Én vàng Học đường 2018 - Tập 10

"Cứu" bạn dẫn khi tranh biện nên hay không cho tiền ăn xin

"Tiền" là đề tài thứ hai mà nhóm 6 thí sinh cuối cùng của top 12 phải cùng nhau tranh biện. Đây được đánh giá là một nội dung khá khó đối với các thí sinh nhỏ tuổi – những bạn trẻ vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Băng Đăng và Uyên Phương

Phần thi này vừa được phát sóng trong tập 10 "Én vàng Học đường" lúc 20g45 tối qua (2/11) trên kênh HTV9.

Ở đề tài này, Băng Đăng bắt cặp cùng với Uyên Phương và cuộc tranh luận nảy lửa của cả 2 khiến cho các giám khảo phải nhảy vào cuộc. Băng Đăng cho rằng việc kiếm tiền không phải là quá thực dụng, sống được ở thành phố này là nhờ tiền, làm việc để đổi lấy tiền… Đừng vịn vào những điều thanh cao và hoa mĩ để đẩy đồng tiền vào mặt trái, mà hãy biến tiền trở thành động lực thúc đẩy bản thân. Tiền không phải là mục đích sống nhưng đó là phương tiện để tồn tại. Kết lại vấn đề, chàng trai khẳng định mình là Băng Đăng nhưng không lạnh như tiền, mà tiền có thể mang hơi ấm đến cho con người ở mọi góc độ cuộc sống nếu xài tiền thông minh. 


Giám khảo cho thí sinh nhiều gợi ý thú vị

Phản biện lại vấn đề, Uyên Phương “bắt bẻ” nếu cứ mải lo kiếm tiền thì còn đâu lẽ sống, nếu tiền mang ra mua hạnh phúc chỉ mua được cái vỏ bọc. Băng Đăng phản biện tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền sẽ rất vất vả, tiền không mua được hạnh phúc nhưng là thứ cần thiết để tồn tại. Giám khảo Phước Lập căng thẳng trước phát biểu của Băng Đăng: “Nếu có rất nhiều tiền để mua cả thế gian mà mất đi linh hồn thì lấy gì để đổi lại linh hồn?”. Giám khảo Tùng Leo nhận thấy thông điệp của Băng Đăng và Uyên Phương không mâu thuẫn với nhau nhưng vì Băng Đăng thiếu phương pháp phân tích, trải nghiệm sống và cách diễn đạt chưa rõ ý nên khiến người ta hiểu lầm về mình. Là người từng trải qua khoảnh khắc thập tử nhất sinh, giám khảo Vũ Thành Vinh tán thành quan điểm tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền khá là vất vả. Cần phải cân đối 3 yếu tố: Tâm, Tình và Tiền. Giám khảo Vũ Thành Vinh đánh giá cao thí sinh Uyên Phương khi lập luận được việc có hạnh phúc là nền tảng để kiếm được nhiều tiền. 


Thùy Duyên và Mộng Như

Một cuộc tranh luận khác cũng gay gắt không kém đó là Thùy Duyên và Mộng Như. Thùy Duyên chọn cách tiếp cận về đồng tiền bằng hành động cho tiền người ăn xin. Cô nữ sinh hiền lành và trong sáng muốn cho người ăn xin những gì có thể, dù có thể mình bị lừa gạt… Phản biện lại, Mộng Như không đồng tình với hành động đó, bởi lòng tốt không đặt đúng chỗ sẽ tiếp tay cho những người lừa đảo, những đối tượng chăn dắt ăn xin... Phần phản biện của Mộng Như rất thuyết phục khiến cho Thùy Duyên nhiều lần đuối lý. Những tưởng cô bé bị "gắn mác" háo thắng Mộng Như sẽ nhân lúc Thùy Duyên bối rối mà tấn công bạn nhưng Mộng Như đã có một hành động rất đẹp đó là cứu Thùy Duyên một bàn thua trông thấy khi lấy câu chuyện đầy cảm xúc mà Thùy Duyên chia sẻ để kết thúc phần tranh luận của cả 2. Hành động đó của Mộng Như đã nhận được nhiều lời khen của các giám khảo.
 

Anh Thức và Phương Anh

Bắt cặp với Phương Anh trong chủ đề "Tiền" đó là Anh Thức. Phương Anh đưa ra đề tài khá bổ ích đó là giáo dục tài chính cho con trẻ. Theo Phương Anh, các bậc cha mẹ nên hướng dẫn cho con mình về giá trị đồng tiền và cách sử dụng tiền một cách đúng đắn ngay khi các con còn nhỏ. Trong phần phản biện, Anh Thức hoàn thiện thêm cho bài thuyết trình của Phương Anh bằng gợi ý các bậc phụ huynh nên dạy con cái cách nuôi 4 “ống heo” bao gồm: tiền chi tiêu – tiền tiết kiệm – tiền đầu tư – tiền cho đi. Ban giám khảo đánh giá cao sự tự tin cũng như thái độ tiếp thu ý kiến phản biện của Phương Anh, còn Anh Thức được khen sâu sắc, có tư duy rất tốt về đồng tiền nhưng  kỹ năng diễn đạt chưa làm sáng điều mình muốn nói. 


Anh Thức

Trước đó, các thí sinh đã có những phần tranh biện ấn tượng với đề tài "Fast food" (thức ăn nhanh). Kết quả tổng điểm số của 2 đêm thi, thí sinh Uyên Phương dẫn đầu với 69,5 điểm, kế đến là Băng Đăng (68,25 điểm), Phương Anh (67,25 điểm), Mộng Như (67 điểm), Anh Thức (65 điểm), Thùy Duyên (64,5 điểm). Là 2 thí sinh có số điểm thấp nhất, Anh Thức và Thùy Duyên phải chia tay chương trình. 

Tuy nhiên, bất ngờ đã xảy ra khi thí sinh Phương Anh xin Ban giám khảo cho phép được dừng cuộc thi vì em phải lên đường du học. Với ưu tiên hàng đầu cho việc học của thí sinh, Ban giám khảo đã đồng ý để Phương Anh dừng cuộc thi. Cơ hội đi tiếp được dành cho thí sinh Anh Thức. Theo đó, top 8 "Én vàng Học đường" 2018 gồm các thí sinh: Băng Đăng, Uyên Phương, Mộng Như, Anh Thức, Thảo Vy, Hương Giang, Minh Đức và Hoàng Ân. 

Xem lại phần thi của nhóm 6 thí sinh cuối cùng của top 12 trong đoạn video dưới đây. Đón xem các phần thi tiếp theo vào 20g45 thứ 6 hàng tuần trên kênh HTV9. 

Thiên Bình