Đoàn đại biểu TP.HCM thăm và làm việc tại Hàn Quốc

NGỌC DIỄM - HOÀN THIỆN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 24/9/2023, 22:14

(HTV) - Đoàn đại biểu TP.HCM do đồng chí Phan Văn Mãi - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ, Chủ tịch UBND TP.HCM làm trưởng đoàn, đã có chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc.

Mở đầu chuyến công tác, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã gặp gỡ các doanh nghiệp Hàn Quốc có các dự án đang triển khai tại TP.HCM. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với ông Han Sangdeok - Phó chủ tịch công ty TNHH Samsung Engineering. Bên cạnh việc lắng nghe những chia sẻ về hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp tại TP.HCM, lãnh đạo thành phố cũng bày tỏ mong muốn Samsung Engineering tiếp tục đầu tư vào TP.HCM.

Ông Han Sangdeok - Phó Chủ tịch Công ty TNHH Samsung Engineering tặng quà lưu niệm Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi

 Ông Han Sangdeok chia sẻ: "Hiện công ty đang vận hành Viện nghiên cứu phát triển về môi trường tư nhân lớn nhất Hàn Quốc, dẫn đầu sự phát triển, đổi mới các công nghệ về môi trường trong lĩnh vực cấp nước, xử lý nước thải, và các giải pháp giảm thiểu ô nhiễm không khí. Hiện công ty đang ưu tiên nghiên cứu thực hiện đầu tư dự án nhà máy xử lý nước thải đô thị Bắc Sài Gòn, mong muốn đầu tư xây dựng một nhà máy xử lý nước thải đô thị hiện đại công nghệ tiên tiến cho TP.HCM theo hình thức PPP. "

 Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết, TP.HCM đặt mục tiêu đến năm 2026 đạt 60% việc xử lý nước thải, để trước năm 2030 sẽ đạt 100% trong việc xử lý nước thải. Ông hoan nghênh việc Samsung Engineering đang vận hành Viện nghiên cứu phát triển về môi trường, mong sẽ có sự hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm cho TP.HCM một cách căn cơ, bài bản. 

 Tiếp đó, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi làm việc với ông Lim Byeong Yong - Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Tập đoàn GS E&C. Đại diện Tập đoàn GS gửi lời chúc mừng và bày tỏ kỳ vọng Nghị quyết 98 sẽ tạo đà phát triển mạnh mẽ cho TP.HCM trong tương lai, để trong thời gian không xa TP.HCM sẽ là trung tâm của vùng Đông Nam Á. Trong mục tiêu đó, các doanh nghiệp Hàn Quốc không đứng ngoài mà sẽ góp phần cùng thành phố thực hiện thành công Nghị quyết 98. Đại diện Tập đoàn GS E&C cũng đã chia sẻ về kế hoạch, những dự án của GS tại TP.HCM như: nhà máy sản xuất vật liệu xây dựng, sản xuất thang máy, logistics cho phát triển hàng hóa, các dự án phát triển đô thị,...

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi, TP.HCM luôn lấy sự sáng tạo và sự đóng góp của người dân, doanh nghiệp là nền tảng cho sự phát triển, trong đó có cộng đồng doanh nghiệp Hàn Quốc và Tập đoàn GS E&C. Lãnh đạo TP.HCM mong muốn GS cũng như các doanh nghiệp của Hàn Quốc sẽ để lại dấu ấn trong các dự án phát triển đô thị, mô hình đô thị thông minh. 

Làm việc với Nhóm công ty Green Labs, EO Planet, MYSC, BASS Investment, Nexttrans, Contrau Venture Capital và SNU, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã lắng nghe chia sẻ của các doanh nghiệp liên quan đến vấn đề đầu tư vào công nghệ, ngân hàng điện tử, khởi nghiệp, quỹ đầu tư vào các công ty liên quan kỹ thuật số, Quỹ đầu tư lĩnh vực Fintech. Ông đánh giá cao các quỹ đầu tư, nhà đầu tư lĩnh vực khởi nghiệp của Hàn Quốc, đồng thời chia sẻ, TP.HCM đang là trung tâm khởi nghiệp , có tiềm năng và đang hướng đến trung tâm khởi nghiệp của khu vực. Trong năm nay, Thành phố đã thu hút quỹ đầu tư cho khởi nghiệp đạt 800 triệu đô la Mỹ, đang hướng tới con số tỷ đô trong thời gian gần nhất. TP.HCM luôn chào đón và mong muốn kết nối với các doanh nghiệp khởi nghiệp và quỹ đầu tư của Hàn Quốc để hợp tác phát triển trong tương lai. 

