Biên tập viên Ngọc Quí: Người trẻ phải sống trong tâm thế của tuổi trẻ

Yêu nghề báo, vì gia đình theo học Ngữ văn Anh, nhưng cuối cùng lại trở thành một biên tập viên, Ngọc Quí đã tự tìm con đường để thực hiện ước mơ của mình.


Biên tập viên Ngọc Quí

Vẫn còn kịp khi lửa đam mê vẫn cháy

Trước khi trở thành một biên tập viên của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh (HTV) như mong ước thuở bé, Ngọc Quí đã trải qua nhiều thăng trầm. Đến với nghề này, cô không xem nó là một cơ duyên rẽ ngang mà là đã có định hướng từ lâu. 

Từ bé, Ngọc Quí thường hay xem các chương trình của HTV và mong muốn sau này mình cũng sẽ được lên truyền hình như chị Quỳnh Hương, chị Đỗ Thụy. Tuy nhiên, ba mẹ của Ngọc Quí không ủng hộ việc cô làm nghề báo. Quan niệm của họ là con gái làm nghề này sẽ rất vất vả. 

Không muốn làm ba mẹ buồn, Ngọc Quí phải đăng ký học ngành Ngữ văn Anh của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn TP. Hồ Chí Minh. 

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Ngọc Quí mới bắt đầu theo đuổi ước mơ

Rời Bình Dương lên TP. Hồ Chí Minh, cô gái bắt đầu học đại học theo ngành nghề mà mình không thích. Song không từ bỏ khát khao làm nghề báo, trong 4 năm học, Ngọc Quí tích cực tham gia vào các hoạt động đoàn thể của trường để có được cơ hội rèn luyện kỹ năng nói trước công chúng, để đến gần hơn với ước mơ và tích lũy dần kinh nghiệm. Ngoài ra, cô cũng chưa bao giờ viết báo, cũng không cộng tác ở bất kỳ tờ báo nào.

Sau khi tốt nghiệp Đại học, Ngọc Quí theo học khóa đào tạo người dẫn chương trình trong 2 tháng rồi bắt đầu tìm cách để thực hiện ước mơ. Năm 2014, lần đầu tiên Đài Truyền hình Bình Dương (BTV) tổ chức cuộc thi Người dẫn chương trình truyền hình Bình Dương, Ngọc Quí đã đăng ký tham gia. 

Nhờ vào năng khiếu trời phú, quyết tâm và niềm đam mê không bao giờ tắt, cô đã đạt giải Nhì. Thế là, tại quê nhà, Ngọc Quí đã bắt đầu đi trên con đường tương lai của mình là một MC - Biên tập viên mảng Thể thao của BTV.

Tuổi trẻ là phải đón nhận thử thách

Thay đổi lớn nhất trong năm 2015 là Ngọc Quí bỏ hết tất cả những điều kiện thuận lợi đang có ở quê hương để quay lại với nhịp sống vội vã và náo nhiệt của TP. Hồ CHí Minh. Theo Quí: “Mình không đoán trước được điều gì, cũng không biết lựa chọn hiện tại có đúng hay không,  nhưng đã là tuổi trẻ thì phải sống hết mình với đam mê. Nếu không thì sau này hối tiếc ai sẽ đền lại cho mình?”. 

Tiết lộ về lý do khiến Quí quyết tâm rời khỏi nơi cũ là vì “chưa đúng với sở thích”. Tuy mảng thể thao cũng có cái hay là năng động và cũng mang tính thời sự, nhưng đó vẫn chưa phải là mảng công việc thỏa mãn được cô.

Để tiếp cận gần hơn với “ngôi nhà” HTV, Ngọc Quí đã “đầu quân” cho FBNC (Finance Business News Corporation), kênh truyền hình về tin tức - tài chính của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh. Ở đây, Ngọc Quí cùng đội ngũ FBNC đã đưa khán giả sống cùng nhịp đập của thị trường, những chương trình tổng hợp kinh tế, tài chính và các chuyên mục tọa đàm, phân tích kinh tế...

