BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 22

Độc đáo những bông hoa từ đất sét

Trong tập 22 “Bách nghệ kỳ thú”, mời khán giả theo MC Hồng Phúc và diễn viên Đoàn Bảo Ân khám phá nét độc đáo của nghề tạo hình hoa từ đất sét!

Nhìn những chậu hoa khoe sắc rực rỡ với những đường nét cách điệu bay bổng, ít ai biết rằng chúng được tạo hình từ đất sét mang đặc tính thô cứng. Nghệ thuật tạo hình hoa bằng đất sét đòi hỏi nghệ nhân sáng tạo phải có tay nghề cao, khéo léo và tinh tế để cho ra đời những tác phẩm hoa sống động như thật. Qua đôi bàn tay của các nghệ nhân, đất sét lại biến thành những đóa hoa đẹp với đủ màu sắc bắt mắt. 

Mỗi loại hoa có những điểm tạo hình cơ bản và phức tạp khác nhau, nên cũng cần những thao tác thực hiện khác nhau. Để hoàn thành một bình hoa đất sao cho tự nhiên nhất, nghệ nhân phải mất nhiều thời gian và công sức. Tùy vào kích thước cũng như cách bố trí hoa trong bình mà thời gian hoàn thiện một tác phẩm trung bình từ 5 đến 7 ngày. Vẻ đẹp của mỗi bình hoa đất sét không chỉ nằm ở cái nhìn bên ngoài mà còn ẩn chứa trong tâm hồn của một nghệ nhân qua tác phẩm tạo hình. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang