“Đảo Khát” của đạo diễn Phương Nam lên sóng

Tiếp tục cho dòng phim truyền hình do TFS sản xuất, vào ngày 14/8, bộ phim “Đảo Khát” dài 20 tập của đạo diễn Phương Nam sẽ ra mắt khán giả.


“Đảo Khát” là bộ phim mô tả phần nào đời sống của ngư dân trên đảo Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu giữa biển Đông

Câu chuyện lồng ghép xưa và nay

Nhắc đến đạo diễn Phương Nam, hẳn khán giả sẽ nhớ đến bộ phim Vịt kêu đồng nói về cuộc sống của người dân đồng bằng sông Cửu Long từng đoạt giải Cánh Diều Vàng năm 2009. Bộ phim dài 8 tập do TFS sản xuất từng để lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc. Và chỉ còn vài ngày nữa, bộ phim mới nhất mang tên Đảo Khát của vị đạo diễn này sẽ được ra mắt khán giả. 

Đảo Khát là bộ phim mô tả phần nào đời sống của ngư dân trên đảo Lý Sơn, hòn đảo tiền tiêu giữa biển Đông - nơi mà nhiều thế hệ ngư dân không chỉ đối mặt với bão tố mà còn phải chống chọi với kẻ cướp và kẻ thù xâm lược; Nơi từ thế kỷ 17, triều đình nhà Nguyễn đã cho thành lập Đội Hoàng Sa để giữ trọng trách lớn lao trong việc bảo vệ chủ quyền biển đảo cho Quốc gia.


Tuấn Phương đảm nhận vai bác sĩ Văn 

Bộ phim mở đầu bằng hình ảnh bác sĩ Văn cùng một vài thùng thuốc nhỏ được ông Tư là chủ tịch xã đưa ra đảo. Anh vốn là một bác sĩ nội trú của bệnh viện thành phố tình nguyện ra đảo phục vụ. Khi đặt chân đến đảo, Văn được bà con nơi đảo tiếp đón và dành cho những tình cảm nồng hậu nhất.

Thật ra, trước khi Văn chuyển về đây công tác, đã từng có bốn bác sĩ ra đảo. Nhưng tất cả đều trở về đất liền vì không thể chịu đựng nổi những khó khăn vốn có của cuộc sống nơi đây. Chính ông Tư Mốt là người từng bốn lần đón rồi tiễn bốn người bác sĩ về lại đất liền. Ông hiểu Văn là bác sĩ giỏi, có tình với bà con Đảo Khát nên tìm mọi cách để giữ anh lại với hòn đảo này. 


Nguyễn Sơn đảm nhận vai ông chủ tịch xã Tư Mốt

Còn với bác sĩ Văn, những buổi khám bệnh cho bà con dân làng Đảo Khát, những câu chuyện của ông Tư Mốt kể, những ngôi mộ gió… đã khiến anh càng thấu hiểu hơn dòng chữ mà ông Tư đã viết lên tường trạm xá: “Cương quyết chỉ chết vì già” và gắn bó nơi đây hơn.

Trên hòn đảo tiền tiêu này có cô gái tên Mịn, 17 tuổi, con gái ông Tư Mốt, mồ côi mẹ đã xem bà Năm Hậu (má Hai Hên) như người mẹ của mình. Bởi khi Mịn chào đời thì mẹ mất nên cô được bà Năm Hậu cho bú thép. 

Mịn thương yêu Hai Hên như người anh của mình nhưng ông Tư Mốt và ông Năm Nghĩa - chồng bà Năm Hậu (bạn chiến đấu với nhau) đã hứa kết nghĩa sui gia. Trong khi đó, Hai Hên yêu Mịn bằng tình yêu mặn mà của chàng trai làng biển.


Huỳnh Thanh Tùng đảm nhận vai Hai Hên

Bên cạnh những người dân làng chân chất, ông Lâm trong vai một nhà đầu tư du lịch đến Đảo Khát để thực hiện kế họach của mình. Ở đây, ông Lâm chú ý đến cái chết của 15 tên cướp mà cuốn Gia phả dòng họ Đặng kể lại. Nhưng mục đích chính của ông chính là tìm kho giấu của cải của dân làng không chỉ vì giá trị của nó, mà còn vì một vật khác - vật có giá trị sử liệu để xác tín chủ quyền về Hòang Sa.

