Alo, phim nghe!

Gặp gỡ hai nhạc sĩ có niềm đam mê sáng tác nhạc phim

Với những người yêu thích môn nghệ thuật thứ 7, âm nhạc là một phần không thể thiếu, đóng góp vào thành công của một bộ phim. Dưới đây là cuộc trò chuyện của hai nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm và Lưu Quang Anh về tâm huyết dành cho công việc sáng tác nhạc phim.


Hai nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm và Lưu Quang Anh dành rất nhiều tâm huyết cho việc sáng tác nhạc phim

Nhắc đến nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm, hẳn khán giả sẽ nhớ ngay đến “bài hit” Vùng trời bình yên, từng gắn với tên tuổi của ca sĩ Hồng Ngọc. Dù đã 20 năm, nhưng đến thời điểm này, mọi người vẫn còn thuộc nằm lòng lời bài hát ấy. 

Sau khi “làm mưa làm gió” trên bảng xếp hạng, Vùng trời bình yên cũng được đưa vào làm nhạc phim. Còn nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cũng trở thành người “ăn ngủ” với phim sau khi thành lập hãng phim riêng.

Anh chia sẻ: “Nói tôi ăn ngủ với phim là đúng. Có lần tôi đang nằm “thiu thiu” lúc 12 giờ tối bỗng dựng nhớ mình duyệt phim về tình cha con có nội dung dễ thương nên đã ngồi dậy viết một mạch tới sáng là hoàn thành bài Giấc mơ biển. Khi đó, tôi lại sợ nhân viên không thể hòa âm kịp bài hát nên mình đã tự làm luôn”.


Mỗi tập phim “Hạt giống tâm hồn” đều được nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm sáng tác riêng một bài hát

Nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm cũng chính là người đứng sau chuỗi phim Hạt giống tâm hồn đang phát sóng trên HTV7. Anh còn dành nhiều tâm huyết để sáng tác bài hát riêng cho mỗi tập phim. Điều này chưa từng có với phim truyền hình bởi thường một dự án dài tập cũng chỉ có một ca khúc nhạc phim. 

Trong những số trước của Alo, phim nghe! Lưu Quang Anh đảm nhận vai trò kết nối giữa khách mời và chương trình. Nhưng lần này, anh lại trở về vị trí khách mời để cùng chia sẻ những câu chuyện viết nhạc cho phim. Trước khi đến với công việc dẫn chương trình, Lưu Quang Anh là diễn viên, ca sĩ đầy nhiệt huyết. Ngoài ra, anh còn là một nhạc sĩ chuyên sáng tác ca khúc nhạc phim. 


Lưu Quang Anh đã tự tìm hiểu và học hỏi để đến với con đường sáng tác nhạc phim

Chia sẻ về vai trò nhạc sĩ, Lưu Quang Anh nói: “Tôi bắt đầu viết nhạc phim từ năm 2013, “gia tài” cũng hơn 10 bài. Thật ra, tôi không nghĩ mình sẽ đến với công việc sáng tác. Khi đó, tôi chỉ nghĩ, mỗi lần biểu diễn phải mua một bài hát thì rất mắc nên tôi quyết tâm tự sáng tác cho mình. Quá trình đó cũng không dễ dàng. Tôi phải lên mạng tìm hiểu và học hỏi rất nhiều mới viết được 1 - 2 bài cho riêng bản thân.

Sau này, khi có cơ hội tham gia diễn xuất, tôi cảm thấy lĩnh vực sáng tác nhạc phim rất thú vị. Bản thân đã được diễn xuất, cảm nhận được nội dung bộ phim vì sao mình không viết nhạc cho phim. Thế là tôi liền xin nhà sản xuất cho mình được thử sức sáng tác ca khúc cho phim”.


Trong bộ phim “Socola hay hoa hồng”, Lưu Quang Anh vừa đảm nhận vai chính vừa sáng tác nhạc phim

Để sáng tác ra một ca khúc nhạc phim, với nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm, tất cả phụ thuộc vào cảm xúc. Đối với những bộ phim do công ty của anh sản xuất, bản thân may mắn khi được hiểu rõ kịch bản, nắm bắt được rõ về câu chuyện, bối cảnh, nhân vật... vì thế khi đọc xong là biết mình nên viết gì.

“Từ chủ đề tư tưởng, người nhạc sĩ sẽ tìm ra được phương thức viết bài nhạc đó thế nào. Có thể họ sẽ viết ca từ trước rồi mới viết giai điệu. Nhưng đối với tôi, khi nghĩ ra ca từ thì giai điệu cũng đi kèm theo. Và điều đặc biệt, tôi không theo một quy luật nào mà sáng tác phá cách, nghĩa là tôi thích gì sẽ viết đó”, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm nói.

Ngoài ra, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm còn chia sẻ mỗi một ca khúc nhạc phim thường gắn liền với một bộ phim, và khi ngừng phát sóng thì bài hát đó cũng “cất vào kho” cùng bộ phim. Vì vậy, anh đã có lời hứa sẽ mời khán giả nghe lại 150 bài hát nhạc phim do mình sáng tác. 


“Gia tài” nhạc phim của nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm gồm 150 bài hát

“Có thể tôi sẽ phát trên youtube hoặc một phương thức nào khác để mọi người nhớ lại những bài hát hát nhạc phim đó. Tôi muốn thông qua bài hát để nhắc về bộ phim, rồi từ đó khán giả sẽ tìm lại xem. Tôi làm việc này không phải vì lý do kinh doanh hay lợi nhuận mà chỉ muốn tìm cách gợi lại những bài hát cùng những bộ phim hay”, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm tâm sự. 

Kết lại câu chuyện về nhạc phim, nhạc sĩ Phạm Hữu Tâm mong muốn những ca khúc sau này càng đi sâu hơn vào tính nhân văn, không chỉ phản ánh nội dung chủ đề mà có thể lan tỏa đến người xem những thông điệp ý nghĩa.

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe!” được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.
Ngọc Tú
Xem thêm
Khánh Thư "vững như kiềng ba chân" trước mọi gian kế

Khánh Thư "vững như kiềng ba chân" trước mọi gian kế

Phim "Lụa" (TFS) - 19g30 thứ Hai, Ba, Tư trên HTV7
Bếp nhà mình - Tập 56

Bếp nhà mình - Tập 56

Thưởng thức hương vị mới lạ từ “Soda trái vải - hoa đậu biếc”