BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 19

Ghé thăm làng nghề dệt chiếu Long Cang

Cùng diễn viên Hải Vót và MC Hoàng Rapper khám phá làng dệt chiếu Long Cang tại huyện Cần Đước, tỉnh Long An để tìm hiểu về nghề làm chiếu trong tập 19 “Bách nghệ kỳ thú”!

Làng nghề dệt chiếu Long Cang, xã Long Cang, huyện Cần Đước, tỉnh Long An từ lâu nổi tiếng với chiếu trơn, chiếu hoa, chiếu in. Những loại chiếu này được nhiều người khen bền, nằm mát, hoa văn đẹp. Để có được tấm chiếu đẹp, người thợ phải cẩn thận chẻ, khâu, nhuộm lác và khéo léo khi dệt để tạo hình hoa văn. 

Trước tình hình thị trường chiếu lác giảm mạnh cùng với vùng trồng lác trở thành khu công nghiệp, vì thế để giữ nghề, phần dệt thủ công được thay thế bằng máy dệt. Đối với người dân Long Cang, nghề dệt chiếu không chỉ là kế sinh nhai mà còn mang một giá trị tinh thần, giá trị truyền thống của quê hương. 

Hoàng Rapper, Hải Vót có dịp gặp gỡ cô Phượng tại Long An để tìm hiểu thêm về nghề làm chiếu nơi đây. Cô Phượng chia sẻ: “Từ trước đời ông bà, cha mẹ cô là đã dệt chiếu rồi, tới đời cô và con cô cũng làm nghề này luôn. Những thế hệ trước trong gia đình đều gìn giữ nghề dệt chiếu, cô cũng không biết là nghề xuất phát từ bao giờ. Nhưng mà ở làng nghề Long Cang này ai cũng biết cách làm chiếu hết”. Bên cạnh đó, các cô tại làng nghề đã hướng dẫn Hải Vót tham gia thử thách thú vị của “Thử tài bách nghệ”. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem! 

Nha Trang