Én vàng học đường - Tập 7

Đối đầu thú vị với các loại hormone

Tập 7 là phần thể hiện của ba thí sinh bảng Giảng đường: Tuấn Anh, Minh Chí và Nguyễn Thị Duyên, cùng với đó là sự góp mặt thí sinh Thùy Linh trong vòng Đối đầu để trình bày các quan điểm về những loại hormone.

Thử thách đơn

Mở đầu là phần thi của Tuấn Anh. "Khẩu trang" chính là chủ đề dành cho nam thí sinh. Tuấn Anh cho rằng khẩu trang hay vàng đều đáng quý, một thứ giúp bảo vệ sức khỏe con người, một vật là tài sản, công sức lao động của mỗi người. Hiện tượng đầu cơ khẩu trang để sinh lợi cho bản thân là thước đo cho nhân cách của con người. Qua đó, anh chàng lên án những trường hợp trục lợi từ sức khỏe của cộng đồng. 

Tuấn Anh nói về giá trị của chiếc khẩu trang

Tiếp đến là phần thể hiện của Minh Chí. Giám khảo phản biện thầy Huỳnh Thanh Phú chọn cho Minh Chí đề tài "thuốc nhức đầu". Công dụng cơ bản của thuốc là để giảm đau về mặt thể xác, thế nhưng Minh Chí chọn nói về việc làm cách nào để giảm đau đớn về mặt tinh thần nhưng lại lạc đề. Sau phần trợ giúp của giám khảo hỗ trợ Nguyên Khang, Minh Chí đã kịp quay trở lại với ý nghĩa thật sự của thuốc nhức đầu đó là áp lực của cuộc sống.

Minh Chí có phần trình bày trôi chảy nhưng lại lạc đề

Nguyễn Thị Duyên là thí sinh cuối cùng bước vào thử thách đơn. "Trà sữa" là thử thách mà giám khảo phản biện Phương Uyên chọn cho thí sinh. Nữ thí sinh không quan tâm trà hòa vào sữa hay sữa hòa vào trà, điều mà thí sinh này muốn nói đó chính là tinh thần tập thể, hòa quyện và tương trợ lẫn nhau. MC Phương Uyên chưa thấy được khía cạnh mới mẻ nào từ bài thi của nữ thí sinh. Kết quả, thí sinh nhận được một sự ủng hộ của giám khảo MC Thanh Thảo.

Nguyễn Thị Duyên nói về trà sữa

Vòng đối đầu

Vòng đối đầu là phần tranh tài về chủ đề "Hormone" của bốn thí sinh, được chia thành hai cặp: Minh Chí - Thùy Linh và Tuấn Anh - Nguyễn Thị Duyên.

Đầu tiên là phần đối đầu của Minh ChíThùy Linh. Hormone hạnh phúc là chủ đề của hai thí sinh. Cả hai đã tranh luận về việc nên hay không việc có nhiều hormone hạnh phúc. Minh Chí cho rằng nếu có quá nhiều hạnh phúc sẽ khiến người ta bị "ảo tưởng" mà quên đi đau khổ luôn tìm ẩn mọi lúc. Còn Thúy Linh lại cho rằng hạnh phúc nhiều sẽ khiến người ta luôn cảm thấy yêu đời ở bất kỳ hoàn cảnh nào. Xa hơn, hai thí sinh nói về tầm quan trọng của việc cân bằng giữa lý trí và tình cảm. Kết quả, Minh Chí là thí sinh giành được phần thắng khi có những lập luận chắc chắn. 

Minh Chí và Thùy Linh đã có màn tranh luận với kết quả quá chênh lệch về điểm số

Tuấn AnhNguyễn Thị Duyên cũng có phần đối đầu gây cấn. "Hormone căng thẳng" là chủ đề của hai thí sinh. Loại hormone này sẽ được tiết ra khi nhịp tim đập nhanh và được biểu hiện như sợ hãi, căng thẳng... Hai thí sinh cho rằng hormone căng thẳng là "hộ thần". Theo Nguyễn Thị Duyên, "hộ thần" sẽ xuất hiện khi con người cảm thấy không an toàn. Ngược lại, Tuấn Anh cho rằng hormone ấy sẽ giúp con người phát triển mỗi ngày. Kết quả, với lập luận chắc chắn, trình này thuyết phục, Tuấn Anh là thí sinh giành được chiến thắng.

Tuấn Anh và Nguyễn Thị Duyên có phần nói về loại "hormone căng thẳng" vô cùng thú vị

Én vàng học đường 2020 - 20g45 thứ bảy trên kênh HTV9.

Duy Dương