Đạo diễn Ngọc Duyên: Yêu thương hết mình, sống có lí tưởng

Sau nhiều năm cống hiến cho nghệ thuật, hiện tại, khi đã đạt được những thành tích có thể là niềm tự hào của bất cứ nghệ sĩ nào, Ngọc Duyên vẫn giữ cách nhìn đơn giản, nhẹ nhàng và không hề mang ảo tưởng, cả về bản thân lẫn nghề nghiệp.

Đạo diễn Ngọc Duyên

Phụ nữ thời hiện đại luôn tự chủ và biết cách tạo ra những khoảnh khắc để quyết định tình yêu, cuộc sống và hạnh phúc của đời mình. Trong Khoảnh khắc cuộc đời tập 291, cùng với người kết nối NSƯT Vũ Thành Vinh, đạo diễn Ngọc Duyên đã mang đến câu chuyện về ý chí kiên cường vượt qua khó khăn, để đưa chị đến với những thành công của hiện tại.

Tìm ra được hướng đi riêng cho mình

Trong cuộc sống, người ta thường nhắc đến chữ "duyên" rất nhiều, nhưng đối với tôi, đến thời điểm hiện tại, trong cuộc sống này, tôi mới thấy chữ "duyên" một nửa là do cuộc đời sắp xếp, nửa còn lại là do mình tạo ra.

Khoảnh khắc cuộc đời của tôi là lúc cầm cuốn kịch bản sau khi tốt nghiệp khóa diễn viên tại trường sân khấu. Thế nhưng, công việc đầu tiên mà tôi đảm nhận lại là vị trí của một người nhắc tuồng. Nhìn bạn bè cùng khóa được đứng trên sân khấu thể hiện tài năng diễn xuất, một phần nào đó trong tôi thấy tủi thân. Vì ai học diễn viên ra mà không ao ước được đứng trên sàn diễn, được khóc, được cười, được lăn lộn với nhân vật. Nhưng trong khoảnh khắc chạnh lòng, tôi nghĩ: "Không, hôm nay mình ngồi đây nhắc tuồng, thì ngày mai mình sẽ đứng trên sân khấu với vai diễn hay hơn".

Ngọc Duyên trong một vở kịch

Không nản lòng, tôi tiếp tục theo đuổi đam mê nghệ thuật bằng sự cố gắng và nỗ lực. Được thầy cô khích lệ và cho đi theo học hỏi, tôi bắt đầu đảm nhận vai trò của một đài trưởng. Ban đầu, tôi chỉ mới định hình là mình sẽ trở thành một diễn viên giỏi. Có một thời gian, nhà hát Sân khấu 5B với nhóm bạn của tôi có công việc là làm cảnh trí đạo cụ. Khi có nhiệm vụ sắp xếp cảnh trí cho diễn viên, thì tôi liền nghĩ mình phải làm điều gì để một lúc nào đó, tôi sẽ được quyền thay đổi cảnh trí trên sân khấu theo đúng ý của mình. 

Vậy là tôi đã vạch ra được con đường mình phải đi, tôi không chỉ là một đài trưởng mà còn là một đạo diễn. Cuối cùng mong muốn đã đạt được, một số tác phẩm do tôi dàn dựng và làm đạo diễn đã ghi dấu ấn mạnh mẽ với khán giả.

Người phụ nữ bản lĩnh

Có một chặng đường, tôi có người bạn - một người đồng hành mà tôi hay nói vui là "người đó bỏ tôi đi chơi trước". Trước đó mấy tháng, hai vợ chồng tôi rất vui vì tôi đoạt giải thưởng Cù Nèo Vàng 2012, dành cho tác giả. Niềm vui đó chưa kịp đủ thì vài tháng sau, anh ấy đã đi trước. Khi đó, thầy cô, anh chị em... mọi người đều ở bên cạnh tôi và cho tôi thời gian, để tôi nghỉ ngơi, lấy lại sức, và lấy lại tinh thần để đi làm lại. Nhưng khoảnh khắc ở trong phòng một mình vào đêm tối, tôi đọc rất nhiều bài báo về sự ra đi của ông xã mình, và rất nhiều bình luận của khán giả chia sẻ và thấy thương cho tôi.

Nhưng tôi nghĩ, tôi muốn mọi người chỉ thương yêu thôi, đừng thương hại tôi. Lập tức, ngày hôm sau tôi nhắn tin cho cô giáo xin phép đi diễn, và sân khấu không cần phải tìm ai thay tôi cả, vì tôi cần công việc này. Nếu đêm đó, tôi không tự vực mình dậy được thì tôi sẽ không đủ mạnh mẽ để sống tiếp và làm việc nhiều như bây giờ. Con gái là động lực để tôi tiếp tục nỗ lực, vì tôi không đi vững thì sao có thể dắt con theo cùng. 

Ngọc Duyên muốn khán giả chỉ yêu thương mình, chứ đừng thương hại

Từ những bước đi mạnh mẽ đó, con đường của tôi cũng bắt đầu nở những bông hoa nhỏ. Rõ ràng, một nửa phần còn lại là do con người tạo ra cái duyên. Bởi mình không đi thì nó sẽ không thành đường. Nếu không đi tới, mình sẽ không lượm lặt được những điều tốt đẹp còn trên con đường đó. Và hơn 6 năm qua, tôi bắt đầu lượm được rất nhiều những "bông hoa" đã nở trên con đường sự nghiệp của tôi. Chính bản thân tôi cũng trải nghiệm nhiều hơn, thấm nhiều hơn và tôi nhìn một vấn đề bằng nhiều khía cạnh hơn.

Đạo diễn Ngọc Duyên và con gái - động lực của chị trong giai đoạn khó khăn nhất

Từ đó, tôi rút ra kết luận: "Trên con đường mình đi, chắc chắn những viên đá, viên sỏi sẽ khiến chúng ta vấp ngã. Vậy thì khi những vấn đề đó xảy ra, mình hãy nghĩ rằng đó là chuyện đương nhiên, và cứ bước đi tiếp. Vì khi mình đi, con đường sẽ mở ra dài hơn, rộng hơn".

Theo tôi, đã bước vào công việc rồi thì phụ nữ hay đàn ông đều như nhau. Chúng ta đều có một cái đầu, hai bàn tay, hai bàn chân thì chúng ta sẽ cùng làm việc như nhau. Khi tôi nói điều này, anh Vũ Thành Vinh có hỏi: "Vậy thì em cần điều gì ở họ?". 

Đạo diễn Ngọc Duyên (giữa) trong "Khoảnh khắc cuộc đời"

Tôi đã trả lời rằng mình cần sự yêu thương. Trong công việc, phụ nữ chúng tôi cần sự bình đẳng, nhưng nếu như ngoài công việc, chúng ta vẫn có thể là đồng nghiệp, tình anh em, chị em, tình bạn, tình yêu... 

Để khích lệ tinh thần cho các nữ đạo diễn trẻ, tôi muốn nhắn nhủ tới các bạn đó là năng lượng. Mỗi một ngày chúng ta cứ nạp năng lượng, góp nhặt nó, cho dù là nghịch hay thuận duyên thì nó cũng là hành trang cho chúng ta sử dụng trong cả cuộc đời này.

Đón xem chương trình "Khoảnh khắc cuộc đời" phát sóng lúc 22g45 hàng ngày trên kênh HTV9.

Giao Huỳnh