Chương trình “Nghệ sĩ thời Covid” tạo năng lượng tích cực phòng chống dịch

Bắt đầu lên sóng từ ngày 19/4, “Nghệ sĩ thời Covid” đã nhận được sự quan tâm của đông đảo khán giả. Nhà báo - đạo diễn Thanh Hiệp đã được mời làm người dẫn chương trình với nhân vật “Mr 2 Mét”.

Nghệ sĩ Thanh Thủy (giữa) cảm thấy vui khi trở nên bận rộn với việc nấu nướng, phân phối thức ăn, cơm cho người nghèo tại khu vực quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh

Trong những ngày qua, “Mr 2 Mét” đã đến thăm các nghệ sĩ và giữ độ an toàn tuyệt đối trong mùa giãn cách xã hội, nghĩa là lúc nào cũng giữ khoảng cách 2 mét. Nhân vật này đã làm cầu nối duyên dáng để các nghệ sĩ trò chuyện cùng khán giả. Chương trình đã kịp lên sóng vào lúc 16g05, từ Chủ nhật đến đến thứ Năm trong tuần trên HTV7.

Đạo diễn Thanh Hiệp cho biết: “Cách ly, hạn chế đi lại hay giãn cách xã hội là các biện pháp để ngăn chặn dịch COVID-9 lây lan. Tuy nhiên, để tăng cường hơn nữa ý thức bảo vệ bản thân và gia đình trước cơn đại dịch này, ê kíp thực hiện của HTV đã vận hành rất gọn nhẹ để lên đường ghé thăm các nghệ sĩ hài. Chính tiếng cười duyên dáng và sự năng động, lạc quan của các nghệ sĩ đã không ngăn cách mỗi chúng ta khỏi thế giới xung quanh. Tôi khám phá ra rằng, hầu hết các nghệ sĩ hài đều có một thời gian biểu cũng như tìm kiếm công việc cực kỳ có ích cho bản thân và cộng đồng, từ đó lan tỏa đến công chúng...” - đạo diễn Thanh Hiệp chia sẻ. 

Đạo diễn Thanh Hiệp (phải) và diễn viên Minh Nhí. Nghệ sĩ Minh Nhí gợi ý mỗi người nên giữ tương tác cùng người thân và bạn bè ở xa thông qua mạng xã hội. Không khí trong lành là điều không thể thiếu để giữ tinh thần phấn chấn

Nghệ sĩ Thanh Thủy cảm thấy vui khi trở nên bận rộn với việc nấu nướng, phân phối thức ăn, cơm cho người nghèo tại khu vực quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh, nơi chị sinh sống. Mỗi ngày 150 phần cơm được trao đến tận tay người nghèo. Anh Tô Thành Thật (công tác tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam – phường 19, Bình Thạnh) cho biết: “Chúng tôi rất phấn khởi khi trong địa phương có sự tiếp sức của nghệ sĩ Thanh Thủy để người nghèo gồm các hộ buôn bán hàng rong, bán vé số, người sống cơ nhỡ… có một ngày hai buổi cơm. Chị còn mang cơm đến các bệnh viện trong địa bàn quận để đảm bảo bệnh nhân nghèo không thiếu ăn trong mùa này. Khi đội xung kích của chúng tôi đến trao cơm, bà con biết đó là cơm của nghệ sĩ Thanh Thủy nấu, họ vui lắm”.

Nghệ sĩ Quốc Thuận cho biết, anh vượt qua từng ngày giãn cách nhờ lên kế hoạch để giữ bản thân bận rộn. Anh là một trong 5 nghệ sĩ được chọn hát ca khúc của nhạc sĩ Minh Khang “Bạn khỏe không?”, tuyên truyền giãn cách xã hội và tuân thủ việc bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Bài hát này, nghệ sĩ Quốc hát với hai con là bé Candy và Pepsi Tô. 

Nghệ sĩ Hữu Nghĩa đã cùng bà xã nấu cơm phân phát cho người tàn tật, người nghèo tại khu vực gần nhà anh trên đường Xô Viết Nghệ Tĩnh. Nghệ sĩ Phương Dung thì kêu gọi mọi người sàng lọc thông tin trên mạng xã hội, đừng để những tin tức tiêu cực được lan truyền gây hoang mang cho người dân. Chị cùng với nhóm “Ngũ long du ký” tích cực trao gạo, thực phẩm giúp người nghèo.

Nghệ sĩ Hữu Nghĩa với hành động thiết thực

Ca sĩ Nguyễn Phi Hùng sáng tác hai ca khúc ý nghĩa “Bao la những trái tim hồng” và “Lắng nghe nhịp đập Tổ quốc”, anh cũng đã thực hiện hai MV tạo được sức mạnh trong cộng đồng với ý thức góp phần cùng xã hội đẩy lùi bệnh dịch. Đến thăm nhà của nam ca sĩ mới biết anh rất khóe léo trong việc tổ chức lối sống của mình trong những ngày này.

Nghệ sĩ Linh Trung tận dụng khoảng thời gian ở nhà thời gian này sáng tác kịch bản cải lương 60 phút để chuẩn bị dàn dựng tại HTV. "Tôi đang chuẩn bị một số chương trình ca cổ, kịch bản cải lương để thực hiện việc quay hình phục vụ khán giả. Đây cũng là chương trình mới của HTV với cải lương 60 phút nhưng nội dung, câu chuyện chuyển tải đến người xem giá trị của cuộc sống tích cực” – NS Linh Trung cho biết.

Trả lời những câu hỏi nghệ sĩ làm gì trong thời gian tạm ngưng biểu diễn, thực hiện chỉ thị giãn cách xã hội? Hầu hết đều nhớ sàn diễn và khán giả, nhưng các nghệ sĩ đều ý thức rất rõ việc truyền tải năng lượng tích cực thông qua nỗ lực làm cho sân khấu sáng đèn, kiên quyết bảo đảm sự an toàn, không chủ quan.

Nghệ sĩ Bạch Long sẵn sàng cho ngày trở lại sàn diễn

Nghệ sĩ Bạch Long đã tâm sự với “Mr 2 Mét”: “Thành công trước mắt là tín hiệu đáng mừng, nhưng cuộc chiến với COVID-19 vẫn còn nhiều gian nan. Chúng ta không nên chủ quan. Thực hiện các xét nghiệm sàng lọc trên những nhóm nguy cơ như hành khách sân bay, nhà ga, bến xe, công nhân tại khu lưu trú, trong khu công nghiệp,… là điều cần làm. Sàn diễn có thể mở cửa chậm hơn nhưng sẽ an tâm khi bảo vệ được sức khỏe cộng đồng. Tôi đã sáng tác kịch bản cải lương mà nhân vật chính là vai phản diện, đó là con virus corona do chính anh thể hiện, cùng với các học trò của anh trong đoàn đồng ấu Bạch Long. Vở diễn này sẽ chào mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1/6 và diễn tại các trường học, các nhà văn hóa thiếu nhi trong TP và các tỉnh”.

Hầu hết các nghệ sĩ đều trong trạng thái chuẩn bị cho sự trở lại trên sàn diễn, phim trường sau khi bệnh dịch được đẩy lùi. Nhân vật “Mr 2 Mét” đã trao đổi với các nghệ sĩ về những dự án nghệ thuật của họ, để việc xuất hiện trở lại với một vai diễn, ca khúc, tiết mục hay đã được đầu tư, thai nghén, sáng tạo trong tâm thế đặt niềm tin chiến thắng bệnh dịch của toàn xã hội.

Nam Khánh. Ảnh: Huỳnh Phương