Có chăng chuyện tái sinh trong “Tơ hồng vương vấn”?

“Tơ hồng vương vấn” được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Hồ Biểu Chánh. Đó không chỉ là câu chuyện tình cảm động, đầy éo le mà còn thêm một chút “gia vị” lạ mà trước giờ tác giả chưa từng đề cập đến trong những tác phẩm khác.

Tơ hồng vương vấn là tác phẩm được chuyển thể tiếp theo của nhà văn Hồ Biểu Chánh

Sau Chúa tàu Kim Qui, Con nhà nghèo, Ngọn cỏ gió đùa… Tơ hồng vương vấn là tác phẩm tiếp theo được chuyển thể từ tiểu thuyết của nhà văn Hồ Biểu Chánh do Hãng phim TFS sản xuất. Câu chuyện của Hồ Biểu Chánh thường ít đao to búa lớn, không bạo lực, tranh chấp hay mâu thuẫn căng thẳng. Cho dù tác phẩm này lấy tình yêu là đề tài chủ đạo cũng thấm đẫm tính nhân văn trong cách cư xử nhẹ nhàng mà tinh tế giữa người với người. 

Bộ phim Tơ hồng vương vấn lấy bối cảnh Nam bộ những năm đầu thế kỷ XX, khi ấy Vĩnh Xuân là con của ông bà Hương Văn (một chức sắc coi về chữ nghĩa ở làng). Mười ba tuổi, anh được cha cho học chữ Nho ở chỗ thầy giáo Huân. Sau khi ông Hương Văn mất, gia đình Vĩnh Xuân lâm vào cảnh nghèo khó. Bà Hương Văn phải buôn bán cực khổ để nuôi con. Thấy vậy, Ba Cao - cậu ruột đã đưa Vĩnh Xuân về nhà mình ở. Cũng vào lúc đó, chữ Nho cũng bắt đầu hết thời, anh được cậu ruột cho đi học chữ Quốc ngữ. 

Kiều Trinh vai bà Hương Văn 

Trong một dịp bãi trường, Vĩnh Xuân về thăm thầy giáo cũ. Lúc theo cậu về Gò Công, anh còn đang học dang dở bộ Tứ thơ. Khi Vĩnh Xuân gặp lại thầy, ông cho biết đang dạy cho Cúc Hương phần Mạnh Tử trong bộ Tứ thơ này, nếu anh muốn học thì ông dạy luôn cho trọn bộ. Vì vậy, trai tài, gái sắc gặp nhau, chẳng bao lâu Vĩnh Xuân và Cúc Hương yêu nhau cùng thề nguyện chuyện trăm năm. 

Xuất thân của Cúc Hương là con nhà giàu có, Vĩnh Xuân muốn kết tóc se duyên cùng cô chỉ còn cách duy nhất là phải học thật cao để đổi đời làm quan. Nhưng trớ trêu, vợ chồng Ba Cao vì cờ bạc mà nợ nần, phải bán hết nhà cửa ruộng vườn khiến cho Vĩnh Xuân bơ vơ. Không đành lòng nhìn người yêu dang dở việc học, Cúc Hương tìm mọi cách lén giúp đỡ cho anh. 

Cặp đôi nam nữ chính: Đồng Thanh Phong vai Vĩnh Xuân, Lý Kim Dung vai Cúc Hương (Hưởng)

Khi Vĩnh Xuân đang học năm thứ nhất cũng là lúc Cúc Hương bị cha mẹ ép gả cho Út Tiền, con ông bà Thôn Khoa giàu có. Vì năm xưa, hai người đã có lời hẹn ước nên ngay đêm nhóm họ, Cúc Hương đã kết thúc mạng sống của mình. Cũng ngay đêm đó, Vĩnh Xuân nằm chiêm bao thấy người yêu báo mộng rằng cô và anh đã âm dương cách biệt, dặn dò anh cố gắng học hành và hẹn lại kiếp sau. 

Trải qua bao nhiêu thăng trầm, cuối cùng Vĩnh Xuân cũng được bổ làm quan Tri phủ ở Cần Thơ. Trong một lần đi công cán, anh bất ngờ gặp một cô gái giống y đúc Cúc Hương thuở nào. Hỏi ra mới biết, cô gái này tên Hưởng, được sinh ra đúng vào ngày Cúc Hương mất. Liệu đây có phải là hiện tượng tái sinh, luân hồi như lời hẹn ước của Cúc Hương với Vĩnh Xuân hay chỉ là một sự ngẫu nhiên của tạo hóa?

Cảnh trong phim Tơ hồng vương vấn

Trong tác phẩm này, Hồ Biểu Chánh chọn tình yêu làm chủ đề xuyên suốt. Đó là câu chuyện tình nhẹ nhàng, trầm lắng và tinh tế, nhưng nét lạ trong tác phẩm chính là sự ước hẹn ở kiếp sau của hai nhân vật chính. Vì nhiều nguyên nhân họ bị chia cắt ở kiếp này nhưng những người yêu nhau sẽ gặp lại ở kiếp sau để tiếp nối tình yêu dang dở. Có thể nói, đây là chi tiết lần đầu tiên xuất hiện trong tác phẩm của Hồ Biểu Chánh.

Bộ phim với sự tham gia của các diễn viên: Đồng Thanh Phong vai Vĩnh Xuân, Lý Kim Dung vai Cúc Hương - Hưởng, Kiều Trinh vai bà Hương Văn, Thân Thúy Hà vai bà Kinh Lương, Hà Linh vai ông Kinh Lương…

Đón xem bộ phim "Tơ hồng vương vấn" của đạo diễn Hồ Ngọc Xum dài 30 tập phát sóng lúc 19g hàng ngày, phát lại lúc 8g ngày hôm sau trên kênh HTVC Thuần Việt. 

Hoàng Minh