Alo, phim nghe!

Đạo diễn Trung “lùn”: Làm phim đừng để mọi người “trề môi”

Đạo diễn Nguyễn Nhật Trung hay gọi là Trung “lùn” là người đóng góp vào sự thành công của hai phần Việt hóa “Gia đình là số 1”. Trước khi ngồi ghế đạo diễn, anh là một nghệ sĩ hài và hiện anh đang có rất nhiều hoạt động được mọi người quan tâm.


Đạo diễn Nguyễn Nhật Trung là người ngồi sau thành sitcom “Gia đình là số 1” (Ảnh: cắt từ chương trình)

Ngồi ghế đạo diễn mới thấy yêu công việc này

Nhắc đến Nguyễn Nhật Trung và danh xưng đạo diễn, nhiều khán giả sẽ “ngờ ngợ”. Tuy nhiên, khi nhìn thấy anh, mọi người sẽ nhận ra ngay bởi đây là người diễn viên từng khiến mình cười ngả nghiêng thông qua các tiểu phẩm hài nhiều năm trước. Không dừng lại đó, Nguyễn Nhật Trung còn đạo diễn clip nhạc Trọn đời bên em của ca sĩ Lý Hải. Thừa thắng xông lên, anh tiếp tục ngồi ghế đạo diễn cho nhiều clip hài cho các nghệ sĩ tên tuổi như: NSƯT Hoài Linh, Nhật Cường, Tấn Beo, Việt Hương… 

Nguyễn Nhật Trung đến với nghề đạo diễn khi bắt tay thực hiện clip ca nhạc Trọn đời bên em của ca sĩ Lý Hải. Trong quá trình thực hiện, anh cảm thấy “yêu” công việc này hơn. 

Anh chia sẻ: “Trước khi bắt tay vào làm, Trung và anh Hải ngồi lại bàn bạc, khi có được kịch bản, Trung cảm thấy rất thích. Vì vậy, Trung đã đề nghị anh Hải cho mình được làm đạo diễn clip ca nhạc này. Lúc đó, anh Hải có hỏi Trung: Em làm được không, Trung liền nói: Anh phải tin em. Thế là anh Hải “dại dột” cho Trung làm đạo diễn”.


Dù ở bất cứ vai trò nào, Nguyễn Nhật Trung cũng không cho phép mình bỏ nghề diễn viên (Ảnh: FBCN)

Nguyễn Nhật Trung yêu thích công việc đạo diễn, nhưng mỗi đêm, anh vẫn thường đi diễn kịch ở sân khấu kịch. Anh nói: “Trung có làm công việc nào thì cũng không bao giờ cho phép mình bỏ nghề diễn viên. Mỗi đêm Trung đứng trên sân khấu sẽ đúc kết kinh nghiệm và giữ lửa, để khi ra phim trường, Trung vẫn có thể bắt được nhịp của diễn viên”. Đối với Nguyễn Nhật Trung, dù là ở vai trò nào, diễn viên hay đạo diễn, anh đều yêu thích và làm hết mình. 

Gần đây, một số bộ phim truyền hình khởi sắc hơn, trong đó có hai sitcom Gia đình là số 1Ngôi sao khoai tây. Vậy cơ duyên nào đưa Nguyễn Nhật Trung đến với hai bộ phim này?

“Thông thường, cứ làm đến câu chuyện về hài, mọi người lại nghĩ ngay đến Trung “lùn”. Nhưng Trung nghĩ, mình có năng khiếu làm phim bi, ma mị, hành động tốt hơn, hài là thể loại Trung làm dở nhất. Vậy mà không hiểu vì sao mọi người cứ nghĩ đến mình đầu tiên khi nhắc hài”.


Đạo diễn Trung “lùn” tự nhận mình là người làm hài dở nhất (Ảnh: cắt từ chương trình)

Trước khi Trung “lùn” ngồi ghế đạo diễn sitcom Gia đình là số 1 thì đã có người làm công việc đó rồi. Đến khi Trung “lùn” đảm nhận vai trò này, anh hiểu hơn về hài nên “đẩy thêm lửa” cho bộ phim, và “đốt” cho diễn viên “nóng” hơn khiến họ có nhiều cảm xúc để diễn. 

