Én vàng Học đường - Tập 12

Kịch tính với chặng đua nước rút

Tiếp tục vòng thi "Tranh biện và đối đầu", Khánh Ngân và Ngọc Hoa chinh phục giám khảo với hai chủ đề vô cùng "nóng" của giới trẻ hiện đại.

Khánh Ngân - “Đại học có phải là con đường duy nhất hay không?”

Khánh Ngân mở đầu với một tiểu phẩm về cuộc đối thoại của phụ huynh và học sinh xoay quanh vấn đề rớt đại học và quyết định lựa chọn học nghề hay du học. Khánh Ngân đưa ra quan điểm cá nhân rằng "đại học là con đường duy nhất". Trong khi đó, cô nàng Mộng Như lại có quan điểm hoàn toàn trái ngược. 

Tiểu phẩm dành cho Khánh Ngân

Để bảo vệ quan điểm của mình, Khánh Ngân đưa ra nhiều lập luận. Theo nữ thí sinh, đại học là con đường chính thống nhất, tấm bằng cử nhân có giá trị và đảm bảo cho sự vững vàng công việc sau này. Hơn hết, cánh cửa đại học sẽ mở ra cho mọi người nhiều lối đi nhỏ. Mộng Như cho rằng không phải ai cũng có đủ khả năng để thi vào các trường đại học, mỗi người đều có mục đích và định hướng tương lai khác nhau. Chính vì thế, đại học không phải là lựa chọn duy nhất mà còn có các trường cao đẳng, các trung tâm dạy nghề... quan trọng hơn hết chính là bản thân không ngừng cố gắng. Tuy vậy, hai thí sinh vẫn cùng quan điểm về việc môi trường không quan trọng mà quan trọng là học được gì ở đó. 

 Khánh Ngân và Mộng Như

Nhận xét về phần dự thi của Khánh Ngân, MC Thanh Thảo khen thí sinh bình tĩnh và kiểm soát được ngôn ngữ. Thạc sĩ Mai Lâm cần thí sinh nhìn vấn đề rộng hơn.  

Ngọc Hoa -  “Mỗi người đều có những tâm sự riêng, có nên kể hết những tâm tư, sự khó khăn hay bất kỳ điều gì của riêng mình cho một người nào đó?”

Đặt mình vào nhân vật trong tiểu phẩm, Ngọc Hoa sẽ chọn cách chia sẻ những tâm tư của mình cho người thân, bạn bè hay một người nào mà mình tin tưởng thay vì giữ một mình. Bởi vì điều đó giúp ta nhận được sự đồng cảm, an ủi, gia tăng tình cảm giữa người với người. Còn về phía Trúc Hà, cô nàng cho rằng việc chia sẻ quá nhiều về bản thân là tự đặt chính mình vào những rủi ro.

  Tiểu phẩm dành cho Ngọc Hoa

Để chứng minh cho lập luận của mình, Trúc Hà đã lấy bộ phim "Tiệc trăng máu" làm ví dụ. Theo đó, mỗi người luôn tồn tại ba cuộc sống đó là "công khai, riêng tư và bí mật". Tại sao lại phải thử lòng lẫn nhau, trong bất kì mối quan hệ nào luôn đề cao sự tôn trọng và tin tưởng lẫn nhau. Chính vì thế, không phải bất kỳ câu chuyện nào cũng nên chia sẻ, từ đó vô tình để lộ điểm yếu của bản thân nên rất dễ bị tấn công về mặt tâm lý trong tương lai. Thông qua phần tranh luận, Ngọc Hoa mong muốn con người khi bị dồn nén cảm xúc, cách tốt nhất là nói ra để giải tỏa áp lực, ngoài ra, nữ thí sinh cũng mong phụ huynh sẽ quan tâm, bước vào thế giới riêng của con để nhận được sự tin tưởng, chia sẻ từ con cái. 

Ngọc Hoa và Trúc Hà

MC Liêu Hà Trinh khen Ngọc Hoa bản lĩnh trong phần thi này. Thầy Huỳnh Thanh Phú cảm nhận thí sinh bị căng thẳng, bài thi tuột cảm xúc.

Duy Dương