 Đoàn đại biểu TP.HCM cũng đã có buổi tiếp xã giao Thống đốc tỉnh Chungcheongbuk Kim Yong Hwan. Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ: TP.HCM đóng góp 22% GDP và 27% cho ngân sách quốc gia. Đầu tư nước ngoài trên 80 tỷ đô la Mỹ, trong đó Hàn Quốc đang đứng thứ 4 trong các quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào TP.HCM. Thương mại giữa TP.HCM và Hàn Quốc đứng thứ 5 với khoảng 5,5 tỷ đô la Mỹ. Hiện thành phố có mối quan hệ với 7 địa phương của Hàn Quốc và mong sẽ có những nội dung hợp tác cụ thể với thành phố Chungcheongbuk trong thời gian tới, nhất là lĩnh vực công nghệ sinh học, bán dẫn.

 Thống đốc tỉnh Chungcheongbuk Kim Yong Hwan khẳng định sẽ nỗ lực để góp phần cùng Hàn Quốc đầu tư vào TP.HCM, để Hàn Quốc đứng vị trí số 1 trong đầu tư vào TP.HCM. Ông bày tỏ mong muốn đẩy mạnh giao lưu hợp tác, nghiên cứu giữa các trường của TP.HCM cũng như TP. Thủ Đức với các trường của Chungcheongbuk, hợp tác trong lĩnh vực công nghệ cao, nông nghiệp thông minh. Và để có thể đẩy mạnh hợp tác hơn nữa giữa 2 địa phương, cần thiết phải có đường bay thẳng giữa Chungcheongbuk và TP.HCM. 

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi thống nhất với lãnh đạo tỉnh Chungcheongbuk về tiềm năng, chủ trương hợp tác giữa 2 thành phố, khẳng định sẽ có bản ghi nhớ về những công việc cụ thể giữa 2 bên trong thời gian tới.

Tối cùng ngày, đoàn đại biểu TP.HCM đã có buổi gặp gỡ, chiêu đãi lãnh đạo tỉnh Chungcheongbuk cùng 20 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc, qua đó, góp phần thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa TP.HCM và các địa phương của Hàn Quốc cũng như các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào TP.HCM.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Theo các chuyên gia, hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cả một chiến lược dài hơi, có khi lên đến vài chục năm và đều do chính phủ có vai trò dẫn dắt, doanh nghiệp đồng lòng hưởng ứng.
(HTV) - Trong khuôn khổ Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam lần 3 năm 2024, chương trình giao lưu, ra mắt sách "Từ những tên riêng" của tác giả Hồ Huy Sơn với chủ đề "Tiếng Việt mến yêu" đã diễn ra tại Đường sách TP.HCM.
(HTV) - Việt Nam đứng thứ 6 trong danh sách 10 quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu, và là một trong những nền kinh tế có mức độ phát thải cao nhất Đông Nam Á.
(HTV) - Với những nỗ lực vượt khó, thích nghi của chính quyền địa phương, từng cá nhân hoạt động không chuyên trách và toàn thể người dân đã tạo bước ngoặt trong việc sắp xếp các khu phố, ấp.
Thương vụ Việt Nam tại Singapore cho biết, 03 tháng đầu năm 2024 đánh dấu sự vươn lên của Việt Nam bởi lần đầu tiên chạm ngưỡng quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất vào thị trường Singapore trong giai đoạn gần đây, chiếm 32,03% thị phần.
(HTV) - Ngày 20/4 là "Ngày Thương hiệu Việt Nam" do Thủ tướng Chính phủ chọn để tôn vinh và quảng bá thương hiệu và hình ảnh quốc gia, thương hiệu Việt Nam thông qua sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam.
(HTV) - Hôm 19/4, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg cho biết các quốc gia thành viên nhất trí cung cấp bổ sung khí tài quân sự cho Ucraina.