Khu vườn thanh âm

Ca sĩ Lâm Hùng kể chuyện loạt hít nhờ "trong cái khó ló cái khôn"

Các ca sĩ Ưng Hoàng Phúc, Hamlet Trương, Lâm Hùng, Tuấn Dũng và nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường là các "nhà du hành thời gian" trong "Khu vườn thanh âm" tập 9, vừa phát sóng lúc 19g tối qua (6/8) trên kênh HTV7.


Màn song ca đầy lôi cuốn của Nguyễn Minh Cường và Tuấn Dũng

Qua chủ đề "Nhạc Hoa lời Việt", các khách mời đã có cuộc trò chuyện cùng âm nhạc đầy thú vị về giai đoạn đầu tiên khi tự sáng tác lời cho các ca khúc nhạc Hoa để trình diễn khiến khán giả thích thú.

Chương trình được mở đầu bằng những giai điệu quen thuộc trong ca khúc "Lãng quên chiều thu" – một bản hit đình đám của "anh hai" Lam Trường, qua màn song ca đầy cảm xúc của Tuấn Dũng và nhạc sĩ Nguyễn Minh Cường.


Ca sĩ Lâm Hùng tự viết lời Việt vì không có đủ tiền trả thù lao người viết

Liên quan đến chủ đề kỳ này, ca sĩ Lâm Hùng có nhiều kỷ niệm khó quên. Năm 1999, khi nhận đĩa của ca sĩ Tạ Đình Phong từ đạo diễn Vĩnh Thuyên, Lâm Hùng đã nhờ người viết lời Việt nhưng vì thù lao cho phần viết lời ca khúc lúc đó là 1,5 triệu, tương đương với 3 - 4 chỉ vàng nên anh không có tiền để trả.

Anh quyết định tự mình viết lời. "Ca khúc đầu tiên Hùng viết là "Người là niềm đau". Viết còn 4 chữ cuối thì "bí văn" nên Hùng đi ngủ. Sáng dậy, Hùng nghe thoang thoảng ca khúc của anh Đan Trường "Mãi mãi là niềm đau", Hùng ngân nga "Hơi em yêu, người là niềm đau" thì vô luôn. Mừng quá!", nam ca sĩ kể lại.


"Trong cái khó ló cái khôn", ca sĩ Lâm Hùng tự tay tạo nhiều hit khó quên

"Trong cái khó ló cái khôn", vì không có tiền thuê người viết lời cho các ca khúc nên Lâm Hùng đã tự tay tạo nên cho mình rất nhiều bản nhạc hay như: "Vết chân thời gian", "Trái tim mùa Thu", "Lặng lẽ mùa Đông", "Đêm giá băng"…

Nghe đàn anh chia sẻ, ca sĩ Ưng Hoàng Phúc cho biết, lúc anh mới chập chững vào nghề, cái tên Lâm Hùng đã rất nổi tiếng. Lúc đó, cát-xê của giọng ca "Thà rằng như thế mới" chỉ có 50.000 - 100.000 đồng còn Lâm Hùng đã là một ngôi sao trong lòng công chúng, đi đâu cũng thấy tên Lâm Hùng in to đùng trên các băng-rôn và ở sân khấu ca nhạc nào khán giả cũng yêu cầu có sự xuất hiện của đàn anh.

Ca sĩ Lâm Hùng thể hiện "Một thuở yêu người" 

"Ấn tượng của Phúc với anh Lâm Hùng là một ca sĩ rất đẹp trai. Lần đầu gặp anh, lúc đó anh diện nguyên một bộ đồ trắng rất lịch lãm. Anh cũng là một trong những biểu tượng ca sĩ mà em mong muốn trở thành", Ưng Hoàng Phúc bộc bạch.

Nhớ về quãng thời gian đó, Lâm Hùng cũng ấn tượng bởi vẻ ngoài của Ưng Hoàng Phúc từ lần cả hai diễn chung sân khấu. Bẵng quãng thời gian, "Ông hoàng miền Tây" đã thấy Ưng Hoàng Phúc nổi danh trong nhóm nhạc 1088. Không chỉ thế, khi Ưng Hoàng Phúc diễn solo, Lâm Hùng còn nhớ nhạc của mình bị nhạc của đàn em "dập" tơi bời, khán giả cũng người khen Ưng Hoàng Phúc đẹp trai, hát hay.

"Khu vườn thanh âm" - 19g30 Chủ nhật hàng tuần trên HTV7.

Thiên Bình