Bộ Ngoại giao thông tin về công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Lào

ĐOÀN TUẤN – NGỌC TUẤN // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 18/8/2023, 08:38

(HTV) - Chiều 17/8, tại họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng đã thông tin về một số hoạt động đối ngoại diễn ra gần đây và công tác bảo hộ công dân Việt Nam tại Lào.

Toàn cảnh buổi họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra vào ngày 17/8

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin Trung Quốc dường như đã bắt đầu xây dựng một đường băng mới phi pháp trên đảo Tri Tôn trong quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng khẳng định quan điểm nhất quán của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng nói rằng: "Các cơ quan chức năng của Việt Nam đang xác minh thông tin này. Quan điểm nhất quán của Việt Nam là mọi hoạt động ở khu vực quần đảo Hoàng Sa mà không được Việt Nam cho phép là vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này; gây phức tạp tình hình; không có lợi cho hòa bình, ổn định, trật tự, an ninh, an toàn tự do hàng không và hàng hải trên Biển Đông”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng

Trả lời câu hỏi của phóng viên liên quan phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Liên bang Nga Sergei Shoigu về hợp tác quốc phòng Việt Nam - Liên bang Nga, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Phạm Thu Hằng cho biết: "Việt Nam luôn coi trọng phát triển quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với Liên bang Nga trong nhiều lĩnh vực, trong đó có hợp tác quốc phòng. Quan hệ hợp tác quốc phòng giữa hai bên được duy trì và phát triển phù hợp với các văn bản, thỏa thuận hợp tác, nhất là Tuyên bố Tầm nhìn chung về quan hệ hợp tác quốc phòng giai đoạn 2020 - 2022 và các cơ chế hợp tác khác đã được thiết lập trong thời gian qua. Qua đó, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, hợp tác và phát triển tai khu vực cũng như là trên thế giới".

Người phát ngôn cũng trả lời làm rõ thêm công tác bảo hộ công dân đối với 45 người Việt được giải cứu trong vụ sạt lở Quốc lộ 8 tại Lào, một người Việt tử vong trong vụ tai nạn ở tỉnh Khammouane. Hiện Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Savannakhet cũng đã phối hợp với các cơ quan chức năng của Lào để tiến hành thủ tục hậu sự và thông báo với gia đình nạn nhân. 

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Một triển lãm về Doraemon sẽ diễn ra tại Hong Kong, Trung Quốc vào mùa hè này. Đây là chặng dừng chân đầu tiên trong khuôn khổ tour triển lãm thế giới về nhân vật hoạt hình này nhân dịp 90 năm ngày sinh của tác giả Fujiko F. Fujio.
(HTV) - Ngày 26/5, Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) ước tính số người thiệt mạng ước tính do lở đất tại Papua New Guinea lên hơn 670 người.
(HTV) - Ngày 25/5, thành viên Hamas bác bỏ thông tin rằng nhóm này sẽ sớm nối lại đàm phán ngừng bắn với Israel tại thủ đô Cairo của Ai Cập.
(HTV) - Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM - Saigon Co.op đã tổ chức khai mạc Lệ hội mận hậu và nông sản tỉnh Sơn La tại TP.HCM và Hà Nội.
(HTV) - Tập đoàn Bcons đã chính thức ra mắt trường liên cấp từ Tiểu học đến Trung học cơ sở B.SCHOOL tại tỉnh Bình Dương.
(HTV) - Liệu trí tuệ nhân tạo A.I. có thể dự đoán mùi nước hoa mà bạn thích? Công ty Scentronix có trụ sở tại Hà Lan vừa giới thiệu một chiếc máy có thể xác định mùi nước hoa riêng cho mỗi người.
(HTV) - Quận Phú Nhuận long trọng tổ chức Hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Kết luận số 01 của Bộ Chính trị và biểu dương tập thể, cá nhân điển hình "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".