Diễn viên Oanh Kiều: Mang diện mạo mới để hóa thân đa dạng

Dù đã là gương mặt phủ sóng khá nhiều ở phim truyền hình, điện ảnh nhưng Oanh Kiều vẫn quyết tâm rũ bỏ hình ảnh “gái quê” thuần khiết để làm mới mình theo hướng trẻ trung và trưởng thành. Oanh Kiều hy vọng sự thay đổi này sẽ giúp cô có thêm nhiều vai mới.


Oanh Kiều sở hữu nét đẹp nhẹ nhàng cuốn hút

Là đam mê tạo nên sự nghiệp 

Oanh Kiều là cô gái của thành phố sương Đà Lạt, có lẽ vì vậy mà vẻ ngoài của cô luôn toát lên sự ngọt ngào và thuần khiết. Thời còn bé, cô đã mê mẩn những môn nghệ thuật và ước mơ trở thành ca sĩ, diễn viên. Đi đến đâu, rảnh lúc nào, Oanh Kiều ngân nga hát đến đó. Cứ tưởng ước mơ đầu trở thành ca sĩ sẽ được nuôi dưỡng nhưng nó đã bị dập tắt bởi sự tự ti của cô khi nghe anh Hai chê: “Hát gì kì vậy”. 

Sau đó, Oanh Kiều chuyển hướng sang niềm đam mê thứ hai là phim ảnh. Cô cho biết, lúc đó vì mê diễn quá nên nhiều lần trốn vào toilet chỉ để… tập diễn lại bộ phim vừa xem với đủ bộ dạng khóc cười. Nhiều khi, cô thấy mình như “con dở hơinhưng kệ vì mê diễn quá nên bất chấp".

Đến năm học cấp 3, Oanh Kiều mới hiểu rõ bản thân muốn gì và cần làm gì. Dù bạn bè đồng trang lứa chọn 2 - 3 ngành thi để có nhiều cơ hội đậu, nữ diễn viên này chỉ nộp đúng vào ngành diễn viên. Cuối cùng, cô đã đậu cả hai trường Văn hóa - Nghệ thuật và Sân khấu Điện ảnh TP. Hồ Chí Minh. Nhắc về thời điểm này, cô thấy rằng mình quá may mắn khi vượt qua chỉ tiêu tuyển sinh gắt gao của trường.


Oanh Kiều khẳng định tài năng trong phim "Dạ cổ hoài lang"

Oanh Kiều vốn tính tình nhút nhát nên những năm đầu đại học, cô vẫn cảm thấy xa lạ với mọi thứ, thậm chí còn không dám bước lên sân khấu. Cô gái Đà Lạt bắt đầu nhận ra khó khăn của bản thân và quyết tâm chiến thắng vấn đề đó: “Mục đích mình ở đâu thì mình xuất phát ở đó”. 

Kể từ đó, Oanh Kiều tham gia đóng vai quần chúng trong nhiều đoàn phim, tham gia phim sinh viên để học hỏi và tăng sự dạn dĩ. Nhờ vậy, cô có được vai thứ chính trong những năm đại học, và tính đến nay đã “bỏ túi” trên dưới 10 vai diễn chính từ phim truyền hình đến phim điện ảnh. Những bộ phim cô góp mặt đều để lại ấn tượng đẹp trong công chúng như: Cù lao lúa, Trăng mùa mưa, Giông bão, Sông phố nhà ghe, Dạ cổ hoài lang, Cô ba Sài Gòn... Trong đó, vai Mận của Cù lao lúa được khán giả đón nhận nhiều nhất đã tạo nên bước ngoặt lớn trên con đường diễn xuất của cô. 

Cởi mở để chia sẻ về con người mình với khán giả hơn

Nếu như lúc trước nữ diễn viên khá kín tiếng về đời tư, thì bây giờ, cô đã cởi mở hơn để khán giả hiểu con người mình. “Vì Kiều nghĩ, khán giả không đơn thuần chỉ cần thấy mỗi vai diễn mà họ cũng cần hiểu thêm về con người thật của diễn viên, để họ biết là đang dành tình cảm cho một người như thế nào. Thế nên, Kiều không ngại chia sẻ”, nữ diễn viên này bộc bạch. 


Tham gia gameshow cũng là cách để cô chia về bản thân với khán giả

Sau lời thú nhận thật lòng ấy, nữ diễn viên đã thoải mái kể thêm về tính cách của cô. Oanh Kiều là người rất thẳng tính, sẵn sàng nhận lỗi và không ngại góp ý ngay về vấn đề mà cô thấy không hài lòng trong công việc. Thứ hai là thận trọng, cô khá kỹ tính, “làm việc gì cũng nghĩ sâu xa, kiểm tra hai ba lần mới an tâm”. Thứ ba là thân thiện, cô nghĩ rằng mỗi người mình gặp trong cuộc sống này đều là duyên. Vì vậy, mọi người cứ để lại nụ cười và niềm vui cho nhau, trò chuyện và chia sẻ cùng nhau khi có cơ hội.

