BÁCH NGHỆ KỲ THÚ - TẬP 24

Đặc sắc sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ xơ mướp

Tập 24 “Bách nghệ kỳ thú” mời khán giả theo MC Hoàng Rapper và ca sĩ Hồ Khánh Long khám phá nét độc đáo của các sản phẩm thủ công mỹ nghệ làm từ xơ mướp!

Nét đẹp của sản phẩm làm từ xơ mướp

Xơ mướp là bộ phận được lấy từ quả mướp già đã khô. Phần xơ mướp thường khô cứng nên nhiều người dùng để rửa chén. Tuy nhiên, thực tế là loại xơ này còn có rất nhiều công dụng tuyệt vời khác. Từ những nguyên liệu thô từ xơ mướp, với sự sáng tạo và khéo léo, người thợ đã tạo ra nhiều sản phẩm không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế mà còn về sức khỏe. 

Ưu điểm của các vật dụng làm bằng xơ mướp là nguyên liệu tự nhiên dễ phân hủy nhưng lại rất bền trong quá trình sử dụng. Xơ mướp có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên, không bị nấm mốc, thích hợp để làm ra nhiều sản phẩm phục vụ cho đời sống thường ngày cũng như các sản phẩm mỹ nghệ có tính ứng dụng cao. 

Hoàng Rapper và Hồ Khánh Long tìm hiểu quy trình sản xuất đồ dùng từ xơ mướp

Quá trình sản xuất các sản phẩm xơ mướp đòi hỏi người thợ có mắt thẩm mỹ tinh tế và đôi tay khéo léo. Một món đồ được làm theo nhiều công đoạn. Sau khi lột vỏ và hạt của trái mướp khô sẽ thu được phần xơ mướp, rồi cán dẹt bằng máy để tăng độ kết dính của phần xơ. Tùy vào từng thành phẩm khác nhau mà xơ mướp được cán dày hay mỏng. 

Sau đó, xơ mướp được cắt thành từng miếng phù hợp với kích thước mỗi món đồ. Cuối cùng là may đường viền xung quanh bằng chỉ, sợi đay hoặc vải. Tùy theo nhu cầu của khách hàng, người thợ cắt may phải phối hợp hài hòa các phụ liệu tạo nên vẻ đẹp mộc mạc mà vẫn độc đáo và cuốn hút của các sản phẩm. 

“Bách nghệ kỳ thú” là chương trình truyền hình thực tế khám phá những nét văn hóa độc đáo từ các làng nghề truyền thống trên khắp Việt Nam, được phát sóng lúc 19g30 thứ Sáu hằng tuần trên kênh HTV7. Mời quý khán giả đón xem!

Nha Trang