Bộ trưởng Bộ Nội vụ: Đã hoàn thành danh mục vị trí việc làm cho cải cách tiền lương

7/11/2023, 14:11

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, đến thời điểm này, chúng ta đã hoàn thành danh mục vị trí việc làm để chuẩn bị cho cải cách tiền lương từ ngày 01/7/2024.

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ 6, sáng 07/11, tại Nhà Quốc hội, dưới sự chủ trì và điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Quốc hội tiếp tục tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn. 

Nêu câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Bộ Nội vụ, đại biểu Phạm Thị Kiều (đoàn Đắk Nông) khẳng định, việc xây dựng vị trí việc làm trong hệ thống chính trị nói chung và trong cơ quan, tổ chức hành chính, đơn vị sự nghiệp nói riêng là rất quan trọng để thực hiện cải cách chính sách tiền lương. Tuy nhiên, việc xây dựng đến nay vẫn chưa hoàn thiện. Vì vậy, đại biểu đề nghị Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ này trong thời gian tới?

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà  

Trả lời đại biểu, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà khẳng định, việc xây dựng vị trí việc làm để chuẩn bị cho cải cách tiền lương nói riêng, cho việc quản lý, cơ cấu lại, nâng cao chất lượng, xác định chức nghiệp công vụ nói chung là nhiệm vụ rất quan trọng.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, để cải cách tiền lương, thời điểm này, chúng ta đã hoàn thành xong danh mục vị trí việc làm: Đối với cơ quan tổ chức hành chính có 866 vị trí; đơn vị sự nghiệp có 615 vị trí; cán bộ công chức cấp xã có 17 vị trí. Đặc biệt, với các chức danh vị trí lãnh đạo, đến nay, đã có Kết luận số 35 của Bộ Chính trị về danh mục chức danh, chức vụ lãnh đạo và tương đương của hệ thống chính trị từ Trung ương đến cơ sở; tổng số lượng là 232 vị trí từ Trung ương đến cấp xã.

"Bên cạnh đó, từ năm 2016 đến nay, cơ bản các bộ, ngành, địa phương đã thực hiện việc xây dựng vị trí việc làm, tuy nhiên chưa hoàn thiện, chưa bảo đảm được một cách đầy đủ, khoa học, căn cơ", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nói.

Cũng theo Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà, vừa qua, thực hiện Nghị định số 62, Nghị định số 106 của Chính phủ, các cơ quan đang sắp hoàn thiện toàn bộ các nội dung, qua đó bảo đảm triển khai đồng bộ, toàn diện trong hệ thống hành chính nhà nước.

Tuy nhiên, đối với các cơ quan thuộc khối Đảng, Mặt trận Tổ quốc, tổ chức chính trị xã hội thì cần có sự chỉ đạo thống nhất để bảo đảm sự đồng bộ trong hệ thống chính trị. Đối với Quốc hội, Ban Công tác Đại biểu sẽ triển khai công tác này, để có thể đáp ứng được tinh thần triển khai chính sách cải cách tiền lương từ ngày 01/07/2024.

Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương triển khai để kịp thời thực hiện cải cách chính sách tiền lương.

"Chúng tôi cũng báo cáo với Ban Chỉ đạo Trung ương về quản lý biên chế để tổ chức một cuộc họp để triển khai đồng bộ về vấn đề này, bảo đảm việc thực hiện được thống nhất, đồng bộ, nhất quán. Bộ Nội vụ cũng tham mưu Chính phủ về vị trí việc làm trong hệ thống hành chính Nhà nước, bảo đảm triển khai kịp thời trong thời gian tới, để các bộ, ngành, địa phương hoàn tất được vị trí việc làm trong thời gian sớm nhất, từ đó có thể thực hiện được lộ trình cải cách tiền lương mà Quốc hội sẽ quyết định trong kỳ họp này", Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Diễn tập phương án chữa cháy tại tòa nhà Vietcombank (05 Công trường Mê Linh, phường Bến Nghé, Quận 1).
(HTV) - Đợt nắng nóng kéo dài đang tiếp tục tác động đến khu vực Nam Á. Trong khi Pakistan hứng chịu đợt nắng nóng với nhiệt độ lên đến hơn 52 độ C, thủ đô của Ấn Độ và nhiều bang khác liên tục ghi nhận mức nhiệt kỷ lục.
(HTV) - Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã kêu gọi Israel chuẩn bị kế hoạch tại Gaza sau cuộc xung đột với Hamas. Mỹ cũng cảnh báo về khả năng xảy ra hỗn loạn và khả năng Hamas sẽ lớn mạnh trở lại, nếu Israel không có kế hoạch đối phó cụ thể.
(HTV) - Sáng ngày 30/5, Trung đoàn Gia Định - Bộ Tư lệnh TP.HCM đã tổ chức kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống (30/5/1959 - 30/5/2024).
(HTV) - Sở GD-ĐT TP.HCM đã chính thức mở Cổng đăng ký tuyển sinh đầu cấp, phụ huynh sử dụng mã định danh cá nhân và ngày sinh của học sinh để đăng nhập trang tuyển sinh trực tuyến của Thành phố.
(HTV) - Triển lãm Quốc tế về chăn nuôi, sản xuất sữa, chế biến thịt và nuôi trồng thủy sản 2024 (ILDEX Vietnam) thu hút sự tham gia của 230 đơn vị từ 32 quốc gia.
(HTV) - Công đoàn ngành giáo dục TP.HCM tổ chức Sơ kết 3 năm thực hiện kết luận của Bộ Chính trị về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và Tổng kết tháng công nhân lần thứ 16 năm 2024.