổi khí hậu trong các lĩnh vực cùng quan tâm, bao gồm quản lý cacbon, chuyển đổi năng lượng sạch, thu hồi, sử dụng và lưu trữ cacbon, định giá khí thải, giảm phát thải khí nhà kính trong nông nghiệp.

Hội thảo này còn mang đến cơ hội chia sẻ về góc nhìn, thúc đẩy kết nối mạng lưới, xác định phương thức áp dụng kiến thức chuyên môn của Canada vào việc hỗ trợ các cam kết phát thải ròng bằng không của Việt Nam, cũng như xác định các cơ hội hợp tác giữa Canada và Việt Nam, từ góc độ hợp tác phát triển và thương mại.

Bộ khoa học và công nghệ cho rằng dù là một nước phát triển, nhưng mục tiêu giảm phát thải vẫn là một thử thách lớn với Canada. Canada phải áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và Việt Nam muốn tham gia câu chuyện phát thải ròng bằng 0, trao đổi tín chỉ cacbon thì cũng phải áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế nên các biện pháp mà canada áp dụng thì rất phù hợp với bối cảnh của Việt Nam. 

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn đã diễn ra lễ công bố thiện ý hợp tác giữa Tập đoàn dầu khí Việt Nam Petrovietnam và Tổ hợp Thu hồi, sử dụng và lưu trữ cacbon CCS Canada. Đây là động thái thể hiện mong muốn mạnh mẽ của Việt Nam trong việc hợp tác với các doanh nghiệp lớn và nhiều kinh nghiệm của Canada nhằm đạt được cam kết chung về Net-zero vào năm 2050.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Quản lý đất đai và phương hướng sử dụng đất đai hiệu quả là vấn đề luôn được TP.HCM quan tâm. Bởi đây là nguồn lực quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội nói chung, phát triển Thành phố nói riêng, đóng góp ngày càng lớn cho đất nước.
(HTV) - Qua gần 02 tháng tranh đua đầy kịch tính, với hơn 400 em học sinh từ hơn 70 đội đăng ký, cuộc thi “Sáng tạo vì Tương lai - The Next Innovator 2024” đã chính thức tìm ra những nhà khoa học nhí xuất sắc nhất tại vòng chung kết.
(HTV) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh không chỉ xuất phát từ niềm tự hào mà còn là nghĩa vụ thiêng liêng của Đảng bộ, chính quyền và mỗi người dân TP.HCM.
(HTV) - Giá vàng các thương hiệu trong nước ổn định. Giá vàng thế giới có xu hướng tăng với vàng giao ngay tăng 2,3 USD so với mức chốt phiên tuần trước lên 2.416,7 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới tiếp tục duy trì đà tăng kéo dài từ cuối tuần trước.
(HTV) - Ban Liên lạc học sinh miền Nam Trung ương phối hợp với Bảo tàng tỉnh Vĩnh Phúc, Bảo tàng TP.HCM tổ chức trưng bày chuyên đề "Học sinh miền Nam trên đất Bắc" (1954 - 1975).
(HTV) - Sáng 19/5, Thành ủy TP.HCM tổ chức Lễ công bố và trao các quyết định cán bộ. Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì buổi lễ.
(HTV) - Sáng 19/5, Kỳ họp thứ 15 (kỳ họp chuyên đề) của Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X đã diễn ra tại Hội trường Thành phố.