Chuyện bên lề "Đảo Khát"

Lấy cảm tác từ truyện ngắn Thương quá rau răm của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư, kịch bản bộ phim được đạo diễn Phương Nam gần như sáng tác lại toàn bộ, lồng ghép rất nhiều chủ đề từ xưa cho đến nay. Điều thú vị khi theo dõi Đảo Khát, càng về sau, khán giả sẽ được nghe kể lại những câu chuyện về thế kỷ thứ 17, thời nhà Nguyễn đã đưa một đội hùng binh ra để giữ biển tại Hoàng Sa. Ngoài ra, đạo diễn Phương Nam còn mượn câu chuyện xưa để nhắc về câu chuyện nay, thông qua những hoạt động của người dân ở làng chài để thể hiện khát vọng vươn ra đảo xa, giữ chủ quyền biển đảo… 


Đạo diễn Phương Nam (áo đỏ) có vẻ ngoài gai góc nhưng trong “Đảo Khát” lại mang đậm chất thơ

Tuy đạo diễn Phương Nam có vẻ ngoài gai góc, nhưng trong lối kể chuyện, ngôn ngữ thoại trong Đảo Khát lại mang đậm chất thơ. Hình ảnh bác sĩ Văn thổi tiêu, Hai Hên thổi ốc u… hẳn sẽ khiến người xem cảm nhận được nét thi vị trong tác phẩm mới của vị đạo diễn này.

Phó Giám đốc Hãng phim TFS Nguyễn Quốc Hưng chia sẻ: “Đạo diễn Phương Nam nổi tiếng với bộ phim Vịt kêu đồng, từ tựa đề cũng cảm nhận được cuộc sống và “gu” làm phim của anh gắn liền với ruộng đồng. Vì vậy, đạo diễn Phương Nam đến với Đảo Khát có một chút đặc biệt là anh phải dành thời gian để đi học lặn, bởi đây là bộ phim mà TFS thực hiện rất công phu với nhiều cảnh quay dưới biển.

Bên cạnh đó, trong các phim của TFS, thường các bối cảnh chỉ quay trên đất liền, còn ở Đảo Khát, có rất nhiều cảnh quay dưới biển. Ngoài việc sử dụng các thiết bị chuyên dụng, để có thể quay được những thước phim đẹp mang tính nghệ thuật, TFS đã cử một đội quay phim theo học một lớp chuyên về lặn biển”. 

Vì thế, ngay từ tập đầu tiên của Đảo khát, khán giả đã có thể xem được những cảnh quay dưới biển đẹp tuyệt mĩ mà có lẽ chưa từng xuất hiện trong phim truyền hình. 

Điều đặc biệt ở bộ phim này, trong quá trình casting, ngoài diễn xuất tốt, yêu cầu đầu tiên mà đạo diễn Phương Nam đặt ra là diễn viên phải biết bơi. Bởi đây là bộ phim nói về đời sống của ngư dân nên phải quay nhiều cảnh trên biển, nếu diễn viên không biết bơi sẽ rất nguy hiểm.


Diễn viên Thanh Tú đảm nhận vai Mịn

Ngoài nội dung mang ý nghĩa và đậm tính nhân văn, không thể bỏ qua sự đóng góp của dàn diễn viên. Trong tình hình làm phim hiện nay, với những gì mà họ thể hiện, hẳn người xem sẽ cảm nhận được sự hy sinh, nhiệt huyết, “máu lửa” mới có thể hoàn thành, bởi tất cả đều được ghi hình dưới điều kiện thiếu thốn và khắc nghiệt.

Điển hình như nhân vật Mị do diễn viên Thanh Tú đảm nhận, khi cô tham gia Đảo Khát vẫn chưa tròn 17 tuổi. Đây là bộ phim đầu tay của Thanh Tú cũng là bộ phim đầy thử thách như cảnh Mị với đôi chân trần dẫm trên cát rát bỏng để kéo thùng nước lên dốc dưới trời nắng như thiêu như đốt. 

Trước đây, TFS luôn đi tìm sự khác biệt giữa dòng phim truyền hình, thì giờ đây, tất cả những gì khán giả nhìn thấy trong Đảo Khát chính là sự khác biệt đó. 

Bộ phim Đảo Khát dài 20 tập của biên kịch - đạo diễn Phương Nam; Biên tập: Minh Diệu; Quay phim: Nguyễn Thái Huân; Họa sỹ thiết kế: Bùi Bảo Quốc; Nhạc Sĩ: Ngọc Sơn; với sự tham gia của các diễn viên: Huỳnh Thanh Tùng vai Hai Hên, Tuấn Phương vai bác sĩ Văn, Thanh Tú vai Mịn, Nguyễn Sơn vai Tư Mốt, Hùng Thuận vai Út Mười, Quốc Hùng vai ông Lâm, Hồ Ngọc Tú vai Sáu Oanh…

Mời quý vị đón xem bộ phim “Đảo Khát” phát sóng lúc 22g từ thứ Hai đến thứ Bảy hàng tuần, từ ngày 14/8/2019 trên HTV9.

Hoàng Minh