Mặt khác, lúc mới vào nghề, cô quan niệm chỉ cần mình làm thật tốt vai trò diễn viên, đi đến đâu được mọi người biết đến và yêu thương là đủ rồi. Thế nhưng, tính đến thời điểm hiện tại, đã được hơn 2 năm, cô thấy mình bị bạn bè bỏ xa mặc dù vẫn luôn làm việc chăm chỉ và cố gắng với nghề. 

Nữ diễn viên bồi hồi nhận ra: “Chỉ khi tên tuổi “hot” lên thì người diễn viên mới được để ý, mới có nhiều cơ hội hóa vai khác nhau. Nổi tiếng bằng chính tài năng thì đánh đổi thời gian, công sức. Nổi tiếng bằng cách đi đường tắt thì đánh đổi danh tiếng, phẩm chất… Thế nên, đối với Oanh Kiều, một người nghệ sĩ thật sự nổi tiếng, điều đầu tiên, họ chắc chắn phải là người làm nghề chân chính, đi lên bằng năng lực thật sự và tỏa sáng bằng chính thứ ánh sáng do họ cố gắng mỗi ngày. Đó là điều đáng ngưỡng mộ và trân trọng”.


Cô đang xây dựng hình tượng mới năng động và trưởng thành

Sẵn sàng mang diện mạo mới đến khán giả

Tự nhận bản thân có chút muộn màng trong việc thay đổi hình tượng trước công chúng, nhưng Oanh Kiều tự tin mình sẽ thành công vì bước thay đổi này nhằm mục đích để chính bản thân cô và sự nghiệp diễn xuất trở nên tốt đẹp hơn. Cô tự tin nét đẹp được thừa hưởng từ ba mẹ sẽ là yếu tố giúp cô có điểm nhấn riêng và không bị lẫn vào những người khác. 

“Lúc trước, Kiều muốn mọi người hễ nhắc đến tên mình là nhớ ngay đến hình ảnh cô thôn nữ và Kiều đã làm được. Bây giờ Kiều lại tiếp tục tìm hình tượng mới cho mình để khán giả không bị chán. Đó là một cô gái trẻ trung, năng động và trưởng thành. Mặc dù ở thời điểm hiện tại, sự thay đổi này của Kiều khiến khán giả chưa quen, nhưng Kiều sẽ cố gắng thuyết phục họ qua các vai diễn”, nữ diễn viên chia sẻ. 

Hình tượng mới sẽ giúp Oanh Kiều làm mới cả những vai diễn trước giờ. Cô không còn bị đóng khung với vai hiền lành nữa mà thỏa sức thể hiện cá tính ở những vai mạnh mẽ. Đây cũng chính là mong muốn trong thời gian tới của cô nàng: “Bây giờ Kiều muốn thể hiện những vai ác ác một tí, dạng vai mà số phận đưa người ta đến đường cùng và bằng cách nào đó họ phải vùng lên. Thật ra, nhiều người nhìn mặt Kiều luôn nghĩ chỉ hợp vai hiền nhưng chắc có lẽ là mọi người đã nhầm vì Kiều thấy mình cũng khá dữ dằn đó”. 


Oanh Kiều tự diễn cảnh đấu võ trong phim “Đò xuôi vạn lý”

Trong dự án phim sắp tới có tên Đò xuôi vạn lý, Oanh Kiều sẽ đảm nhận vai diễn đa tính cách yêu cầu trình diễn nhiều cảnh võ thuật. Để tự mình thực hiện những thế võ đẹp mắt, người đẹp đã phải tham gia tập luyện cùng các diễn viên trước đó. Cô cho biết mình hoàn toàn bị những cảnh đánh đấm trong phim mê hoặc, nên sau đó có trau dồi thêm về võ thuật và chờ cơ hội để thể hiện loại vai này. Cô cũng đang quay phim truyền hình Bán chồng và sẽ tiếp tục nhận vai mới trong dự án phim điện ảnh. 

Với Oanh Kiều, mong muốn lớn nhất vẫn là làm công việc mình yêu thích. Nữ diễn viên này sẽ tiếp tục nỗ lực để mang đến công chúng nhiều hình ảnh mới mẻ qua nhiều dạng vai. Cô cũng hy vọng rằng, khán giả sẽ yêu thương và ủng hộ những hoạt động sắp tới.
Nguyễn Oanh