BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 23

Đoàn Bảo Ân học chế tác Lân Sư Rồng

Tập 23 “Bách nghệ kỳ thú” mời khán giả theo MC Hồng Phúc và diễn viên Đoàn Bảo Ân khám phá nét độc đáo của nghề chế tác Lân Sư Rồng!

Không chỉ là một bộ môn nghệ thuật mà Lân Sư Rồng là 3 linh vật tượng trưng cho sự phát tài, may mắn, bình an, hạnh phúc và hanh thông. Vậy nên vào dịp lễ, đặc biệt là Tết Nguyên đán và Tết Trung thu, khắp thành phố dễ dàng bắt gặp hình ảnh Lân, Rồng hay ông Địa với điệu múa vừa vui nhộn vừa mang ý nghĩa tâm linh. 

Vì thế, ngoại hình Lân luôn được chăm chút tỉ mỉ từ trang phục đến kĩ thuật tạo hình. Để hoàn thiện một chiếc đầu Lân cần nhiều công đoạn như làm khung, cắt vải, may, gắn vải, vẽ mắt. Bộ khung với kết cấu phức tạp với các mối nối từ tre đòi hỏi người thợ phải kiên trì, cần mẫn trong từng thao tác. Phần đầu của Lân Sư Rồng để đạt tiêu chuẩn cần các yếu tố như màu sắc đẹp, khung chắc chắn, đôi mắt có hồn. Bên cạnh việc chế tác theo quy trình truyền thống, nghệ nhân cũng luôn tìm hiểu nhu cầu của thị trường để làm ra các sản phẩm hợp thị hiếu khách hàng. 

Ngày nay, xã hội ngày càng phát triển, trong các dịp lễ, Tết có nhiều hoạt động vui chơi, giải trí mới xuất hiện. Tuy nhiên, múa Lân Sư Rồng vẫn luôn có sức sống bền bỉ với thời gian bởi bộ môn này mang vẻ đẹp của văn hóa truyền thống.  

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang