Bách nghệ kỳ thú - Tập 1

Gia Linh, Tuấn Kiệt trải nghiệm tại làng nghề đan đát

Trong tập đầu tiên của chương trình “Bách nghệ kỳ thú”, MC Quang Huy đồng hành cùng 2 khách mời là diễn viên Gia Linh và người mẫu Tôn Tuấn Kiệt. Họ đã đến thăm làng nghề độc đáo nào tại TP.HCM?

Tìm hiểu về nghề đan đát tại xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi

Gia Linh và Tuấn Kiệt hào hứng tham gia thử thách từ MC Quang Huy. Nữ diễn viên dự đoán “Bách nghệ kỳ thú” tập 1 ghé thăm làng nghề liên quan đến ẩm thực Việt Nam. Nam người mẫu lại cho rằng ê-kíp chương trình đến làng nghề dùng lá cây để làm nên những vật dụng sinh hoạt. Chương trình đã đưa ra gợi ý cho 2 khách mời bằng câu hỏi: “Tại huyện Củ Chi, TP.HCM, xã nào có địa bàn giáp ranh với 2 tỉnh Long An và Tây Ninh?”. Tuấn Kiệt và Gia Linh đã nhờ sự trợ giúp của người dân địa phương để tìm đúng đáp án cho câu hỏi này. 

Câu trả lời cho gợi ý là xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi. Quang Huy, Gia Linh và Tuấn Kiệt cùng đến khám phá một làng nghề nổi tiếng ở nơi đây. Đó là làng nghề đan đát (hay còn gọi là đan lát). Nguyên liệu sử dụng để đan đát chủ yếu là cây trúc. Sản phẩm mà người dân làm ra chủ yếu là thúng, rổ… theo nhiều kích cỡ và hình dáng đa dạng. Các bạn trẻ đã tìm hiểu các thao tác của nghề đan đát cũng như cuộc sống của những người thợ tại làng nghề. 

Tuấn Kiệt và Gia Linh trải nghiệm đan rổ - công việc đòi hỏi sự khéo léo, tỉ mỉ

Song song đó, Gia Linh và Tuấn Kiệt được tham gia nhiều thử thách thú vị như nhặt đậu, học các công đoạn đan đát cũng như bắt tay trực tiếp thực hiện công việc này. Được hướng dẫn bởi những người thợ lâu năm, 2 khách mời đã có những trải nghiệm không thể quên khi đan những chiếc rổ. Công việc đan đát đòi hỏi sự tỉ mỉ và khéo léo của những người thợ. Những chiếc rổ, thúng được tạo nên với rất nhiều tâm huyết và lòng yêu nghề của họ. 

Cuối chương trình là trò chơi nhỏ dành cho quý khán giả. Câu hỏi được đặt ra là “Nguyên liệu chính được sử dụng để làm ra những sản phẩm tại làng nghề đan đát xã Thái Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM là gì?”. Khán giả có thể trả lời câu hỏi bằng cách để lại bình luận dưới video của chương trình trên Youtube để nhận về những phần quà hấp dẫn. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang