Biên tập viên Việt Hằng: Không để phạm phải cùng một lỗi hai lần

Không thích nói về bản thân, không thích đám đông và không thích đứng trước ống kính, Việt Hằng thổ lộ tính cách của cô không thật phù hợp với nghề biên tập viên truyền hình. Tuy vậy, Việt Hằng chưa từng nghĩ sẽ chọn một hướng đi nào khác.


Biên tập viên Việt Hằng

Chịu học từ cái sai

Sinh trưởng trong một gia đình có truyền thống làm truyền hình, ngay từ nhỏ, Việt Hằng đã biết chắc mình sẽ trở thành một biên tập viên. Cô tập viết truyện, viết báo, kiếm được món tiền đầu tiên nhờ mục bình phim nhỏ xíu. Vừa vặn với sở thích đặc biệt về phim ảnh, từ đó đến nay, Việt Hằng vẫn thường xuyên cộng tác viết bình luận, quảng bá phim cho một số tạp chí, tổ chức từ thiện. 

Dù có xuất phát điểm khá tốt, nhưng con đường Việt Hằng chính thức trở thành nhân viên HTV không thật suôn sẻ: Trải qua nhiều trắc trở, phải đến lần thứ 3 mới vượt qua kỳ thi tuyển biên tập viên - phóng viên của HTV. Đây lại là chủ đề Việt Hằng rất thường nhắc đến khi trò chuyện cùng người thân. Với cô, mỗi bước vấp chân là cú lắc mạnh để nhìn lại chính mình, để luôn suy ngẫm, tiếc nuối và phấn đấu hơn. 

Việt Hằng chia sẻ: “Thực chất những vấp váp từ những ngày đầu mới vào nghề đều bắt nguồn tự nhận thức, thái độ chưa tốt. Chỉ cần mạnh dạn thay đổi, không bao biện, không đổ lỗi, không bỏ cuộc, tình hình sẽ cải thiện, bản thân sẽ phát triển. Đáng tiếc là Hằng không học được bài học này sớm hơn. Khi mới đi làm, do còn trẻ, nông cạn, với những việc mình không thích, Hằng luôn theo đuổi suy nghĩ: mình không thể làm tốt, mình không hợp làm chuyện này. 

Vì tư tưởng ấy, quả thật Hằng không hoàn thành việc gì cho ra hồn, thậm chí còn sai sót đến mức ảnh hưởng đến nhiều anh chị đồng nghiệp khác. Và thay vì dũng cảm nhận lỗi, Hằng lại tiếp tục đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho những người đã dìu dắt và giúp đỡ mình hết lòng. Đến nay, Hằng vẫn luôn cảm thấy xấu hổ, thấy có lỗi, và xem bài học ngày trước là tấm gương để mỗi khi do dự, chán nản, xuất hiện tâm lý trốn tránh… có thể soi chiếu vào”.

Việt Hằng trong khóa học ở Đài MBC do HTV tổ chức

May mắn vì được làm việc mình yêu thích

Hiện Việt Hằng đã làm biên tập viên trong Ban Khai thác Phim truyền hình HTV gần 7 năm và vẫn “chưa thấy chán”, trái lại còn ngày một gắn bó. Điều cô cảm thấy thử thách nhất là những lần gặp gỡ, trao đổi với các biên kịch truyền hình, khi mình ở vai trò biên tập viên, chịu trách nhiệm điều chỉnh loạt tình tiết chưa hợp lý. 

Tìm được tiếng nói chung giữa hai bên vốn không dễ dàng, bởi kịch bản phim truyền hình luôn là đứa con cưng của người biên kịch. Những lúc ấy, Việt Hằng phải chuẩn bị nhiều tư liệu dẫn chứng đối với tình tiết liên quan đến sự kiện, địa điểm, và một số đề xuất phát triển khác đối với tình tiết liên quan đến tâm lý, hành động nhân vật, để hai bên cùng bàn bạc và rút ra phương án tốt nhất.

Ngoài phần việc liên quan phim truyền hình trong và ngoài nước, được phát sóng trên HTV7, HTV9, cô còn đồng phụ trách A lô phim nghe, chương trình chuyên phỏng vấn những nghệ sĩ góp mặt trong các phim truyền hình, điện ảnh đang phát sóng, công chiếu. 

Ở vai trò này, phần việc Việt Hằng yêu thích là nghiên cứu khách mời, cố gắng gạn lọc những điều khán giả chưa biết về nhân vật, về bộ phim, để soạn câu hỏi phỏng vấn. 

Quá trình tìm hiểu, gọi mời các gương mặt nổi tiếng tham gia chương trình cũng giúp cô thu nhặt ít nhiều kinh nghiệm tổ chức sản xuất, cung cách làm việc trong giới giải trí. 

Đọc sách, du lịch vừa là sở thích vừa là "trường học" đặc biệt đối với Việt Hằng

Tự nhận là người thích bận rộn, ngoài thời gian làm việc, Việt Hằng tham gia một số lớp học chuyên về sản xuất chương trình, biên kịch, các buổi hội thảo về văn học, điện ảnh. Du lịch, xem phim và đọc sách vừa là sở thích, vừa là “trường học” đặc biệt đối với cô. Trong đó, xem phim luôn là điều khiến người biên tập viên thấy hào hứng nhất. V

iệt Hằng tập thói quen sau mỗi bộ phim đều phải tìm hiểu mọi thông tin bên lề, những sự kiện nổi bật trong quá trình sản xuất, và bàn luận về nội dung phim sau khi xem. Với cô, đây cũng là cách thu nạp thêm kiến thức cho công việc chuyên môn.

Quay về “sở thích nhận sai”, Việt Hằng chia sẻ, sở thích này cô mới rèn luyện được gần đây, sau rất nhiều bài học giúp cô trưởng thành hơn. 

Việt Hằng thẳng thắn: “Mình sẽ cố gắng để không phạm sai lầm, nhưng tất nhiên không thể chắc chắn bản thân luôn làm đúng. Tuy vậy, điều mình biết chắc, là sẽ không phạm phải cùng một lỗi hai lần”.

Hoàng Minh