Rời Bình Dương lên TP. Hồ Chí Minh Ngọc Quí "đầu quân" cho kênh truyền hình FBNC

Trải nghiệm ở HTV

Làm việc 2 năm tại FBNC, Ngọc Quí tiếp tục thử thách bản thân khi quyết định rời khỏi nơi này để đến với Trung tâm Tin tức của Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh.

Hiện tại, Ngọc Quí đang làm việc ở mảng thời sự về kinh tế, chính trị. Tính chất công việc mới rất áp lực về thời gian, về nội dung, nhưng cô đã quen với điều đó. Trong thời gian đầu, Ngọc Quí thường xuyên hiện dẫn ngoài hiện trường với những tin tức về cầu cống, đường sá, mưa gió, sạt lở, triều cường,… 

Có những ngày để kịp bản tin lúc 8g, ê-kíp phải ngồi trên xe để viết, để về tới Đài là chỉ việc chọn lọc hình ảnh rồi cho lên sóng ngay. Tuy rất vất vả nhưng Ngọc Quí lại cảm thấy rất năng động, thú vị, luôn sẵn sàng để tiếp nhận công việc. Càng khó khăn thì cô càng thấy hứng thú, chứ không “ngán”. 

Mới làm tại Đài được một năm, dù có nhiều khó khăn nhưng Ngọc Quí cảm thấy vẫn “chưa đủ”. Ngọc Quí muốn khám phá, trải nghiệm nhiều hơn. Cô đang chờ cơ hội để đón nhận những thử thách khó hơn. 

Từ lúc xuất hiện trên bản tin thời sự, ba mẹ của Ngọc Quí trở thành “fan trung thành” của con gái. Hầu như ngày nào ba mẹ cô cũng mở HTV lên xem để ủng hộ và góp ý cho con.

Mục tiêu gần nhất của cô gái năng động này là phát triển đề tài về xã hội để làm tác phẩm dự thi Liên hoan Truyền hình Toàn quốc sắp tới. Vừa rồi, Ngọc Quí đã thực hiện một bản tin nhỏ về Hạn chế sử dụng túi nilon. Được sự động viên của những người xung quanh, cô dự định sẽ lên kịch bản và chuẩn bị kỹ càng hơn để dùng chủ đề này tham gia Liên hoan.  

Ngọc Quí đang tác nghiệp tại HTV

Biên tập viên trong HTV mà Ngọc Quí ngưỡng mộ là chị Đỗ Thụy. Từ phong thái, cách dẫn đến các chương trình do chị sản xuất đều mang một phong cách rất đặc trưng là nhân văn nhưng không “sến”, mang tính thời sự mà gần gũi. 

Còn hình mẫu MC mà Ngọc Quí hướng tới chính là “Bà trùm truyền thông” Oprah Winfrey. Dù không có ngoại hình lộng lẫy nhưng “năng lượng” của bà là khổng lồ. Ngọc Quí mong muốn mỗi khi mình xuất hiện, khán giả không tập trung vào ngoại hình mà vẫn thu hút được sự chú ý của họ bằng lời nói và thần thái. Để làm được như bà thì Ngọc Quí vẫn còn phải học rất nhiều để tích lũy vốn sống và kinh nghiệm.

Ngọc Quí luôn muốn có cơ hội để thử thách bản thân

SUY NGHĨ VỀ NGHỀ BÁO: Theo Ngọc Quí, hiện nay công chúng có xu hướng thích đọc báo mạng, nhưng lại không phân biệt được đâu là thông tin chính xác. Do đó, nhiệm vụ của người làm báo là phải nghiêm túc với nghề, bản thân phải là người kiểm chứng thông tin, đặt khán - thính giả lên mục tiêu hàng đầu.  

PHƯƠNG CHÂM SỐNG: Gần đây, Ngọc Quí đã đọc Nhà Giả kim của tác giả Paublo Coelho. Cuốn sách giúp cô có được bài học là phải có cái nhìn bao quát về mọi thứ trong cuộc sống. Mỗi sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta đều có một ý nghĩa nào đó mà chúng ta cần phải hiểu rõ để có thể học hỏi từ nó.

Hoàng Dương