Sitcom Gia đình là số 1 Ngôi sao khoai tây được remake từ bản gốc Hàn Quốc nên gặp không ít phần thị phi. Đạo diễn Trung “lùn” từng nghĩ, nhận một kịch bản nước ngoài sẽ rất thích vì bản thân sẽ yên tâm về đường dây. Nhưng thực tế, khi bộ phim ra mắt, ê-kíp nhận được phản hồi tiêu cực từ khán giả rất nhiều. Bởi câu chuyện ở bản gốc Hàn đã “ăn sâu” vào tâm trí người xem, họ đã mặc định nhân vật như thế nên không tin ê-kíp Việt có thể làm tốt hơn. 

Tuy Trung “lùn” và ê-kíp từng nhận khá nhiều “gạch đá” trong những tập đầu nhưng anh không cảm thấy áp lực vì chuyện đó. Anh nói: “Khán giả đã quen với hình ảnh của nhân vật trong bản gốc Hàn, vì vậy, Trung phải tìm cách “thổi hồn” Việt vào nhân vật để khán giả quen dần và quên đi mặc định cũ. Từ đó, các nhân vật trong sitcom thuyết phục được người xem hơn khiến họ cuốn theo câu chuyện. Đây cũng là kinh nghiệm mà Trung muốn truyền lại cho các đạo diễn trẻ”.


Sitcom “Gia đình là số 1” từng nhận nhiều ý kiến trái chiều khi những tập đầu lên sóng

Ở trong “tâm bão” của chỉ trích, không chỉ đạo diễn, ê-kíp mà dàn diễn viên cũng bị soi mói. Đối với các diễn viên gạo cội, họ đã có kinh nghiệm đối mặt. Nhưng trong sitcom có các diễn viên trẻ, thậm chí là cả diễn viên “nhí”, đoàn phim đã làm gì để họ vượt qua?

Đạo diễn Trung “lùn” chia sẻ: “Câu hỏi này làm Trung nhớ đến kỷ niệm trong quá trình thực hiện Gia đình là số 1 - phần 2 có hai nhân vật Tâm Anh do Thanh Hà thủ vai và Lam Chi do Bảo Ngọc thủ vai. Ngay lúc đầu đọc kịch bản, vai diễn mà Trung áp lực và sợ nhất đó là nhân vật của Bảo Ngọc. Đây là một vai khó, còn Bảo Ngọc lại chưa từng tham gia đóng phim.

Vì vậy, Trung đã nói với mẹ của Bảo Ngọc rằng: đừng để cô bé đọc được những lời bình luận trên Youtube khi sitcom phát sóng vì chắc chắn 100% vai diễn sẽ bị khán giả chê. Cách giải quyết vấn đề là cứ để Bảo Ngọc diễn thật, diễn đúng, mọi việc còn lại, Trung sẽ lo”.


Hai diễn viên “nhí” Thanh Hà (vai Tâm Anh - phải) và Bảo Ngọc (vai Lam Chi)

Còn với vai diễn Tâm Anh của Thanh Hà, đạo diễn Nguyễn Nhật Trung dành rất nhiều lời khen. Tuy Thanh Hà nhỏ tuổi nhưng khi đứng trước máy quay, cô bé diễn “ngọt xớt”. Anh tâm sự: “Thật ra, lúc đầu, nhân vật Tâm Anh cũng bị chê không thua kém gì Lam Chi. Nhưng Thanh Hà là một cô bé có năng khiếu và Trung không muốn thay đổi gì hết, cứ để em tự nhiên diễn xuất. Làm việc với diễn viên “nhí” này, Trung rất yên tâm”.

Gắn bó với hai phần Gia đình là số 1Ngôi sao khoai tây, Nguyễn Nhật Trung có một chút “ngán” khi ngồi ghế đạo diễn sitcom, nhưng khi không làm, anh lại thấy nhớ. Không chỉ đạo diễn, sau khi đoàn phim off máy, Trung “lùn” có nhận được các cuộc gọi từ dàn diễn viên. Họ nói: “Nhớ đoàn phim quá, nhớ những tình huống trong sitcom quá”. 

Với Nguyễn Nhật Trung, khi làm nghề, anh luôn tâm niệm phải có trách nhiệm với công việc và nhà sản xuất. Ngoài trách nhiệm, người đạo diễn cần đặt hết tâm huyết vào trong sản phẩm của mình và phải có uy tín. Bên cạnh đó, khi tạo ra một sản phẩm mới, anh luôn nghĩ đến các đồng nghiệp, đừng để họ xem rồi “trề môi” ý kiến. 

Mời quý vị đón xem chương trình “Alo, phim nghe! được phát sóng vào lúc 14g30 thứ Bảy hàng tuần trên kênh HTV7.
Hoàng Minh