Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi tiếp Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam

NGỌC DIỄM - TẤN HOÀNG // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 13/6/2024, 19:07

(HTV) - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có buổi tiếp bà Pauline Tamesis - Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Việt Nam đến chào xã giao, trao đổi một số đề xuất hợp tác với Thành phố trong thời gian tới.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi chia sẻ, TP.HCM rất coi trọng mối quan hệ với các tổ chức của Liên Hiệp Quốc (gọi tắt là UN), trong thời gian qua hai bên đã có sự hợp tác rất hiệu quả. 

Trong 15 cơ quan của UN, TP.HCM đều có quan hệ hợp tác, trao đổi nhất định. Chủ tịch UBND TP.HCM cũng cho biết, trong chiến lược phát triển kinh tế, TP.HCM đang trình Thủ tướng phê duyệt quy hoạch đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050, trong đó TP.HCM được giao là địa phương đạt mục tiêu quốc gia đầu tiên để gánh vác nghĩa vụ quốc gia. Đồng thời phải là địa phương đi tiên phong trong thực hiện mục tiêu thiên niên kỷ, những mô hình mới theo hướng phát triển bao trùm, chuyển đổi công bằng. Vậy nên, hợp tác với UN những mô hình trong phát triển bao trùm là mục tiêu của TP.HCM. 

 Bà Pauline Tamesis cảm ơn lãnh đạo TP.HCM đã tạo điều kiện cho 4 tổ chức của LHQ hoạt động hiệu quả tại TP.HCM gồm: Quỹ nhi đồng LHQ, tổ chức di dân LHQ, tổ chức lao động, Công ty tài chính của LHQ. Bà chia sẻ, hiện LHQ đang nỗ lực hỗ trợ VN làm sao đạt được mục tiêu phát triển bền vững vào năm 2030. Theo đó, LHQ sẽ thực hiện việc hỗ trợ trong khung Hợp tác chiến lược 2022-2026, làm sao giúp VN trở thành nước có thu nhập cao vào 2045 và phát thải ròng bằng 0 vào 2050. Trong khung phát triển hợp tác, LHQ cũng mong muốn xây dựng xã hội bao trùm, với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, đồng thời hỗ trợ chính phủ VN trong thích ứng với biến đổi khí hậu, chia sẻ thịnh vượng chung trong mục tiêu phát triển. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn: