“Bí kíp luyện rồng”: Khi mọi ranh giới được xoá nhoà

Không hẳn cứ làm thủ lĩnh thì phải có vóc dáng to lớn, mang dáng vẻ uy nghi hay để huấn luyện được rồng thì phải vô cùng nghiêm khắc. “Bí kíp luyện rồng” với chàng trai nhỏ Hiccup sẽ mở ra một góc nhìn mới cho người xem về điều đó.

Bí kíp luyện rồng từng đạt doanh thu cao khi phát hành vào năm 2010

Bí kíp luyện rồng (How to train your dragon) là một bộ phim hoạt hình 3D được sản xuất bởi hãng DreamWorks dựa trên cuốn sách cùng tên của tác giả Cressida Cowell. Phim ra mắt khán giả vào năm 2010, tính đến nay đã trải qua ba phần nhưng có lẽ phần một mới chính là lí do mang đến cho khán giả nguồn cảm hứng gắn bó với bộ phim nhất. Bởi vì, cuộc trải nghiệm của sự trưởng thành từ Hiccup và chú rồng thuộc chủng Night Fury quý hiếm, Toothless, đã cho thấy sức mạnh của tình yêu thương, lòng tin và cả mạo hiểm sẽ tạo nên chiến thắng.

Xây dựng không gian tại ngôi làng người Viking nên phim sở hữu nét hoang sơ, mạnh mẽ không kém phần quyến rũ. Hơn nữa, phần kỹ xảo phim 3D công nghệ cao đã góp phần khắc hoạ nhiều cảnh đẹp, đặc biệt mô tả chuyển động giao tiếp, bay lượn, phun lửa của các chú rồng. Phim còn đầu tư vào những phân đoạn tạo tương tác với người xem, đưa họ chìm đắm trong thế giới loài rồng có thật. Giám đốc hình ảnh của DreamWorks cho biết, tổ chế tác đã mất nhiều thời gian để vẽ tỉ mỉ từng chú rồng xuất hiện trong phim. Âm nhạc cũng được chú trọng góp phần thăng hoa cảnh phim, đạo diễn phim DeBlois nhấn mạnh: “Tôi luôn tin rằng âm nhạc quyết định 50% thành công của một bộ phim.” 

Phim có những phân cảnh sống động giúp tương tác tốt với khán giả

Có thể bạn chưa biết, nguyên tác của Bí kíp luyện rồng vô cùng trẻ con và đơn thuần, chính vì vậy đạo diễn DeBlois đã chỉnh sửa nội dung để phim xứng tầm tỉ đô hơn. Quy tắc đầu tiên được Hiccup xoá bỏ chính là làm thủ lĩnh thì phải sở hữu vóc dáng to lớn kèm dáng vẻ uy nghi. Mặc dù cha cậu, Stoick the Vast, là người hội đủ tố chất thủ lĩnh nhưng con trai ông Hiccup lại mang thân hình nhỏ bé, yếu ớt và rụt rè, nhút nhát. Đó cũng là điều khiến người dân trong bộ tộc cười nhạo cậu. 

Bạn bè từng xem thường Hiccup vì sự vụng về và yếu ớt

Để thoát khỏi sự nhục nhã đó, Hiccup quyết định sẽ tự đi săn một con rồng mặc cha cậu khuyên ngăn. Kết quả là Hiccup chạm mặt giống rồng được mệnh danh là “cơn thịnh nộ ban đêm” Toothless. Cậu không nỡ giết nó, khi biết con rồng đó đang bị thương thì càng để tâm chăm sóc hàng ngày. Cả hai dần gắn bó, cậu nhận ra những điểm mạnh và điểm yếu của loài rồng nên trong các buổi luyện rồng sau đó ở bộ lạc, Hiccup luôn chế ngự tốt và chinh phục chúng. Tiếng lành đồn xa, Hiccup được mọi người tôn trọng và lắng nghe hơn.

Bộ tộc Viking có truyền thống giết rồng để tự vệ

Bên cạnh đó, Hiccup đã thay đổi truyền thống giết rồng của bộ tộc vì cho rằng loài rồng chỉ muốn tấn công con người. Cậu đã hướng dẫn người dân cách giao tiếp với rồng bằng ánh mắt và cử chỉ, sau tất cả họ sinh sống cùng nhau như một gia đình. Hòn đảo Berk trở thành nơi lưu trú của loài rồng, người dân tại đây đều sở hữu một chú rồng riêng, cùng chung sống cùng làm việc. 

 Hiccup và cha Stoick trong ký ức buồn khi cả làng bị loài rồng tấn công

Bí kíp luyện rồng còn truyền tải ý nghĩa nhân văn: về tình phụ tử, Hiccup và cha đã phải trải qua mâu thuẫn lớn giữa hai thế hệ trước khi có thể hiểu nhau; tình cảm khi được bộc lộc chân thành sẽ tạo nên mọi chiến thắng và mang đến tình yêu đích thực; khích lệ con người cởi mở, đón nhận tư tưởng cải tiến để sống tốt hơn và sự khác biệt, khiếm khuyết đôi khi lại là động lực rất lớn để một cá nhân thay đổi tích cực. 

Đón xem bộ phim “Bí kíp luyện rồng” (How to train your dragon) phát sóng lúc 17g35 ngày 14/7 và 18g15 ngày 30/7 trên kênh HBO thuộc hệ thống Truyền hình Cáp HTVC. 

Nguyễn Oanh