Nền tảng phát triển hệ thống sân bay và ngành hàng không Việt Nam

QUỲNH TRÂM // TRUNG TÂM TIN TỨC HTV 21/2/2024, 20:24

(HTV) - Tại Singapore đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận giữa Công ty Sân bay quốc tế Changi của Singapore và Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh trong lĩnh vực tư vấn quản lý và vận hành hoạt động kinh doanh hàng không, phi hàng không.

Việc ký kết mang tính đột phá này sẽ đưa Sân bay Cam Ranh trở thành một trong những trung tâm hàng không quan trọng trong khu vực Đông Nam Á cũng như hướng đến việc nâng tầm quốc tế hệ thống sân bay và ngành hàng không Việt Nam.

Việc ký kết góp phần đưa Sân bay Cam Ranh trở thành một trong những trung tâm hàng không quan trọng trong khu vực 

Cụ thể, sân bay quốc tế Changi sẽ hỗ trợ sân bay Cam Ranh trong việc tổ chức, quản lý, khai thác và kinh doanh dịch vụ phi hàng không bao gồm hàng miễn thuế và bán lẻ; dịch vụ ăn uống; dịch vụ hành khách; phòng chờ sân bay; xây dựng chiến lược tìm nguồn cung ứng, củng cố và phát triển đường bay, cải thiện hiệu suất vận hành tổng thể theo những tiêu chuẩn quốc tế. 

Sân bay Changi liên tục 12 năm được xếp hạng top đầu trong các sân bay tốt nhất thế giới

Đây cũng là cơ sở để nâng công suất phục vụ từ 6,8 triệu lên từ 8 - 10 triệu hành khách/năm của sân bay Cam Ranh và mở rộng chiến lược đến nhiều sân bay khác tại Việt Nam.

Ông Eugene Gan - Tổng Giám đốc Công ty Sân bay quốc tế Changi, Singapore cho biết: "Chúng tôi chọn đối tác là Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh của Việt Nam vì đây là nơi đón lượng khách quốc tế khá lớn, nhiều tiêu chí phù hợp với chiến lược của chúng tôi. Từ khởi điểm này, chúng tôi cũng sẵn sàng hỗ trợ thêm nhiều sân bay tại Việt Nam trong tương lai như sân bay Long Thành để có thể nâng tầm hệ thống sân bay Việt Nam".

Ông Johnathan Hạnh Nguyễn - Chủ tịch Công ty CP Nhà ga quốc tế Cam Ranh, Việt Nam cho biết: "Chúng tôi sẽ được chuyển giao những công nghệ như check in tự động, hoàn thuế tự động hay khu vực nghỉ ngơi, mua sắm,… Hy vọng nhà ga quốc tế Cam Ranh sẽ trở thành một sân bay thuộc hệ thống của Sân bay quốc tế Changi".

Sân bay Changi của Singapore liên tục 12 năm được xếp hạng top đầu trong các sân bay tốt nhất thế giới do Skytrax bình chọn. Việc hợp tác với sân bay này sẽ giúp sân bay Cam Ranh kết nối rộng rãi hơn với các hãng hàng không danh tiếng trên thế giới, đồng thời cũng là cơ hội để sân bay Changi chuyển giao, chia sẻ kinh nghiệm, công nghệ mới nhất đến Việt Nam.

>>> Xin mời quý vị đón xem Thời sự HTV lúc 20 giờ và Chương trình Thế giới 24G lúc 20 giờ 30 phút mỗi ngày trên kênh HTV9

 

Ý kiến của bạn:
Bài liên quan
(HTV) - Vàng SJC vẫn tiếp tục duy trì "phong độ" ổn định ở mức 76,98 triệu đồng/lượng, vàng thế giới kết thúc tuần ở mức 2.321 USD/ounce. Giá xăng dầu thế giới leo dốc gần 3%, đánh dấu tuần tăng giá thứ 2.
(HTV) - Tổng thống Mỹ Joe Biden và ứng viên Cộng hòa Donald Trump đang chuẩn bị cho cuộc tranh luận trực tiếp đầu tiên trong chiến dịch tái tranh cử.
(HTV) - Nhân ngày Quốc tế Yoga 21/6, hơn 3.000 người đã tham gia một sự kiện đặc biệt tại Thành phố Bangalore, Miền Nam Ấn Độ. Mục tiêu của họ: là phá kỷ lục thế giới về số người đông nhất thực hiện 5 động tác yoga riêng biệt
(HTV) - Apple đã chính thức khai trương cửa hàng đầu tiên của hãng tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia vào ngày 22/6. Từ đêm qua, người hâm mộ "táo khuyết" đã xếp hàng dài chờ đợi để tham dự sự kiện này.
(HTV) - Chiều ngày 22/6, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM chủ trì lễ công bố quyết định cán bộ do Thành ủy TP.HCM tổ chức.
(HTV) - Sáng nay, Lễ ra quân Tiếp sức mùa thi năm 2024 đã chính thức khởi động.
(HTV) - TP.HCM tăng cường xử lý tình trạng xả rác bừa bãi.