"Biến" sân golf sân bay Tân Sơn Nhất thành trung tâm thương mại, sàn diễn thời trang?

18/1/2024, 09:30

Đây là một trong những đề xuất được Liên danh tư vấn (gồm Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP), Viện Quy hoạch miền Nam, Công ty TNHH Không Gian Xanh và Công ty EnCity) báo cáo trong Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM.

Khu vực đất sân golf từng được dự kiến sử dụng nhằm mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

Đánh giá cấu trúc đô thị hiện trạng của quận Tân Bình, liên danh tư vấn nhận thấy quận không chia được thành những vùng rõ ràng, vì hai loại hình thái chính đan xen với nhau, là cấu trúc đô thị chia ô bàn cờ (mới và các giáo xứ) tập trung ở gần sân bay, hai bên đường Cộng Hòa và Trường Chinh; cùng dạng cấu trúc làng mạc truyền thống đô thị hoá chủ yếu ở phía nam đường Hoàng Văn Thụ.

Bên cạnh đó, quận Tân Bình tập trung các khu vực quân sự quy mô lớn, khép kín, khiến cho mạch kết nối đô thị bị tắc nghẽn, ảnh hưởng lớn tới các luồng giao thông quanh sân bay.

Về cơ bản, quận có cấu trúc mật độ cao nhưng thấp tầng. Chỉ có một số ít điểm công trình cao tầng dạng chung cư, văn phòng dọc theo các tuyến phố chính Nguyễn Văn Trỗi, Hoàng Văn Thụ, Phan Đăng Lưu... Do tính chất sử dụng đất hiện nay chia lô nhỏ, đan xen ở và dịch vụ mật độ rất cao nên việc chuyển đổi sang cấu trúc cao tầng không dễ và có nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới cấu trúc đô thị. Vì thế, định hướng là có thể cho phép nâng cao tầng tại các khu vực lô đất lớn như trường học, bệnh viện, tái cấu trúc các khu đất quân sự hiện hữu.

Đáng chú ý, đơn vị tư vấn đánh giá cấu trúc đô thị hiện hữu không có gì đặc biệt, chỉ riêng khu vực sân golf Tân Sơn Nhất còn quỹ đất chiến lược, có thể phát triển, tạo động lực lan toả tác động cho cả khu vực bắc sân bay và Tân Bình.

"Sân bay là yếu tố kết nối bên ngoài thuận lợi, nhưng đồng thời là một chướng ngại vật lớn trong cấu trúc đô thị, khiến cho mạch giao thông bắc nam bị ách tắc. Quận không có khu vực trung tâm. Vì thế, cần phát triển Tân Bình thành một đô thị sân bay và với tính chất trung tâm may mặc và thời trang quốc gia. Tái cấu trúc khu vực sân golf thành một trung tâm thương mại dịch vụ lớn, với tính chất chính có thể là thiết kế, trình diễn, hội chợ thời trang quốc tế. Song song, cải thiện liên kết bắc - nam xuyên qua sân bay bằng liên kết ngầm; chỉnh trang đô thị khu vực quanh chợ Tân Bình thành một điểm trung tâm của toàn quận và cải thiện kết nối giao thông quanh sân bay" - đồ án nêu rõ.

Sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất có quy mô gần 160 ha, năm 2010 được quy hoạch với chức năng là sân golf 36 lỗ kết hợp các dịch vụ đa dạng: vui chơi giải trí cao cấp, trung tâm hội nghị, khách sạn 5 sao, khu nhà ở cho thuê và công trình công cộng. Sau đó, Quyết định số 795 của Thủ tướng Chính phủ ban hành năm 2014 về điều chỉnh bổ sung danh mục sân golf dự kiến phát triển đến năm 2020 đã xóa quy hoạch golf tại sân bay Tân Sơn Nhất và điều chỉnh chức năng.

Nguồn: Thanh Niên

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Luật Đất đai 2024 tập trung bãi bỏ nhiều quy định gây vướng mắc kéo dài cho các dự án, ưu tiên việc nhanh chóng đưa nguồn lực đất đai vào phát triển kinh tế - xã hội.
(HTV) - Điệu nhảy đường phố breakdance là môn thi đấu mới nhất tại Olympic Paris 2024. Sự kiện này là một cột mốc đối với các vũ công breakdance trên toàn thế giới.
(HTV) - Chiều 18/6, Quốc hội nghe Tờ trình và báo cáo thẩm tra 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Viện Đại Học Sydney Việt Nam vừa chính thức ra mắt tại TP.HCM, đánh dấu bước tiến quan trọng trong lĩnh vực hợp tác đào tạo và nghiên cứu giữa Việt Nam và Úc.
(HTV) - Cơn sốt Euro đang lan tỏa khắp nước Đức, từ sân vận động, quán bar, quảng trường cho đến cả... nhà hát opera. Bóng đá và âm nhạc đã có cuộc kết hợp đầy thu hút...
(HTV) - Trong chiều 18/6, Quốc hội thảo luận tại tổ về 2 dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược và Luật Di sản văn hóa (sửa đổi).
(HTV) - Chiều 18/6, đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM đã đến thăm các cơ quan báo chí trên địa bàn Thành phố nhân kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.